CẬP NHẬT MỚI NHẤT tình hình virus CORONA (Covid-19)

Thư Ký Luật cập nhật đầy đủ và kịp thời nhất đến quý khách hàng và thành viên tình hình virus CORONA (Covid-19) tính đến 7 giờ ngày 12/8/2020

I. TÌNH HÌNH TRONG NƯỚC:

1. Sáng 12/8, ghi nhận thêm ba ca nhiễm mới đều từ Nhật về cách ly ngay

Bản tin lúc 6h ngày 12/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống COVID-19 cho biết đã ghi nhận 3 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh được cách ly ngay, không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng. Đến nay Việt Nam có 866 ca bệnh.

 

Nguồn: https://ncov.moh.gov.vn/

2. Đà Nẵng tiếp tục giãn cách xã hội từ 0h ngày 12/8

Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 12/8 đến khi có thông báo mới, riêng huyện Hòa Vang thực hiện từ 13h ngày 11/8.

Sáng 11/8, UBND TP Đà Nẵng có văn bản về việc tiếp tục biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, Chủ tịch UBND Đà Nẵng chỉ đạo, yêu cầu tất cả các cơ quan, tổ chức và toàn thể người dân trên địa bàn thành phố tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16 từ 0h ngày 12/8 cho đến khi có thông báo mới. Riêng huyện Hòa Vang thực hiện từ 13h ngày 11/8.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

3. Bệnh nhân 431 tử vong, viêm phổi nặng do Covid-19 trên nền suy thận mạn

Bộ Y tế vừa thông tin bệnh nhân Covid-19 thứ 17 tử vong. Bệnh nhân vốn mắc đái tháo đường, suy thận mạn giai đoạn cuối.

Ngày 12/8, 0h00, bệnh nhân bệnh trở nặng, mạch rời rạc, huyết áp tụt kẹp, sau 30 phút bệnh nhân ngừng tim hoàn toàn; 0h30, bệnh nhân tử vong. Chẩn đoán tử vong, viêm phổi nặng do Covid-19, trên bệnh nhân đái tháo đường type 1, suy thận mạn giai đoạn cuối, sốc nhiễm trùng, suy đa tạng.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY

4. Người dân Đà Nẵng sẽ đi chợ theo ngày chẵn, lẻ

Sáng 11/8, Sở Công Thương Đà Nẵng gửi thông báo đến UBND các quận, huyện và công ty quản lý các chợ, thông báo về việc "phân chia tần suất đi chợ của người dân" trên địa bàn thành phố.

Theo đó, mỗi hộ gia đình sẽ cử người đi chợ 3 ngày một lần và được phát 5 thẻ đi chợ trong vòng 15 ngày, gồm thẻ ngày chẵn và thẻ ngày lẻ.

Đại diện Sở Công Thương giải thích, ngày chẵn, lẻ tương ứng với các ngày trong tháng. "Người dân sẽ đi chợ 3 ngày một lần. Hôm nay họ đi chợ ngày chẵn thì ba ngày sau là ngày lẻ (ví dụ đi chợ ngày lẻ vào 15/8, ba ngày sau là ngày chẵn 18/8), từ đó chúng tôi phát 5 phiếu tương ứng với 15 ngày thực hiện", vị này nói.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

5. Cách ly 5 người tiếp xúc ca nhiễm nCoV phát hiện ở Nhật

5 người trong gia đình ở Nha Trang tiếp xúc gần với cô gái 28 tuổi dương tính nCoV khi đến Nhật Bản, được đưa đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Ngày 11/8, ông Huỳnh Văn Dõng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa cho biết, ngành y tế đã phun thuốc khử khuẩn, xử lý môi trường xung quanh căn nhà ca bệnh từng ở. 5 người tiếp xúc gần (F1) gồm bố mẹ, vợ chồng chị ruột và cháu gái của nữ bệnh nhân, đã có kết quả xét nghiệm âm tính. Hai người tiếp xúc gián tiếp được cách ly tại nhà, đang chờ kết quả xét nghiệm.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY

6. Tháng 10-2021: Việt Nam có vắcxin COVID-19

Theo ông Nguyễn Ngô Quang - phó cục trưởng Cục Khoa học, công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế), hiện đang có 4 nhà sản xuất vắcxin Việt Nam tham gia cuộc đua vắcxin COVID-19.

