Nghị định 100/2013/NĐ-CP

Click để xem chi tiết và Tải về Nghị định 100/2013/NĐ-CP

Tiêu đề: Nghị định 100/2013/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 11/2010/NĐ-CP quy định về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ Số hiệu: 100/2013/NĐ-CP Loại văn bản: Nghị định Nơi ban hành: Chính phủ Người ký: Nguyễn Tấn Dũng Ngày ban hành: 03/09/2013 Lĩnh vực: Giao thông, vận tải

Ngày 29/08/52013, Chính phủ đã ban hành Nghị định 100/2013/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 11/2010/NĐ-CP quy định về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.         

Nghị định 100/2013 tập trung chủ yếu vào việc điều chỉnh, sửa đổi quy hoạch sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố để đảm bảo trật tự giao thông đô thị, khắc phục tình trạng lộn xộn, nhốn nháo của những hành vi lấn chiếm lòng đường và vỉa hè, làm mất mỹ quan đô thị.  Theo đó, Nghị định 100/2013 sửa đổi, bổ sung Khoản 3, Khoản 4 Điều 14 về Phạm vi đất dành cho đường bộ; Điều 15 về Giới hạn hành lang an toàn đường bộ; Điểm b, Khoản 2 Điều 16 về Giới hạn hành lang an toàn đối với cầu, cống; bổ sung Điều 25a, Điều 25b, Điều 25c, Điều 25d vào sau Điều 25 về Sử dụng đường bộ vào các hoạt động văn hóa.

Một số nội dung nổi bật của Nghị định 100/2013 chính là: 

Chính phủ cho phép sử dụng tạm thời một phần hè phố không vào mục đích giao thông, nhưng không được gây mất trật tự, an toàn giao thông, trong các trường hợp: Tổ chức đám tang và điểm trông, giữ xe phục vụ đám tang của hộ gia đình, thời gian sử dụng tạm thời hè phố không quá 48 giờ, trường hợp đặc biệt không được quá 72 giờ. Tổ chức đám cưới và điểm trông, giữ xe phục vụ đám cưới của hộ gia đình, thời gian sử dụng tạm thời hè phố không quá 48 giờ…

Ngoài ra, Chính phủ cũng cho phép sử dụng tạm thời một phần hè phố, lòng đường để trông giữ xe. Điểm này quy định vị trí hè phố, lòng đường được phép sử dụng tạm thời có kết cấu chịu lực phù hợp và phải đáp ứng các điều kiện: không thuộc tuyến quốc lộ đi qua đô thị; phần lòng đường còn lại dành cho các loại phương tiện có bề rộng tối thiểu bố trí đủ 2 làn xe cơ giới và 1 làn xe thô sơ cho một chiều đi, phần hè phố còn lại dành cho người đi bộ có bề rộng tối thiểu đạt 1,5m….

Nghị định 100/2013/NĐ-CP có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20/10/2013.

 • Những vướng mắc pháp lý có thể căn cứ vào Nghị định 100/2013/NĐ-CP để xử lý:
 • Làm thế nào để biết đất có thuộc hành lang an toàn đường bộ không?

  Chào luật sư xin luật sư tư vấn giúp. Tôi có mảnh đất ở sát cổng trường này tôi xây làm quán bán hàng thì cán bộ xã bảo vi phạm hành lang an toàn giao thông. Tuy nhiên đây là đường từ Trung tâm xã đi thôn và không có mốc lộ giới. Tôi đã xây từ mép ngoài của mương nước. Xin luật sư cho tôi biết là tôi có vì phạm hành lang giao thông không? Chân thành cảm ơn luật sư?

 • Hành lang an toàn giao thông đường bộ có khoảng cách là bao nhiêu?

  Ban biên tập hãy giải đáp giúp tôi thắc mắc sau đây: Hành lang an toàn giao thông đường bộ có khoảng cách là bao nhiêu? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

 • Quy định về việc sử dụng tạm thời một phần hè phố, lòng đường để trông, giữ xe

  Ban biên tập vui lòng cho tôi hỏi, ở nhưng nơi vẫn chưa có điều kiện để có một chỗ giữ xe, không mấy thuận lợi do đó tôi muốn sử dụng tạm thời một phần hè phố, lòng đường để trông, giữ xe, nhưng không biết pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này? Nhờ Ban biên tập hỗ trợ giúp.

  Ngọc Hân (********@gmail.com)

 • Vị trí hè phố được sử dụng tạm thời không vào mục đích giao thông phải đáp ứng các điều kiện nào?

  Vị trí hè phố được sử dụng tạm thời không vào mục đích giao thông phải đáp ứng các điều kiện nào? Xin chào Ban biên tập, tôi là Văn Thiết, hiện đang sinh sống và làm việc tại Biên Hoà, Đồng Nai. Đang tìm hiểu quy định của pháp luật về giới hạn hành lang an toàn đường bộ. Có thắc mắc tôi muốn nhờ Ban biên tập giải đáp và cung cấp thông tin giúp, cụ thể là vị trí hè phố được sử dụng tạm thời không vào mục đích giao thông phải đáp ứng các điều kiện nào? Tôi có thể tìm hiểu vấn đề này tại văn bản pháp luật nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn!

 • Xem tất cả >>>