• Lưu trữ
  • Thông báo
  • Ghi chú
  • Facebook
  • Google
    • 12

Văn bản pháp luật về Luật khám bệnh chữa bệnh


 

Công văn 188/KCB-NV năm 2018 về tăng cường công tác phòng chống dịch Cúm do Cục Quản lý Khám, chữa bệnh ban hành

Tải về Công văn 188/KCB-NV
Bản Tiếng Việt

BỘ Y TẾ
CỤC QUẢN LÝ KHÁM, CHỮA BỆNH

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 188/KCB-NV
V/v Tăng cường công tác phòng chống dịch Cúm

Hà Nội, ngày 13 tháng 02 năm 2018

 

Kính gửi:

- Giám đốc các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế;
- Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
- Thủ trưởng Y tế các ngành.

Thực hiện Chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, ngày 13/02/2017, Cục Qun lý Khám, chữa bệnh đã tổ chức họp khẩn cùng đại diện các Vụ, Cục liên quan, Sở Y tế Hà Nội và một số bệnh viện trực thuộc Bộ tại Hà Nội và Bệnh viện thuộc Tp Hà Nội đnghe báo cáo về tình hình chuẩn bị và công tác khám, chữa bệnh nói chung và công tác điều trị cúm mùa trong và sau dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất. Hiện nay bệnh dịch cúm mùa trong nước, khu vực và thế giới có chiều hướng gia tăng, không loại trừ tuýp cúm có độc lực cao ở một số nước có thể xâm nhập vào Việt Nam theo con đưng du lịch nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Vì vậy, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị các đơn vị khẩn trương thực hiện một số nội dung sau:

Các đơn vị rà soát lại công tác chỉ đạo hoặc triển khai kế hoạch và kiểm tra giám sát việc thực hiện thường trực trong dịp Tết đối với các sở khám, chữa bệnh để sẵn sàng cấp cứu, điều trị, chăm sóc người bệnh, chú ý về các bệnh thường gặp trong dịp Tết như tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm... đối với các bệnh dịch chú ý dịch cúm như tình hình đã nêu trên. Trong đó, đối với bệnh dịch cúm cần lưu ý các nội dung sau:

1) Tổ chức sàng lọc, phân luồng, phát hiện kịp thời các trường hợp mc cúm ngay tại khu vực tiếp nhận ban đầu. Phân công việc tiếp đón, sàng lọc người bệnh ngay tại nơi tiếp đón, phát hiện những trường hợp mắc cúm để hướng dẫn ngay vào bung khám bệnh truyền nhiễm. y dựng quy trình, sơ đồ tiếp nhận, phân loại, tiếp nhận người bệnh mc cúm, đặc biệt chú ý ở các đối tượng người già, trẻ em, người có bệnh mãn tính.v.v...

2) Chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị, phương tiện, vật tư tiêu hao cần thiết để điều trị bệnh cúm.

3) Nhân viên y tế tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn phòng ngừa chuẩn và phòng lây nhiễm qua đường không khí khi tiếp xúc với người bệnh và hướng dẫn cho người bệnh, người nhà cùng thực hiện.

4) Phối hợp với Y tế dự phòng địa phương để tổ chức việc truyền thông phòng và điều trị bệnh cúm. Chú ý việc việc sử dụng thuốc oseltamivir đúng chỉ định, đúng hướng dẫn theo Quyết định số 2078/QĐ-BYT ngày 23/6/2011 của Bộ trưởng Bộ Y tế, tránh việc lạm dụng thuốc kháng virut trong kê đơn thuốc ngoại trú điều trị nội trú.

5) Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người bệnh biết cách chăm sóc bệnh cúm nhẹ tại nhà hoặc tại các cơ sở y tế tuyến xã, phường.

Nhận được Công văn này, yêu cầu các đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện./.

 

 

Nơi nhận:
- Như trên;
- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến (để b/c);
- Các Thứ trưởng (để b/c);
- Cục
YTDP, Vụ TT-KT (đ p/hợp);
- Website Cục QLKCB;
- Lưu: VT, NV.

CỤC TRƯỞNG
Lương Ngọc Khuê

 

 

Văn bản gốc
Lược Đồ
Liên quan nội dung
Tải về


Trích lược
Số hiệu: 188/KCB-NV   Loại văn bản: Công văn
Nơi ban hành: Cục Quản lý khám, chữa bệnh   Người ký: Lương Ngọc Khuê
Ngày ban hành: 13/02/2018   Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật   Số công báo: Đang cập nhật
Lĩnh vực: Y tế - dược   Tình trạng: Đã biết
Từ khóa: Công văn 188/KCB-NV

262

Thành viên
Đăng nhập bằng Google
375012