Thêm 04 án lệ mới được công bố

07:41, 20/10/2016

Ngày 19/10, Tòa án nhân dân (TAND) tối cao đã tiến hành cuộc họp báo giới thiệu thêm 04 án lệ, bổ sung vào 6 án lệ đã công bố trước đó.

 

04 án lệ được Hội đồng thẩm phán TAND tối cao thông qua ngày 3-10 và được Chánh án TAND Tối cao công bố ngày vào 17-10, bao gồm: 01 án lệ về dân sự, 02 án lệ về kinh doanh thương mại và 01 án lệ về hành chính. 

Cụ thể:

Án lệ số 07/2016 công nhận hợp đồng mua bán nhà được xác lập trước ngày 01/7/1991.

Án lệ này được phát triển từ quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao về vụ án dân sự “Tranh chấp quyền sở hữu, sử dụng nhà”, đề cập đến trường hợp hợp đồng mua bán nhà được thành lập bằng văn bản trước ngày 1/7/1991, có chữ ký của bên bán, ghi rõ bên bán đã nhận đủ tiền, bên mua chưa ký tên trên hợp đồng nhưng là người giữ hợp đồng và đã quản lý, sử dụng nhà ở ổn định trong thời gian dài mà bên bán không có tranh chấp đòi tiền mua nhà.

Trong thực tiễn khi xét xử những vụ án tương tự như trên một số tòa án thường căn cứ vào bên mua chưa ký tên vào văn bản mua bán nhà để không công nhận hợp đồng mua bán nhà. Việc nhận định như vậy là chưa bảo đảm quyền lợi cho bên mua. Do đó, nội dung của án lệ này đã đưa ra giải pháp pháp lý để các tòa án nhận thức thống nhất trong xét xử đó là trong trường hợp này, hợp đồng có giá trị xác định bên mua đã trả đủ tiền cho bên bán và ý chí của bên mua đồng ý với hợp đồng mua bán nhà đó, hợp đồng mua bán nhà dược công nhận.

Án lệ số 08/2016 về xác định lãi suất, việc điều chỉnh lãi suất, việc điều chỉnh lãi suất trong hợp đồng tín dụng kể từ ngày tiếp theo của ngày xét xử sơ thẩm. Án lệ này được phát triển từ quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao về vụ án kinh doanh, thương mại “Tranh chấp về hợp đồng tín dụng”.

Án lệ số 09/2016 về xác định lãi suất nợ quá hạn trung bình trên thị trường và việc trả lãi trên số tiền vi phạm, bồi thường thiệt hại. Án lệ này được phát triển từ quyết định Giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao về vụ án kinh doanh, thương mại “Tranh chấp về hợp đồng mua bán hàng hóa”.

Án lệ số 10/2016 về quyết định hành chính là đối tượng khởi kiện vụ án hành chính. Án lệ này được phát triển từ quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao về vụ án hành chính “Khiếu kiện quyết định bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất".

Cũng tại buổi họp báo này, TAND tối cao đã công bố trang tin điện tử về án lệ. Theo đó, tất cả tập án lệ, dự thảo án lệ, nguồn án lệ và các án lệ trên thế giới,… đều được đăng tải tại website: www.anle.toaan.gov.vn tạo điều kiện để người dân và các tổ chức, cá nhân tra cứu.


9,473