• Lưu trữ
  • Thông báo
  • Ghi chú
  • Facebook
  • Google
    • 12

Văn bản pháp luật về Luật khám bệnh chữa bệnh


Văn bản pháp luật về HIV

 

Công văn 1563/BYT-AIDS năm 2020 về điều trị và cấp thuốc ARV cho người bệnh HIV trong tình hình dịch Covid-19 do Bộ Y tế ban hành

Tải về Công văn 1563/BYT-AIDS
Bản Tiếng Việt

BỘ Y TẾ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 1563/BYT-AIDS
V/v: Điều trị và cấp thuốc ARV cho người bệnh HIV trong tình hình dịch Covid-19

Hà Nội, ngày 25 tháng 3 năm 2020

 

Kính gửi:

- Bệnh viện Bạch Mai;
- Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương;
- Bệnh Viện Nhi Trung ương;
- Bệnh viện Trung ương Huế;
- Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí;
- Sở Y tế các tỉnh/thành phố.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra tại công văn số 1386/BCĐQG ngày 19/3/2020 về việc tăng cường phòng chống dịch Covid-19 đối với người bệnh, người cao tuổi và khai báo y tế điện tử, Bộ Y tế đề nghị Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, Bệnh viện Nhi trung ương, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Sở Y tế các tỉnh/thành phố chỉ đạo các cơ sở điều trị HIV/AIDS trên địa bàn khẩn trương thực hiện các nội dung sau:

1. Về việc cấp phát thuốc ARV cho người bệnh HIV/AIDS:

- Đối với người điều trị thuốc ARV ổn định: Căn cứ lượng thuốc tồn kho, bác sỹ, y sỹ điều trị kê đơn và cấp phát thuốc ARV tối đa 90 ngày sử dụng cho tất cả các phác đồ theo quy định tại Quyết định số 5456/QĐ-BYT ngày 20/11/2019 của Bộ Y tế về Hướng dẫn Điều trị và Chăm sóc HIV/AIDS.

- Đối với người điều trị thuốc ARV chưa ổn định: Bác sĩ, y sỹ điều trị căn cứ vào tình trạng người bệnh, lượng thuốc tồn kho, thực hiện kê đơn, cấp phát với số lượng tối thiểu 60 ngày và tối đa 90 ngày sử dụng đồng thời tư vấn, hướng dẫn người bệnh liên lạc với cơ sở điều trị ngay khi có dấu hiệu bất thường.

2. Về vấn đề chuyển tuyến điều trị:

- Cơ sở điều trị chuyển đi: Tư vấn, hướng dẫn và chuyển người bệnh về tiếp tục điều trị tại cơ sở điều trị HIV/AIDS phù hợp ở nơi cư trú để hạn chế lây nhiễm Covid-19.

- Cơ sở điều trị chuyển đến: Tiếp nhận người bệnh theo quy định tại Thông tư 28/2018/TT-BYT ngày 26/10/2018 về Quản lý điều trị người nhiễm HIV và người phơi nhiễm với HIV tại các cơ sở y tế (Thông tư 28/2018/TT-BYT ngày 26/10/2018).

Trường hợp người bệnh không có giấy chuyển tuyến do tác động của dịch Covid-19, cơ sở điều trị HIV/AIDS căn cứ tình trạng lâm sàng, phác đồ điều trị, số lượng thuốc đã cấp từ các cơ sở điều trị HIV/AIDS nơi người bệnh đang điều trị được ghi trên Sổ Y bạ của người bệnh, quyết định phác đồ thuốc ARV điều trị phù hợp.

Khi dịch Covid -19 được công bố kết thúc tại Việt Nam, việc cấp phát thuốc ARV và chuyển tuyến điều trị người bệnh HIV/AIDS tiếp tục được thực hiện theo quy định tại Thông tư 28/2018/TT-BYT ngày 26/10/2018.

Các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện đề nghị liên hệ Bộ Y tế (Cục Phòng, chống HIV/AIDS) để thống nhất giải quyết. Điện thoại: 0243 7367851.

Trân trọng cảm ơn./.

 


Nơi nhận:
- Như trên;
- PTTg, Vũ Đức Đam (để báo cáo);
- Cục QLKCB, Vụ BHYT (để biết);
- Đơn vị đầu mối PC HIV/AIDS tỉnh, Tp (để thực hiện);
- Lưu: VT, AIDS.

KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Đỗ Xuân Tuyên

 

Văn bản gốc
Lược Đồ
Liên quan nội dung
Tải về


Trích lược
Số hiệu: 1563/BYT-AIDS   Loại văn bản: Công văn
Nơi ban hành: Bộ Y tế   Người ký: Đỗ Xuân Tuyên
Ngày ban hành: 25/03/2020   Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật   Số công báo: Đang cập nhật
Lĩnh vực: Y tế - dược   Tình trạng: Đã biết
Từ khóa: Công văn 1563/BYT-AIDS

123

Thành viên
Đăng nhập bằng Google
438704