• Lưu trữ
  • Thông báo
  • Ghi chú
  • Facebook
  • Google
    • 12

Văn bản pháp luật về Điều kiện thực hiện xét nghiệm HIV


Văn bản pháp luật về Hỗ trợ sinh sản

 

Công văn 837/BYT-BH năm 2015 về xét nghiệm HIV trong quy trình kỹ thuật hỗ trợ sinh sản do Bộ Y tế ban hành

Tải về Công văn 837/BYT-BH
Bản Tiếng Việt

BỘ Y TẾ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 837/BYT-BH
V/v: xét nghiệm HIV trong quy trình kỹ thuật hỗ trợ sinh sản

Hà Nội, ngày 04 tháng 02 năm 2015

 

Kính gửi: Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Bộ Y tế nhận được công văn số 3979/BHXH-CSYT ngày 21/10/2014 của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam về thanh toán chi phí xét nghiệm HIV theo chế độ bảo hiểm y tế (BHYT). Theo công văn này, BHXH Việt Nam cho rằng xét nghiệm HIV đối với những người nhận tinh trùng, noãn, phôi là các trường hợp được sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, theo quy định tại khoản 5, Điều 23 Luật BHYT thì không được hưởng BHYT. Về vấn đề này, Bộ Y tế có ý kiến như sau:

1. “Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản” hiện nay bao gồm kỹ thuật thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm. Thụ tinh nhân tạo là thủ thuật bơm tinh trùng của chồng hoặc của người cho tinh trùng vào tử cung của người phụ nữ có nhu cầu sinh con để tạo phôi; thụ tinh trong ống nghiệm là sự kết hợp giữa noãn và tinh trùng trong ống nghiệm để tạo thành phôi (Nghị định số 12/2003/NĐ-CP ngày 12/02/2003 của Chính phủ về sinh con theo phương pháp khoa học; Thông tư số 07/2003/TT-BYT ngày 28/5/2003 của Bộ Y tế hướng dẫn thi hành Nghị định số 12/2003/NĐ-CP ngày 12/02/2003 của Chính phủ; Thông tư số 12/2012/TT-BYT ngày 05/7/2012 của Bộ Y tế ban hành quy trình kỹ thuật thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm).

Trước khi được thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, người bệnh cần được đánh giá tình trạng sức khỏe liên quan, bao gồm cả tư vấn và khám lâm sàng, xét nghiệm cận lâm sàng các loại, trong đó có xét nghiệm HIV. Như vậy, các loại xét nghiệm đối với người được thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, kể cả xét nghiệm HIV đối với người nhận tinh trùng, noãn, phôi không phải là đã “sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản”. Do Luật BHYT chỉ quy định “sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản” thì không được hưởng quyền lợi BHYT nên người bệnh vẫn được hưởng quyền lợi BHYT khi các loại xét nghiệm này thuộc phạm vi chi trả của quỹ BHYT.

2. Để bảo đảm quyền lợi cho người bệnh có thẻ BHYT, Bộ Y tế đề nghị BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT theo quy định hiện hành.

 


Nơi nhận:

- Như trên;
- Bộ trưởng (để báo cáo);
- TT Phạm Lê Tuấn (để phối hợp chỉ đạo);
- Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
- Các Bệnh viện, Viện có giường bệnh thuộc Bộ Y tế;
- Các Vụ, Cục: KH-TC, Pháp chế, QL KCB, Phòng chống HIV/AIDS, SK BM-TE, Bộ Y tế;
- Lưu: VT, BH.

KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Nguyễn Thị Xuyên

 

Điều 23. Các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế
...

5. Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.

Xem nội dung VB
Click vào để xem nội dung
Văn bản gốc
Lược Đồ
Liên quan nội dung
Tải về


Trích lược
Số hiệu: 837/BYT-BH   Loại văn bản: Công văn
Nơi ban hành: Bộ Y tế   Người ký: Nguyễn Thị Xuyên
Ngày ban hành: 04/02/2015   Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật   Số công báo: Đang cập nhật
Lĩnh vực: Y tế - dược   Tình trạng: Đã biết
Từ khóa: Công văn 837/BYT-BH

277

Thành viên
Đăng nhập bằng Google
267092