• Lưu trữ
  • Thông báo
  • Ghi chú
  • Facebook
  • Google
    • 12

Văn bản pháp luật về Luật Bảo vệ sức khỏe nhân dân


 

Công văn 3482/BYT-KHTC về bảo đảm công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trong điều kiện nắng, nóng kéo dài năm 2020 do Bộ Y tế ban hành

Tải về Công văn 3482/BYT-KHTC
Bản Tiếng Việt

BỘ Y TẾ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Đ
ộc lập - Tự do - Hạnh phúc
----------------

Số: 3482/BYT-KHTC
V/v bảo đảm công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trong điều kiện nắng, nóng kéo dài năm 2020

Hà Nội, ngày 26 tháng 6 năm 2020

 

Kính gửi:

- Sở Y tế các Tỉnh/Thành phố trực thuộc Trung ương,
- Các Bệnh viện/Viện trực thuộc Bộ Y tế.

Từ đầu mùa hè năm 2020, nắng nóng diện rộng xảy ra liên tiếp, kéo dài nhất là khu vực Đông Đắc Bộ, Bắc Trung Bộ ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt ca người dân. Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia thời tiết nắng, nóng tiếp tục kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, nguy cơ say nóng, say nắng và dịch bệnh là rất lớn. Để chủ động phòng chống tác hại của nắng, nóng đối với sức khỏe, sinh hoạt của người dân, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Giám đốc các Bệnh viện/Viện trực thuộc Bộ Y tế tăng cường chỉ đạo về triển khai thực hiện một số công việc sau:

1. Xây dựng kế hoạch, phương án bảo đảm y tế ứng phó với tình hình nắng nóng kéo dài, thiếu nước sạch tại các quận, huyện, xã, các cơ sở y tế trên địa bàn; đặc biệt chú trọng bảo đảm đủ nước sạch, vệ sinh cho sinh hoạt của cơ sở y tế và người dân.

2. Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp bảo đảm sức khỏe, phòng, chống say nắng, say nóng, uống đủ nước khi làm việc ngoài trời vào lúc cao điểm nắng nóng trong ngày; bảo đảm ăn, uống hợp vệ sinh. Tập huấn cho người dân biết cách xử lý tại chỗ, ban đầu đối với các trường hợp say nóng, say nắng...

3. Các địa phương có khu công nghiệp: cần thường xuyên tổ chức kiểm tra các điều kiện bảo đảm y tế, an toàn thực phẩm, nước uống trong khu công nghiệp, đặc biệt ở những khu vực lao động nặng nhọc, độc hại.

4. Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường; đặc biệt là dịch bệnh đường tiêu hóa, bệnh ngoài da, quản lý tốt các nguồn bệnh lây nhiễm; xử lý rác thải, các véc tơ truyền bệnh, chú trọng phòng chống dịch bệnh tả, lỵ, sốt xuất huyết, chân tay miệng...

5. Rà soát, bổ sung các phương tiện phòng chống nắng, nóng tại các khu vực có mật độ cao người bệnh đến khám bệnh và điều trị như: bổ sung thêm quạt, bố trí thời gian khám chữa bệnh hợp lý. Tổ chức trực cấp cứu, sẵn sàng thu dung điều trị, có phương án xử lý trong trường hợp bệnh nhân đến đông; chuẩn bị các tổ đội y tế cơ động, sẵn sàng cơ động hỗ trợ tuyến dưới khi có yêu cầu.

6. Rà soát, bổ sung nguồn thuốc, dịch truyền, vật tư y tế dự trữ phòng chống dịch bệnh, nhất là bệnh tiêu chảy, sốt xuất huyết trong mùa nắng nóng.

7. Sở Y tế và các đơn vị tổ chức trực ban, theo dõi chặt chẽ, cập nhật thông tin và gửi báo cáo nhanh về dự trữ thuốc, hóa chất và trang thiết bị y tế, kết quả triển khai công tác y tế ứng phó với tình hình nắng, nóng, hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài và đề xuất yêu cầu về Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Y Tế.

Mọi thông tin xin liên hệ Bộ Y tế (qua Văn phòng thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn) để kịp thời giải quyết. Địa chỉ số 138A Giảng Võ - Ba Đình - Hà Nội, Điện thoại 024. 62732027, Fax 024. 62732207. email phongchongthientai@moh.gov.vn./.

 


Nơi nhận:
- PTTg Trịnh Dinh Dũng (để b/cáo);
- Ủy ban Quốc gia ƯPSCTT& Tìm kiếm Cứu nạn (để b/cáo);
- Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT (để b/cáo);
- Các
đồng chí thành viên BCH phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bô Y tế;
- Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;
- Các Bệnh viện/Viện trực thuộc Bộ;
- Các Vụ/Cục
trực thuộc Bộ:
- TT Truyền thông &GDSK TW;
- L
ưu: Văn thư, KHTC1.

KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Nguyễn Trường Sơn

 

Văn bản gốc
Lược Đồ
Tải về


Trích lược
Số hiệu: 3482/BYT-KHTC   Loại văn bản: Công văn
Nơi ban hành: Bộ Y tế   Người ký: Nguyễn Trường Sơn
Ngày ban hành: 26/06/2020   Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật   Số công báo: Đang cập nhật
Lĩnh vực: Y tế - dược   Tình trạng: Đã biết
Từ khóa: Công văn 3482/BYT-KHTC

113

Thành viên
Đăng nhập bằng Google
446739