• Lưu trữ
  • Thông báo
  • Ghi chú
  • Facebook
  • Google
    • 12

Văn bản pháp luật về Dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona


Văn bản pháp luật về Phòng chống bệnh truyền nhiễm

Văn bản pháp luật về Phòng chống dịch bệnh

 

Công văn 180/MT-VP năm 2020 về góp ý nội dung phòng chống dịch nCoV trong trường học do Cục Quản lý môi trường y tế ban hành

Tải về Công văn 180/MT-VP
Bản Tiếng Việt

BỘ Y TẾ
CỤC QUẢN LÝ
MÔI TRƯỜNG Y T
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 180/MT-VP
V/v góp ý nội dung phòng chống dịch nCoV trong trường học

Hà Nội, ngày 12 tháng 02 năm 2020

 

Kính gửi: Vụ Giáo dục thể chất - Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó th tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp với các Bộ, ngành về hướng dẫn phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona trong trường học chiều ngày 11/02/2020, Cục Quản lý môi trường y tế đã phối hp với các đơn vị liên quan dự thảo các nội dung chuyên môn y tế, cụ thể như sau:

I. Tại nhà, trước khi đến trường:

1. Cha mẹ học sinh, sinh viên, học viên lưu ý các hoạt động sau để tăng cường sức khỏe cho học sinh và bản thân sinh viên, học viên:

- Súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên.

- Giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, ung chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.

- Hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi, động vật hoang dã.

2. Đối với trẻ em mầm non, học sinh: Cha mẹ học sinh có trách nhiệm đo nhiệt độ cho học sinh. Nếu có sốt hoặc ho, khó thở thì chủ động cho trẻ nghỉ học và theo dõi sức khỏe tại nhà, nếu cần thì đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Cha mẹ cho học sinh ở nhà nếu học sinh đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

3. Đối với sinh viên, học viên: Tự đo nhiệt độ. Nếu có sốt hoặc ho và khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, nếu cần thì đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Sinh viên, học viên không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

4. Giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường tự đo nhiệt độ. Nếu có sốt hoặc ho và khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sc khỏe, nếu cần thì đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cu của cơ quan y tế.

5. Nhà trường bố trí người đón và giao học sinh tại cổng trường. Cha mẹ học sinh không vào trong trường. Bảo vệ nhà trường hạn chế không cho người không có nhiệm vụ vào trường.

II. Tại trường:

1. Trước khi học sinh, sinh viên, học viên (sau đây gọi tắt là học sinh) quay trở lại học:

Nhà trường phải thực hiện những nội dung sau:

- Đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh và mỗi học sinh có một cốc nước dùng riêng, được vệ sinh sạch sẽ. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong nhà trường. Nếu nhà trường cung cấp khăn mặt, khăn lau tay cho học sinh thì phải đảm bảo mi học sinh có 1 khăn riêng và giặt sạch khăn với xà phòng sau mỗi ngày học.

- B trí và đm bảo nơi rửa tay có xà phòng và nước sạch. Đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ. Đảm bảo có đủ xà phòng, dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học.

- Tăng cưng thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.

- Tập huấn cho giáo viên, cán bộ công nhân viên của nhà trường công tác phòng, chống dịch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong trường học.

2. Trong thời gian học sinh ở trường:

2.1. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại, học thêm. Tổ chức chào cờ tại lớp học.

2.2. Nhà trường thông báo cho giáo viên, cán bộ công nhân viên ca trường, cha mẹ học sinh, học sinh không cần đeo khẩu trang khi ở trường. Nhà trường sẽ khuyến cáo đeo khẩu trang khi cần thiết.

2.3. Nhà trường quy định, hướng dẫn học sinh thực hiện các nội dung sau:

- Rửa tay với nước sạch và xà phòng theo quy trình rửa tay của Bộ Y tế (Phụ lục kèm theo) tại các thời điểm: Trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi gi ra chơi và nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh, khi thy tay bn.

- Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay. Bỏ rác đúng nơi quy định.

- Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh.

- Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cc, chai nước, khăn tay, gối, chăn...

- Nghiêm cấm học sinh khạc nhổ bừa bãi.

2.4. Hàng ngày, trước khi vào giờ học, giáo viên điểm danh và hỏi học sinh có cảm thay sốt hay có ho, khó thở, mệt mỏi không, Nếu có, giáo viên đưa ngay học sinh đến phòng y tế để kiểm tra, theo dõi.

2.5. Trong thời gian học, khi giáo viên phát hiện học sinh có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở thì phải đưa đến phòng y tế ngay để kiểm tra, theo dõi, cách ly và thông báo ngay cho trạm y tế xã/phường, cơ quan quản lý và cha mẹ học sinh. Nhân viên y tế tại trường học có trách nhiệm cung cấp khu trang và hướng dẫn đeo đúng cách cho học sinh nêu trên.

2.6. Trong thời gian học, khi giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở thì phải đến phòng y tế ngay đ được kiểm tra, theo dõi, cách ly. Nhân viên y tế thông báo ngay cho trạm y tế xã/phường, cơ quan quản lý đồng thời cung cấp khẩu trang và hướng dẫn đeo đúng cách cho giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường nêu trên.

