Trường hợp nào được áp dụng mức hưởng BHYT 100%?

Những trường hợp nào người tham gia BHYT sẽ được được áp dụng mức hưởng BHYT 100%? Đây là câu hỏi gần đâu Thư Ký Luật nhận được khá nhiều từ Quý Khách hàng và Thành viên. Ban biên tập Thư Ký Luật xin giải đáp vấn đề này tại bài viết dưới đây.

mức hưởng BHYT

Trường hợp nào được áp dụng mức hưởng BHYT 100%? (Ảnh minh hoạ)

Theo quy định tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì người tham gia BHYT khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các Điều 26, 27, 28 và khoản 4 và 5 Điều 22 của Luật BHYT sửa đổi 2014 được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong những trường hợp sau:

- Đối tượng quy định tại các khoản 3, 4, 8, 9, 11 và 17 Điều 3 Nghị định 146/2018/NĐ-CP;

- 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế đối với:

  • Người hoạt động cách mạng trước ngày 01 tháng 01 năm 1945;

  • Người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945;

  • Bà mẹ Việt Nam anh hùng;

  • Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

  • Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh khi điều trị vết thương, bệnh tật tái phát;

  • Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

  • Trẻ em dưới 6 tuổi.

- Khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã;

- Đối với trường hợp chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở;

- Khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến.

Như vậy, trong những trường hợp nêu trên, người tham gia BHYT được hưởng mức 100% chi phí hỗ trợ khám, chữa bệnh. Những trường hợp còn lại người tham gia BHYT vẫn được hưởng tuy nhiên với mức thấp hơn và tùy vào từng trường hợp sẽ có các mức hưởng khác nhau. Người tham gia BHYT cần lưu ý khi có nhu cầu khám, chữa bệnh để được hỗ trợ tối đa chi phí khám chữa bệnh.

Thuỳ Trâm

1,277

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan