• Lưu trữ
  • Thông báo
  • Ghi chú
  • Facebook
  • Google
    • 12

Văn bản pháp luật về Dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona


Văn bản pháp luật về Phòng chống bệnh truyền nhiễm

 

Công văn 843/BGTVT-CYT năm 2020 thực hiện Chỉ thị 06/CT-TTg về tăng cường biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra do Bộ Giao thông vận tải ban hành

Tải về Công văn 843/BGTVT-CYT
Bản Tiếng Việt

BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 843/BGTVT-CYT
V/v: Thực hiện Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 31/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới ca vi rút Corona gây ra

Hà Nội, ngày 03 tháng 02 năm 2020

 

Kính gửi:

- Tổng cục Đường bộ Việt Nam;
- Các Cục: Y tế Giao thông vận tải, Hàng không Việt Nam, Hàng hải Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Đường thủy Nội địa Việt Nam;
- Báo Giao thông;
- Tạp chí Giao thông vận tải;
- Công đoàn Giao thông vận tải Việt Nam;
- Các đơn vị thuộc Bộ.
- Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra đang lây nhiễm rất nhanh, nghiêm trọng và đã ở mức rất cao tại Trung Quốc. T chức y tế thế giới đã tuyên bố tình trạng y tế khn cấp toàn cầu. Việt Nam có nguy cơ rất cao bùng phát dịch lớn do có đường biên giới dài với Trung Quốc, lưu lượng người qua lại, giao thương lớn, khách du lịch, lao động Việt Nam làm việc tại Trung Quốc và lao động Trung Quốc làm việc tại Việt Nam đông. Ngày 01/02/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Thực hiện Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 31/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp phòng, chng trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, Công điện số 156/CĐ-TTg ngày 02/02/2020 về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra nhằm đề cao trách nhiệm trong trin khai hoạt động phòng, chống dịch, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra; Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo như sau:

1. Yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam; các Cục: Y tế, Hàng không Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Hàng hải Việt Nam, Đường thủy nội địa Việt Nam, các đơn vị thuộc Bộ và các Sở Giao thông vận tải:

a) Phối hợp với chính quyền các địa phương và các lực lượng liên quan, t chức kiểm soát nghiêm ngặt người qua lại tại tất cả cửa khu biên giới, tăng cường việc giám sát công dân, lao động Trung Quốc sinh sống, làm việc tại Việt Nam về quê ăn tết nay trở lại Việt Nam, giám sát chặt chẽ các trường hp nghi ngờ nhiễm bệnh trong vòng 14 ngày; cách ly, theo dõi, điều trị kịp thời các trường hp nhiễm bệnh; thực hiện việc khử trùng các điểm nghi ngờ dịch bệnh theo quy định; yêu cầu các đơn vị vận tải dừng các hoạt động đưa đón khách du lịch, không đưa lao động Việt Nam sang Trung Quốc làm việc.

b) Chỉ đạo các đơn vị liên quan chia sẻ các thông tin về họ tên, tuổi, số hộ chiếu, lịch trình đi lại trong vòng 14 ngày gn nhất, số ghế ngồi trên các phương tiện vận tải, địa chỉ nơi cư trú tại Việt Nam, thông tin liên hệ và số điện thoại nếu có của công dân các nước nhập cảnh vào Việt Nam được phát hiện mắc bệnh/ nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV và những đường đi cùng tiếp xúc gần với người mắc bệnh theo yêu cầu của các T chức kim dịch y tế tại các cửa khu hoặc cơ quan y tế có thm quyền đtạo điều kiện thuận lợi cho việc xác định, liên hệ với những người thuộc đối tượng nêu trên, hưng dẫn các biện pháp quản lý cần thiết đ tránh lây lan ra cộng đồng.

c) Tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức (phát trên loa, tờ rơi...) đối với hành khách đi trên các phương tiện vận tải: máy bay, tàu hỏa, ô tô ch khách... về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo các khuyến cáo mới nhất của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO):

- Nếu có triệu chứng st, ho hoặc khó thở:

+ Tránh đi lại, du lịch nếu bạn đang có các triệu chứng sốt, ho hoặc khó thở.

+ Đến ngay cơ sở y tế khi có các triệu chứng k trên.

+ Chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên y tế.

- Một số lưu ý đ phòng, chng lây nhim nCoV:

+ Tránh tiếp xúc quá gần với người bị sốt hay bị ho.

+ Rửa sạch tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch; hoặc các loại nước rửa tay có chứa cồn

+ Tránh chạm tay vào mắt, mũi hay miệng

- Sử dụng khu trang đúng cách:

+ Khi ho hay hắt hơi, hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau khi sử dụng khăn giấy, cuộn tròn khăn giấy và vt khăn giấy vào thùng rác. Rửa sạch tay ngay lập tức.

