• Lưu trữ
  • Thông báo
  • Ghi chú
  • Facebook
  • Google
    • 12

Văn bản pháp luật về Luật thú y


Văn bản pháp luật về Phòng chống dịch bệnh

 

Công văn 467/BNN-TY năm 2020 về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý do Bộ Nông nghiệp vả phát triển nông thôn

Tải về Công văn 467/BNN-TY
Bản Tiếng Việt

BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
--------------------

Số: 467/BNN-TY
V/v tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý

Hà Nội, ngày 15 tháng 01 năm 2020

 

Kính gửi: Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Theo báo cáo của cơ quan thú y các địa phương, trong năm 2019 các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở động vật (như bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, Lở mồm long móng, Cúm gia cầm,…) đã xảy ra ở phạm vi rộng hơn, nhất là bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, gây tổn thất lớn về kinh tế và ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm; kết quả giám sát chủ động cho thấy hiện nay các loại mầm bệnh còn lưu hành ở nhiều địa phương với tỷ lệ tương đối cao. Do đó, nguy cơ dịch bệnh xảy ra trước, trong, sau Tết Nguyên đán Canh tý 2020 là rất cao, đặc biệt khi thời tiết thay đổi bất lợi, tạo điều kiện cho các loại mầm bệnh phát triển, lây lan và gây bệnh; việc vận chuyển động vật, các sản phẩm động vật gia tăng mạnh để phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán và các lễ hội đầu năm 2020; tổng đàn gia súc, gia cầm và nuôi tái đàn lợn tăng mạnh; việc áp dụng các biện pháp an toàn sinh học còn hạn chế ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Để chủ động phòng, chống các loại dịch bệnh nguy hiểm ở động vật có khả năng xảy ra trên diện rộng trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh tý 2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các Sở, ngành và chính quyền các cấp không chủ quan, không lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh động vật; tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật theo quy định của Luật thú y, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật và chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Chỉ thị số 8256/CT-BNN-TY ngày 01/11/2019 về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm vụ Đông Xuân; trong đó chú trọng các nội dung sau:

1. Tăng cường thông tin, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức, nhất là qua hệ thống đài truyền thanh cơ sở; nội dung phù hợp với từng đối tượng vật nuôi, vùng nguy cơ, tác hại của dịch bệnh; các biện pháp phòng dịch như vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hóa chất, chăn nuôi an toàn sinh học, tiêm phòng.

2. Thành lập các đoàn công tác do Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Lãnh đạo Ủy ban nhân dân các cấp đi kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch tại các địa phương có nguy cơ cao, địa phương có các loại dịch bệnh động vật xảy ra trong năm 2019.

3. Rà soát, tổ chức thực hiện tốt công tác tiêm phòng, tiêm phòng bổ sung; trong đó chú ý tiêm phòng đầy đủ các bệnh (Lở mồm long móng, Cúm gia cầm, Tai xanh,…) cho đàn vật nuôi tại các khu vực có ổ dịch cũ, các địa bàn có nguy cơ cao, địa phương bị ảnh hưởng do mưa lũ, rét đậm, rét hại,…

4. Chủ động triển khai giám sát dịch bệnh động vật để phát hiện sớm, kịp thời cảnh báo, xử lý dứt điểm khi dịch bệnh mới được phát hiện; xử lý nghiêm các trường hợp không báo cáo dịch bệnh, bán chạy, giết mổ động vật mắc bệnh, động vật nghi mắc bệnh, vứt xác động vật chết ra môi trường dẫn đến dịch bệnh lây lan rộng, gây bức xúc cho người dân và cộng đồng; báo cáo kịp thời, đầy đủ về tình hình dịch bệnh từ cấp thôn/bản/ấp đến cấp xã, huyện và tỉnh theo đúng quy định hiện hành.

5. Tăng cường công tác quản lý kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển, kiểm soát giết mổ động vật, sản phẩm động vật; đặc biệt tổ chức ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trái phép ra, vào Việt Nam.

6. Khẩn trương hoàn thiện việc phê duyệt và bố trí kinh phí để chủ động triển khai có hiệu quả Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh động vật tại địa phương trong năm 2020 và các năm tiếp theo; trong đó cần bố trí kinh phí cho công tác tiêm vắc xin phòng các bệnh; kinh phí chủ động giám sát, cảnh báo và phục vụ xây dựng chuỗi, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh; kinh phí triển khai các chương trình, kế hoạch quốc gia phòng, chống Cúm gia cầm, Lở mồm long móng, Dại; kinh phí mua thuốc sát trùng và chi trả tiền công cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch bệnh động vật.

Bộ Nông nghiệp và PTNT đề nghị đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm chỉ đạo thực hiện các nội dung nêu trên và thông báo về Bộ Nông nghiệp và PTNT các vấn đề phát sinh để phối hợp, xử lý kịp thời./.

 

 

Nơi nhận:
- Như trên;
- Bộ trưởng (để b/c);
- Thành viên BCĐ phòng, chống bệnh DTLCP (để p/h);
- Cục Thú y và các đơn vị thuộc Cục (để t/h);
- Cục Chăn nuôi, TTKNQG (để t/h);
- Sở NN&PTNT, CCCNTY/TY, TTDVNN các tỉnh, TP;
- Lưu: VT, TY.

KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Phùng Đức Tiến

 

Văn bản gốc
Lược Đồ
Tải về


Trích lược
Số hiệu: 467/BNN-TY   Loại văn bản: Công văn
Nơi ban hành: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn   Người ký: Phùng Đức Tiến
Ngày ban hành: 15/01/2020   Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật   Số công báo: Đang cập nhật
Lĩnh vực: Y tế - dược   Tình trạng: Đã biết
Từ khóa: Công văn 467/BNN-TY

44

Thành viên
Đăng nhập bằng Google
436252