• Lưu trữ
  • Thông báo
  • Ghi chú
  • Facebook
  • Google
    • 12

Văn bản pháp luật về Dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona


Văn bản pháp luật về Phòng chống bệnh truyền nhiễm

Văn bản pháp luật về Phòng chống dịch bệnh

 

Công văn 1047/UBND-KGVX năm 2020 về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 do thành phố Hà Nội ban hành

Tải về Công văn 1047/UBND-KGVX
Bản Tiếng Việt

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 1047/UBND-KGVX
V/v quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19

Hà Nội, ngày 27 tháng 3 năm 2020

 

Kính gửi:

- Giám đốc các Sở, ban, ngành Thành ph;
- Ch
tch UBND các quận, huyện, thị xã;
- Thủ trưởng các cơ quan, đơn v trc thuộc Thành ph.

Thực hiện Ch thị s 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 ca Thủ tướng Chính phvề việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chng dịch COVID-19, căn cứ tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn Thành phố; Để thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy về công tác phòng, chống dịch COVID-19 nhằm: kiềm chế, kiểm soát có hiệu quả sự lây lan, chủ động ngăn chặn, ứng phó dịch bệnh trên địa bàn, bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng nhân dân Thủ đô, UBND Thành phố chỉ đạo như sau:

1. Các cấp, các ngành tiếp tc quán triệt tinh thn chng dịch như chống giặc”, chấp nhận thiệt hại kinh tế để phòng chống dịch; bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân là mục tiêu tối thượng, quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực, cố gắng hơn nữa trong thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy Hà Nội; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, tăng tốc thực hiện các biện pháp phát hiện sớm nguồn lây, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn, dập dịch triệt để.

2. Áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người k từ 00 giờ ngày 28 tháng 3 đến hết ngày 15 tháng 4 năm 2020:

- Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu đeo khẩu trang, thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

- Dừng triệt đ các nghi l tôn giáo, hoạt động có tập trung t 20 người tr lên tại các cơ sở n giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tt c các hoạt động văn hóa, th thao, giải trí tại các địa điểm công cộng. Khi lập trung dưới 20 người phải tiến hành kh khuẩn vệ sinh y tế, kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang và thực hiện khong cách tối thiu 2m giữa người với người.

- Đóng cửa, tạm dừng kinh doanh toàn bộ các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn Thành phố trừ các cơ sở kinh doanh dịch vụ sau: Siêu thị tổng hợp (trừ dịch vụ vui chơi, ăn uống tại chỗ); Trung tâm thương mại (gồm siêu thị tổng hợp như trên, văn phòng cho thuê, bệnh viện); Chợ dân sinh (gồm các gian hàng: lương thực, thực phẩm, rau hoa quả, đồ khô); Các cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini (trừ dịch vụ ăn uống tại chỗ); Các cửa hàng tạp hóa, kinh doanh hoa, quả, trái cây; Chuỗi kinh doanh nông sản thực phẩm, thuốc chữa bệnh; Dịch vụ khám chữa bệnh; Dịch vụ ngân hàng; Cửa hàng kinh doanh xăng dầu gas khí đốt. Khuyến khích mọi người dân sử dụng thương mại điện tử, giao hàng tại nhà. Khi giao dịch mua bán trong các loại hình trên cần đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2m, vệ sinh khử khuẩn theo hướng dẫn của ngành Y tế.

- Tạm dng toàn bộ hoạt động xe buýt đến ngày 15/4/2020. Đối với các loại xe taxi và xe hợp đồng, yêu cầu: Không dùng điều hòa, hạ kính, bt buộc đeo khẩu trang đối vi lái xe và hành khách, kh khuẩn trước và sau khi đón trả khách.

- Các trường học, cơ sở dạy nghề tạm thời không tổ chức cho học sinh đến trường dưới mọi hình thức.

2. Giao Chủ tịch UBND các quận huyện thị xã:

- Điều tra, phối hợp với ngành Y tế thực hiện xét nghiệm, cách ly với trường hợp tiếp xúc gần (F1), người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2). Tăng cường chỉ đạo việc giám sát các trường hợp cách ly tại gia đình. Thực hiện xử lý vi phạm, cưỡng chế cách ly y tế đối với trường hợp chống đối cách ly theo quy định.

- Tổ chức khoanh vùng dập dịch theo hướng dẫn của ngành Y tế: Xây dựng phương án khoanh vùng, dập dịch theo cấp độ quy mô dân số tại Quyết định số 904/QĐ-BYT ngày 16/3/2020 của Bộ Y tế.

- Tổ chức cách ly tại gia đình nghiêm ngặt với các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam chưa qua 14 ngày, để điều tra từ 07/3/2020 theo chỉ đạo của UBND Thành phố; Thực hiện các biện pháp cách ly khi có kết quả xác nhận xét nghiệm theo quy định của ngành Y tế.

- Chủ tịch UBND quận huyện thị xã chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND Thành phố về việc thực hiện các nội dung, nhiệm vụ nêu trên Mục 1, 2; Kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, để thực hiện hiệu quả các giải pháp phòng chống dịch bệnh của Thành phố.

- Yêu cầu UBND quận Tây Hồ rút kinh nghiệm v việc để người dân đi lễ đông người vào ngày 24/3/2020 (mùng 1 tháng 3 âm lịch).