Hai dự án nghiên cứu vắcxin ngừa COVID-19 của Viện Vắcxin và sinh phẩm y tế (IVAC) và Công ty TNHH MTV Vắcxin và sinh phẩm y tế, Bộ Y tế (VABIOTECH) cũng đang có những dấu hiệu khả quan. 

Ông Quang cho biết IVAC đã sản xuất thành công 3 lô thử nghiệm trên dây chuyền hiện có, chất lượng đạt yêu cầu. 

Tháng 7 vừa qua, viện đã gửi mẫu sang Mỹ đánh giá độc tính trên động vật thí nghiệm, tháng 8 này sẽ thẩm định và tối ưu hóa quy trình sản xuất, từ tháng 10 đến tháng 12 sẽ thử nghiệm trên người giai đoạn 1, đồng thời nâng cấp quy mô sản xuất lên 6 triệu liều/năm (hiện quy mô 3,5 triệu liều/năm, tiến tới có thể nâng cấp quy mô lên 30 triệu liều/năm). 

Dự án vắcxin này đang được kỳ vọng, do có hợp tác với 2 nhà sản xuất vắcxin sử dụng công nghệ tương tự của Thái Lan và Brazil cùng với sự tham gia của một trường đại học của Mỹ.

Dự án của VABIOTECH dự kiến sẽ tiêm thử nghiệm trên người vào đầu năm 2021. Theo ông Quang, kế hoạch hiện nay của IVAC là nộp hồ sơ công bố lưu hành sản phẩm vắcxin ngừa COVID-19 vào quý 4-2021, dự kiến tháng 10-2021 vắcxin có thể ra mắt thị trường.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

7. TP.HCM: Từ 5.8, phạt hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng

Trước tình trạng người dân lơ là đeo khẩu trang, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu từ ngày 5.8, phạt hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM tối 3.8, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết thời gian gần đây có tình trạng người dân lơ là đeo khẩu trang tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người.

Do đó, từ ngày 5.8, các địa phương tiến hành xử phạt hành chính hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng; đồng thời công khai danh sách các địa điểm bán khẩu trang, nước sát khuẩn đến từng khu phố, ấp, tổ dân phố. Nếu khan hiếm hàng, tăng giá phải báo cáo ngay cho Sở Công thương.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

8. Quảng Nam xin hỗ trợ que cấy, thuốc, vòng tránh thai... cho người dân bị ảnh hưởng COVID-19

Theo đó căn cứ vào nghị quyết 42 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, căn cứ vào tình hình thực tế của các địa phương từ đầu năm đến nay, tỉnh Quảng Nam bị ảnh hưởng rất lớn bởi dịch COVID-19, đời sống nhân dân gặp rất nhiều khó khăn. 

Nhiều gia đình không thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo nhưng vì đại dịch dẫn đến thất nghiệp, khó khăn chồng chất. Thậm chí nhiều gia đình không có khả năng mua phương tiện tránh thai sử dụng để phòng tránh thai.

Trước diễn biến phức tạp của dịch, hiện nay toàn tỉnh tập trung vào việc phòng tránh và dập dịch, để góp phần chia sẻ khó khăn của người dân, chi cục đề nghị tổng cục hỗ trợ phương tiện tránh thai (que cấy, tiêm thuốc tránh thai, vòng tránh thai...) để cấp cho tất cả người dân không thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

9. TP.HCM xét nghiệm COVID-19 với tất cả người ở Đà Nẵng về từ 1-7

TP.HCM thực hiện khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 với tất cả người dân đang sinh sống tại TP rời Đà Nẵng từ ngày 1-7-2020.