III. Công tác khử khuẩn tại nhà trường.

1. Khử khuẩn bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng hoặc các dung dịch khử khuẩn có chứa 0,05% Clo hoạt tính hoặc có chứa ít nhất 60% cồn. Ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa.

2. Trước khi học sinh quay trở lại trưng:

- T chức vệ sinh ngoại cảnh (phát quang bụi rậm, không để nước đọng, các dụng cụ chứa nước phải được đậy kín).

- Tổ chức khử khuẩn trường học một lần bằng cách phun hoặc lau nền nhà, tường nhà (nếu có thể), tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng.

3. Trong thời gian học:

- Mỗi ngày một lần, sau giờ học nhà trường tổ chức lau khử khuẩn nền nhà, tường nhà (nếu có th), bàn ghế, đ chơi, dụng cụ học tập và các đ vật trong phòng học, phòng chức năng.

- Mỗi ngày hai lần, sau giờ học buổi sáng và cuối ngày nhà trường tổ chức lau khử khuẩn tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can.

- Hạn chế sử dụng các đồ chơi, dụng cụ học tập bằng các vật liệu không khử khuẩn được.

- Đối với các phương tiện đưa đón học sinh: Mỗi ngày hai lần, sau mỗi chuyến đưa, đón học sinh tiến hành lau khử khuẩn tay nắm cửa xe, tay vịn, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe.

- Trong trường hợp có học sinh có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở tại trường học, nghi ngờ hoặc có xét nghiệm dương tính với vi rút Corona thì nhà trường phải thực hiện khử khuẩn theo khuyến cáo và hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương.

4. Bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy kín và thực hiện thu gom, xử lý hằng ngày.

IV. Công tác kiểm tra, giám sát.

1. Công tác kiểm tra, giám sát tại trường học: Nhà trường phân công cán bộ, giáo viên đôn đc, kim tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona trong trường học.

2. Sở Giáo dục và Đào tạo, S Lao động thương binh và Xã hội, Sở Y tế, Ủy ban nhân dân quận/huyện, Ủy ban nhân dân xã/phưng, trạm y tế xã/phường tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các hướng dẫn trên tại các trường trên địa bàn.

V. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm:

- Tăng cường nhân lực y tế cho các trường học.

- Đảm bảo đủ kinh phí cho các trường để phục vụ công tác phòng, chống dịch.

- Chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, S Lao động thương binh và Xã hội, Sở Y tế, Ủy ban nhân dân quận/huyện, Ủy ban nhân dân xã/phường, trạm y tế xã/phường tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các hướng dẫn trên tại các trường trên địa bàn.

VI. S Giáo dục và Đào tạo:

- Tổ chức chỉ đạo, triển khai, hướng dẫn, kiểm tra giám sát các trường học trên địa bàn.

- Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế tham mưu, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh nghỉ học trong các trường hợp sau:

+ Quận/Huyện có một xã/phường có dịch: Tất cả các trường trên địa bàn xã/ phường nghỉ học, học sinh trên địa bàn xã có dịch không sang học tại các xã khác.

+ Quận/Huyện có từ hai xã/phưng có dịch trở lên: Tất cả các trường trên địa bàn quận/huyện nghỉ học, học sinh trên địa bàn quận/huyện có dịch không sang học tại các quận/huyện khác.

VII. SY tế:

Chịu trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn các nội dung sau:

- Quy định các cơ sở y tế chịu trách nhiệm hỗ trợ các trường triển khai các biện pháp phòng chng dịch, xử lý các trường hợp có biểu hiện ho, st, khó thở tại trường học.

- Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức tập huấn cho các trường trên địa bàn về công tác phòng chống dịch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, hướng dẫn khử khuẩn trường học, hướng dẫn xử lý khi có trường hợp được phát hiện ho, sốt, khó th tại trường.

- Cung cấp cho Sở Giáo dục và Đào tạo danh sách các xã/phường trên địa bàn tỉnh đang có dịch bệnh nCoV và hết dịch bệnh.

Cục Quản lý Môi trường y tế kính gửi để Quý Vụ tổng hp.

Trân trọng cảm ơn!

 


Nơi nhận:
- Như trên;
- TT. Đỗ Xuân Tuyên (để báo cáo);
- CT
. Nguyễn Thị Liên Hương (để báo cáo);
- Cục Y tế dự ph
òng (để phối hợp);
- Lưu: VT, VP.

KT. CỤC TRƯỞNG
PHÓ CỤC TRƯỞNG
Dương Chí Nam

 

Phụ lục: Hướng dẫn quy trình rửa tay

 

Văn bản gốc
Lược Đồ
Tải về


Trích lược
Số hiệu: 180/MT-VP   Loại văn bản: Công văn
Nơi ban hành: Cục quản lý môi trường Y tế   Người ký: Dương Chí Nam
Ngày ban hành: 12/02/2020   Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật   Số công báo: Đang cập nhật
Lĩnh vực: Y tế - dược, Giáo dục, đào tạo   Tình trạng: Đã biết
Từ khóa: Công văn 180/MT-VP

2.088

Thành viên
Đăng nhập bằng Google
434813