3. Giao Sở Y tế:

- Điều tra, xét nghiệm mẫu để đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

- Hướng dẫn ch đạo triển khai các nội dung xử lý dch COVID-19 tại Bệnh viện Bạch Mai theo hướng dẫn ca Bộ Y tế

- Khẩn trương rà soát, yêu cầu thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sc khỏe, sàng lọc đối vi các trường hp nhập cảnh vào Việt Nam chưa qua 14 ngày (theo ch đạo ca UBND Thành ph tại văn bản s 948/UBND-KGVX ngày 21/3/2020). Đối với các trường hợp dương tính điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2; đối với những trường hợp âm tính tiếp tục cách ly tại nhà đủ 14 ngày theo quy định. Tổng hợp danh sách người tiếp xúc gần (F1) và người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2).

- Chỉ đạo phân luồng, phân tuyến khám chữa bệnh cho nhân dân.

- Bổ sung đầy đủ trang thiết bị y tế phục vụ xét nghiệm để có thể tiến hành xét nghiệm trên diện rộng; nâng công suất đảm bảo có thể sàng lọc được toàn bộ các trường hợp nghi nhiễm.

- Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc men, vật tư y tế và các phương án phòng chống dịch, kể cả việc huy động cơ sở vật chất của các tổ chức doanh nghiệp, bảo đảm sẵn sàng ứng phó dịch bệnh trên diện rộng. Có phương án chăm sóc tốt hơn cho nhân viên y tế đặc biệt các bác sĩ đang điều trị bệnh nhân COVID-19, bảo toàn đội ngũ y tế để có sức chiến đấu lâu dài trong mùa dịch. Xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế trong khu vực có nguy cơ lây nhiễm.

- Xây dựng kịch bản phương án ở mức độ cao hơn để chủ động phòng chống dịch bệnh khi tình huống xấu xảy ra.

4. Giao Sở Giao thông - Vận tải chỉ đạo, kiểm tra các đơn vị vận chuyển hành khách công cộng thực hiện theo đúng chỉ đạo của Thành phố.

5. Giao Công an Thành phố chủ trì phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, UBND các quận huyện thị xã xử lý nghiêm, kể cả xử lý theo pháp luật hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực, trốn tránh, chống đối, không chấp hành biện pháp cách ly y tế; găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường theo đúng quy định của pháp luật.

6. Giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp Sở Y tế tiếp tục thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch về diễn biến dịch, tập trung thông tin về việc không tập trung đông người, khuyến khích và hướng dẫn khai báo y tế tự nguyện, phát hiện sớm và báo cáo kịp thời Ban Chỉ đạo Thành phố các trường hợp nghi mắc bệnh.

7. Các Sở ban ngành, UBND quận huyện thị xã, thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Thành phố tích cực đổi mới, cải tiến cách làm việc nhằm thích ứng với bối cảnh phòng, chống dịch. Tăng cường ứng dụng CNTT, các hoạt động trực tuyến trong chỉ đạo, điều hành, làm việc, học tập, thực hiện thủ tục hành chính; hướng dẫn khuyến khích người dân tăng cường sử dụng các dịch vụ công trực tuyến, thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường mạng.

8. Đề nghị nhân dân Thủ đô bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch. Mỗi người dân hãy là một chiến sỹ phòng, chống dịch; tiếp tục chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh. Trước mắt thực hiện nghiêm các biện pháp không tụ tập đông người; chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật cần thiết, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang nơi công cộng, tăng cường tự bảo vệ sức khỏe; hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh trừ trường hợp thật sự cần thiết và thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng, nhất là đối với người cao tuổi, có bệnh nền.

9. Đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội và các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội Thành phố tăng cường phối hợp với chính quyền các cấp vận động nhân dân tự giác tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh; tiếp tục vận động các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân ủng hộ nguồn lực cho công tác phòng chống dịch.

10. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội chỉ đạo tiếp tục phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, tích cực của thanh niên hỗ trợ chính quyền các cấp và nhân dân trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

11. Cùng với việc quyết liệt phòng, chống dịch, các cấp, các ngành cần tập trung quyết liệt các giải pháp cụ thể, hữu hiệu để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội./.

 


Nơi nhận:
- Như trên;
- Ban CĐ QG PCDB CoVid 19;
- Văn phòng Chính phủ;
- Bộ Y tế;
- Đ/c Bí thư Thành ủy;
- Các đ/c Phó Bí thư Thành ủy;
- Chủ tịch UBND Thành phố;
- Các Phó Chủ tịch UBND Thành phố;
- Các Ban Đảng Thành ủy;
- UBMTTQTP, Đoàn thể TP;
- Văn phòng Thành ủy, Văn phòng HĐNDTP;
- VPUB: CVP, các Đ/c Phó Chánh Văn phòng, các phòng, đơn vị thuộc VPUBNDTP;
- Lưu: VT, KGVX.

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
CHỦ TỊCH
Nguyễn Đức Chung

 

Văn bản gốc
Lược Đồ
Tải về


Trích lược
Số hiệu: 1047/UBND-KGVX   Loại văn bản: Công văn
Nơi ban hành: Thành phố Hà Nội   Người ký: Nguyễn Đức Chung
Ngày ban hành: 27/03/2020   Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật   Số công báo: Đang cập nhật
Lĩnh vực: Y tế - dược   Tình trạng: Đã biết
Từ khóa: Công văn 1047/UBND-KGVX

96

Thành viên
Đăng nhập bằng Google
438668