Bí kíp để tránh bị Cảnh sát giao thông phạt khi dừng, đỗ xe

Hiện nay, việc CSGT xử phạt về hành vi dừng, đỗ xe xảy ra khá phổ biến, nguyên nhân là do việc dừng, đỗ xe của người dân thực hiện không đúng theo quy định của pháp luật, gây cản trở, nguy hiểm cho những người tham gia giao thông. Để tránh tình trạng này, mọi người phải biết các quy định sau đây.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 18 Luật Giao thông đường bộ 2008, người điều khiển phương tiện khi dừng xe, đỗ xe trên đường bộ phải tuân thủ quy định sau đây:

- Có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết;

- Cho xe dừng, đỗ ở nơi có lề đường rộng hoặc khu đất ở bên ngoài phần đường xe chạy; trường hợp lề đường hẹp hoặc không có lề đường thì phải cho xe dừng, đỗ sát mép đường phía bên phải theo chiều đi của mình;

- Trường hợp trên đường đã xây dựng nơi dừng xe, đỗ xe hoặc quy định các điểm dừng xe, đỗ xe thì phải dừng, đỗ xe tại các vị trí đó;
Nếu xe đỗ chiếm một phần đường xe chạy phải đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm ở phía trước và phía sau xe để người điều khiển phương tiện khác biết;

- Không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn;

- Khi dừng xe, không được tắt máy và không được rời khỏi vị trí lái;

- Xe đỗ trên đoạn đường dốc phải được chèn bánh.

Bí kíp để tránh bị Cảnh sát giao thông phạt khi dừng, đỗ xe

Hình minh họa (Nguồn internet)

Trường hợp dừng xe, đỗ xe trên đường phố, ngoài việc tuân thủ các quy định nêu trên, người điều khiển phương tiện phải tuân thủ thêm các quy định sau:

- Phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi của mình.

- Bánh xe gần nhất không được cách xa lề đường, hè phố quá 0,25 mét và không gây cản trở, nguy hiểm cho giao thông. Trường hợp đường phố hẹp, phải dừng xe, đỗ xe ở vị trí cách xe ô tô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20 mét.

- Không được dừng xe, đỗ xe trên đường xe điện, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước. Không được để phương tiện giao thông ở lòng đường, hè phố trái quy định.

Lưu ý, căn cứ theo Khoản 4 Điều 18 Luật Giao thông đường bộ 2008, nếu thực hiện đúng các quy định nêu trên nhưng xe bạn lại dừng, đỗ xe tại các vị trí cấm dừng đỗ, xe sau đây thì bạn vẫn bị CSGT xử phạt:

- Bên trái đường một chiều;

- Trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất;

- Trên cầu, gầm cầu vượt;

- Song song với một xe khác đang dừng, đỗ;

- Trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường;

- Nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau;

- Nơi dừng của xe buýt;

- Trước cổng và trong phạm vi 5 mét hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức;

- Tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe;

- Trong phạm vi an toàn của đường sắt;

- Che khuất biển báo hiệu đường bộ.

Trên đây là tất cả những quy định liên quan đến việc dừng, đỗ xe khi tham gia giao thông. Nếu vi phạm các quy định trên, tùy vào loại phương tiện thì bạn sẽ bị phạt với mức phạt tương ứng được quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Nếu thực hiện đúng những quy định trên, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ bị CSGT xử phạt về hành vi dừng, đỗ xe.

Thanh Lâm

Gởi câu hỏi

806

Văn bản liên quan