• Lưu trữ
  • Thông báo
  • Ghi chú
  • Facebook
  • Google
    • 12

Văn bản pháp luật về Luật khám bệnh chữa bệnh


Văn bản pháp luật về Luật Thuế giá trị gia tăng

 

Công văn 18765/BTC-CST năm 2014 về thuế giá trị gia tăng đối với ghế khám chữa bệnh dùng trong nha khoa do Bộ Tài chính ban hành

Tải về Công văn 18765/BTC-CST
Bản Tiếng Việt

BỘ TÀI CHÍNH
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 18765/BTC-CST
V/v thuế giá trị gia tăng đối với ghế khám chữa bệnh dùng trong nha khoa

Hà Nội, ngày 24 tháng 12 năm 2014

 

Kính gửi: Bộ Y tế

Bộ Tài chính nhận được ý kiến của cơ quan hải quan địa phương phản ánh vướng mắc việc áp dụng thuế suất thuế giá trị gia tăng (GTGT) khâu nhập khẩu đối với mặt hàng ghế khám chữa bệnh dùng trong nha khoa. Để việc hướng dẫn chính sách thuế GTGT đối với mặt hàng ghế khám chữa bệnh dùng trong nha khoa được thống nhất, Bộ Tài chính có ý kiến trao đổi với Bộ Y tế như sau:

- Khoản 5 Điều 4 Thông tư số 83/2014/TT-BTC ngày 26/6/2014 của Bộ Tài chính hướng đẫn thuế GTGT theo danh mục hàng hoá nhập khẩu quy định "5. Thiết bị, dụng cụ y tế gồm máy móc và dụng cụ chuyên dùng cho y tế như: các loại máy soi, chiếu, chụp dùng để khám, chữa bệnh; các thiết bị, dụng cụ chuyên dùng để mổ, điều trị vết thương, ô tô cứu thương; dụng cụ đo huyết áp, tim, mạch, dụng cụ truyền máu; bơm kim tiêm; dụng cụ phòng tránh thai; các dụng cụ, thiết bị chuyên dùng cho y tế khác thực hiện theo quy định tại Biểu thuế giá trị gia tăng ban hành kèm theo Thông tư này"

- Theo Biểu thuế GTGT ban hành kèm theo Thông tư số 83/2014/TT-BTC thì mặt hàng "ghế nha khoa" được định danh tên cụ thể tại mã hàng 9402.10.10 với mức thuế suất GTGT là 10% (thuộc nhóm 94.02 - Đồ nội thất trong ngành y, giải phẫu nha khoa hoặc thú y). Các mặt hàng thiết bị và dụng cụ dùng cho ngành y, phẫu thuật, nha khoa hoặc thú y thuộc nhóm 90.18 có mức thuế suất GTGT là 5%.

- Theo chú giải chi tiết HS 2012 của nhóm 94.02 thì: "Ghế nha khoa (kể cả loại vừa làm ghế, vừa làm giường dùng gây mê) không đi kèm các dụng cụ nha khoa của nhóm 90.18, ghế nha khoa này có những bộ phận (thường là hệ thống ống lồng) để nâng, nghiêng và đôi khi xoay trên trụ chính, cho dù những ghế này có được lắp thêm các thiết bị khác hay không (dụng cụ chiếu sáng chẳng hạn). Máy súc miệng kèm ống nhổ của nha sĩ (dù được đặt trên bệ hay giá hay không), và ghế nha khoa có lắp dụng cụ nha khoa thuộc nhóm 90.18 không thuộc nhóm này (nhóm 90.18). Cần chú ý rằng nhóm này giới hạn đối với những đồ nội thất thuộc loại được thiết kế riêng để sử dụng trong ngành y, giải phẫu, nha khoa hoặc thú y; đồ nội thất có công dụng chung không có những đặc điểm này đều bị loại trừ".

Theo đó:

+ Trường hợp mặt hàng "ghế khám chữa bệnh dùng trong nha khoa" được xác định là thiết bị, dụng cụ chuyên đùng cho y tế thì thuộc nhóm 90.18 và thuộc đối tượng áp dụng mức thuế GTGT là 5%;

+ Trường hợp mặt hàng "ghế khám chữa bệnh dùng trong nha khoa" được xác định là đồ nội thất dùng trong ngành nha khoa thì thuộc nhóm 94.02 và thuộc đối tượng áp dụng mức thuế GTGT là 10%.

Để việc áp thuế giá trị gia tăng được đúng theo quy định của Luật thuế GTGT Bộ Tài chính đề nghị Bộ Y tế có ý kiến xác định mặt hàng "ghế khám chữa bệnh dùng cho nha khoa" có phải là thiết bị, dụng cụ chuyên dùng trong y tế hay không? ý kiến tham gia xin được gửi về Bộ Tài chính trước ngày 05/12/2014.

Trân trọng cảm ơn sự phối hợp của quý Bộ.

 

 

 

KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG





Vũ Thị Mai

 

Điều 4. Hướng dẫn chung về áp dụng thuế suất thuế giá trị gia tăng theo danh mục Biểu thuế giá trị gia tăng
...

5. Thiết bị, dụng cụ y tế gồm máy móc và dụng cụ chuyên dùng cho y tế như: các loại máy soi, chiếu, chụp dùng để khám, chữa bệnh; các thiết bị, dụng cụ chuyên dùng để mổ, điều trị vết thương, ô tô cứu thương; dụng cụ đo huyết áp, tim, mạch, dụng cụ truyền máu; bơm kim tiêm; dụng cụ phòng tránh thai; các dụng cụ, thiết bị chuyên dùng cho y tế khác thực hiện theo quy định tại Biểu thuế giá trị gia tăng ban hành kèm theo Thông tư này.

Xem nội dung VB
Click vào để xem nội dung
Lược Đồ
Liên quan nội dung
Tải về


Trích lược
Số hiệu: 18765/BTC-CST   Loại văn bản: Công văn
Nơi ban hành: Bộ Tài chính   Người ký: Vũ Thị Mai
Ngày ban hành: 24/12/2014   Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật   Số công báo: Đang cập nhật
Lĩnh vực: Y tế - dược, Thuế, phí, lệ phí   Tình trạng: Đã biết
Từ khóa: Công văn 18765/BTC-CST

237

Thành viên
Đăng nhập bằng Google
261953