+ Khi sử dụng khu trang, hãy chc chn rng khu trang che kín miệng và mũi - và tránh chạm vào khu trang khi đang sử dụng.

+ Nếu sử dụng các loại khẩu trang dùng 1 lần, sau khi sử dụng cần loại bỏ ngay lập tức vào thùng rác và rửa sạch tay sau khi bỏ khu trang.

- Chủ động tìm đến cơ sy tế nếu bạn bị m:

+ Nếu cảm thy có dấu hiệu ốm khi đi lại, du lịch, hãy thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt hoặc ô tô và tìm đến chăm sóc y tế càng sớm càng tốt.

+ Hãy chia sẻ lịch trình di chuyn của bạn với nhân viên y tế

- Lưu ý quan trọng đ phòng, chng lây nhim nCoV:

+ Chỉ sử dụng các loại thực phẩm được nấu chín và đảm bo an toàn thực phm.

+ Không khạc nh bừa bãi nơi công cộng.

+ Tránh tiếp xúc quá gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã, dù là động vật sống, bị ốm hay đã chết.

- Những người trở về vùng có dịch tại Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cp do nCoV trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

2. Yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam:

Tạm dừng cp phép bay đi với tất cả các chuyến bay từ vùng có dịch của Trung Quc đến Việt Nam và ngược lại trừ trường hợp đặc biệt phải được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ.

3. Yêu cầu Cục Đường sắt Việt Nam:

Dừng các chuyến tàu liên vận ti Trung Quốc, chỉ đạo Tng Công ty Đường sắt Việt Nam tăng cường tiêu độc, khử trùng khu vực nhà ga, bến xe; có biện pháp và thực hiện nghiêm công tác phòng, chng dịch khi làm việc, giao dịch với các đối tác.

4. Báo Giao thông, Tạp chí Giao thông vận tải, Công đoàn GTVT Việt Nam, website của các đơn vị tăng cường thông tin, truyền thông v dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; đăng tải các bản tin v tình hình dịch chính xác, kịp thời và các biện pháp đ cán bộ, công nhân viên chức lao động ngành GTVT và người dân chủ động phòng, chống dịch, không hoang mang lo lắng, phối hp với các cơ quan chức năng phòng, chống dịch hiệu quả.

5. Yêu cầu Cc Y tế GTVT:

a) Chỉ đạo các Bệnh viện, Phòng khám đa khoa GTVT, các Trung tâm Y tế chuyên ngành, khu vực GTVT cn tăng cường kim tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại các đơn vị y tế cơ sở, bến tàu, nhà ga và trên các phương tiện giao thông công cộng... thuộc phạm vi phụ trách; Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, phải t chức cách ly, báo cáo ngay về Cục Y tế GTVT và Y tế địa phương để có các biện pháp xử lý kịp thời.

b) Rà soát, báo cáo Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải về việc đảm bảo trang thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch; bảo đảm cung cấp đủ thuốc, phương tiện, vật tư, trang thiết bị cho các hoạt động phòng chống dịch.

c) Chủ trì, xây dựng kế hoạch, biện pháp ứng phó và kim soát dịch bệnh trong toàn ngành.

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các cơ quan, đơn vị khn trương triển khai thực hiện./.

 


Nơi nhận:
- Thủ tướng Chính phủ (để báo cáo);
- Bộ trưởng (để báo cáo);
- Văn phòng Chính phủ;
- Bộ Y tế;
- Các Th
trưởng Bộ GTVT;
- Các Cục, Tổng cục thuộc Bộ;
- Các đơn vị s
nghiệp trực thuộc Bộ;
- S
GTVT các tnh, thành phố;
- Trung tâm Công nghệ Thông tin;
- Báo GTVT
, Tạp chí GTVT;
- Lưu VT, Cục Y tế (5 bản).

KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Lê Anh Tuấn

 

Văn bản gốc
Lược Đồ
Liên quan nội dung
Tải về


Trích lược
Số hiệu: 843/BGTVT-CYT   Loại văn bản: Công văn
Nơi ban hành: Bộ Giao thông vận tải   Người ký: Lê Anh Tuấn
Ngày ban hành: 03/02/2020   Ngày hiệu lực: Đã biết
Ngày công báo: Đang cập nhật   Số công báo: Đang cập nhật
Lĩnh vực: Trật tự an toàn xã hội, Y tế - dược, Giao thông, vận tải   Tình trạng: Đã biết
Từ khóa: Công văn 843/BGTVT-CYT

93

Thành viên
Đăng nhập bằng Google
443914