Theo chỉ đạo mới nhất của Ủy ban Nhân dân TP.HCM, tất cả người dân đang sinh sống tại TP.HCM rời Đà Nẵng từ ngày 1-7- 2020 được thực hiện khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) đang triển khai quy trình khai báo y tế, điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm tại 24 quận huyện để đảm bảo an toàn trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm và cách ly đúng quy định.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

10. Yêu cầu cơ sở bán lẻ thuốc ghi tên, địa chỉ người có dấu hiệu cúm khi mua thuốc

Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt đã xuất hiện ca bệnh lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các địa phương yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn khi tư vấn bán thuốc cho những người có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt phải ghi lại họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người bệnh, khuyến cáo cài đặt các ứng dụng khai báo y tế và thông báo cho cơ quan y tế dự phòng trên địa bàn để theo dõi, quản lý ca bệnh.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

11. Chuyên gia nước ngoài phải xét nghiệm trong 3-7 ngày trước khi nhập cảnh vào VN

Mới đây, BCĐ Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã ban hành Công văn 3949/CV-BCĐ về việc tăng cường đảm bảo PCD Covid-19 cho chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam làm việc.

Theo đó, BCĐ yêu cầu các chuyên gia trước khi nhập cảnh vào Việt Nam phải được xét nghiệm SARS-CoV-2. Cụ thể, BCĐ đề nghị các Bộ, ngành và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố thông báo cho các đơn vị mời chuyên gia vào làm việc phải đảm bảo:

  • Chuyên gia được xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Real time-PCR trong thời gian từ 03 đến 07 ngày trước ngày nhập cảnh vào Việt Nam. Xét nghiệm SARS-CoV-2 phải được thực hiện tại phòng xét nghiệm do Chính phủ phê duyệt hoặc thuộc hệ thống phòng xét nghiệm của Tổ chức Y tế thế giới.

  • Chuyên gia có bảo hiểm y tế quốc tế hoặc cơ quan, tổ chức mời chuyên gia cam kết chi trả chi phí điều trị trong trường hợp bị mắc COVID-19.

  • Đơn vị mời chuyên gia chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 khi mời chuyên gia vào làm việc.

Lưu ý: Công văn này không áp dụng đối với các chuyên gia đã có vé và sẽ nhập cảnh vào Việt Nam trước ngày 05/8/2020.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

12. Năng lực xét nghiệm của Việt Nam 'tốt hơn trước'

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, năng lực xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam đã tốt hơn nhiều so với trước cả về sản xuất kit thử và máy móc.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nêu quan điểm tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 chiều 9/8. Việt Nam sẽ đẩy mạnh xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tùy từng nơi mà xét nghiệm kháng thể (test nhanh) hoặc PCR (phát hiện virus). Tuy nhiên, dù tăng năng lực đến đâu cũng không thể thực hiện cho toàn bộ người dân, ngay cả một tỉnh, trong thời gian ngắn. Vậy nên giải pháp chống dịch hiệu quả vẫn là phát hiện sớm, truy vết nhanh, xét nghiệm theo nhóm.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

II. TÌNH HÌNH THẾ GIỚI

1. Số ca nhiễm tính đến 7h00 ngày 12/8/2020

- Tổng ca nhiễm: 20.514.016

- Đang nhiễm: 6.333.962

- Khỏi: 13.434.367

- Tử vong: 745.687

Nguồn: https://ncov.moh.gov.vn/

2. Putin tuyên bố Nga đã có vaccine Covid-19

Tổng thống Nga tuyên bố nước này đã phát triển loại vaccine đầu tiên cung cấp khả năng "miễn dịch bền vững" chống Covid-19.

"Sáng nay, lần đầu tiên trên thế giới, một loại vaccine chống Covid-19 đã được đăng ký" tại Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trong cuộc họp qua truyền hình với các bộ trưởng hôm nay.

Putin gửi lời cảm ơn tới tất cả những người đã nghiên cứu ra vaccine và mô tả đây là "một bước tiến rất quan trọng đối với thế giới". Ông nhấn mạnh vaccine đã trải qua các thử nghiệm cần thiết.

Một trong hai con gái của ông đã được tiêm vaccine và cảm thấy khỏe mạnh. "Tôi nghĩ theo nghĩa này, con gái tôi đã tham gia thử nghiệm vaccine", Tổng thống Nga cho hay.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY

3. Hàn Quốc phát hiện 3 chuỗi gene đột biến mới của virus SARS-CoV-2

Giới chức y tế Hàn Quốc hôm 10.8 cho biết đã tìm thấy 3 trình tự gene đột biến mới của virus SARS-CoV-2 trong số các trường hợp "nhập khẩu".

Yonhap dẫn tin từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết, các đột biến gene đã được tìm thấy ở protein gai nhọn - loại protein bề mặt của virus SARS-CoV-2 - từ 3 ca nhiễm "nhập khẩu" gồm 2 người từ Pakistan và 1 người từ Uzbekistan.

KCDC tuyên bố, các đột biến mới này hoàn toàn khác với 78.810 trình tự bộ gene của virus được đăng ký tại cơ sở dữ liệu GISAID (sáng kiến ​​khoa học toàn cầu và là nguồn chính cho dữ liệu bộ gene của virus cúm) do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều hành.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

4. Tổng thống Philippines tình nguyện thử vắc xin Covid-19 của Nga

Trong bài phát biểu hôm 10/8, ông Duterte cho hay: “Tôi rất vui vì Nga là bạn của chúng ta. Họ sẽ chuyển vắc xin cho chúng ta và chưa nói bất cứ điều gì về chi phí”.

Ông Duterte nói rằng ông coi đây là sự giúp đỡ từ phía Nga. Ông cho hay ông sẽ cùng người đồng cấp Nga Vladimir Putin bàn bạc về số liều vắc xin mà Philippines sẽ cần.

Tuy nhiên, ông Duterte nói rằng các thử nghiệm lâm sàng liên quan tới vắc xin sẽ cần thực hiện và ông sẽ tình nguyện là người đầu tiên thử nghiệm.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

5. Chuyên gia cảnh báo vắc xin Covid-19 sẽ không phải là "viên đạn thần kỳ"

Các chuyên gia y tế lo ngại kỳ vọng về vắc xin Covid-19 có thể quá cao, trong bối cảnh các nhà sản xuất công bố lộ trình bàn giao hàng trăm triệu liều và các quốc gia chi hàng tỷ USD để mua chúng.

Tám tháng kể từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện, hiện chưa có loại vắc xin Covid-19 nào được chứng minh là hiệu quả. Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus hồi tuần này cảnh báo rằng “không có viên đạn bạc nào lúc này và có thể sẽ không bao giờ có”, ám chỉ là không có phương án hoàn hảo đối với dịch bệnh đang hoành hành khắp thế giới.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

6. WHO hoàn tất điều tra sơ bộ nguồn gốc Covid-19

WHO thông báo nhóm nghiên cứu của họ đã hoàn thành nhiệm vụ sơ bộ cho cuộc điều tra về nguồn gốc động vật và vật chủ trung gian truyền nCoV.

"Một đội chuyên gia gồm hai thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã hoàn thành nhiệm vụ kéo dài ba tuần ở Trung Quốc nhằm xây dựng nền tảng cho những nỗ lực chung sắp tới nhằm xác định nguồn gốc virus", WHO cho biết trong một tuyên bố. Đội đã "thảo luận sâu rộng với các đối tác Trung Quốc và nhận được cập nhật về các nghiên cứu dịch tễ học, phân tích sinh học và di truyền cùng nghiên cứu về sức khỏe động vật".

Họ cũng "tiến hành các cuộc thảo luận qua video với những nhà khoa học, nhà virus học ở Vũ Hán, Trung Quốc, cũng như giới chức ở Bắc Kinh", WHO nói thêm.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

7. Trung Quốc có 3 loại vaccine Covid-19 đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3

Thế giới hiện có 6 loại vaccine phòng Covid-19 đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, trong đó có 3 loại của Trung Quốc.

Theo đó, hiện toàn thế giới đang tiến hành thử nghiệm 165 loại vaccine phòng Covid-19, 26 loại đang ở giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, 6 loại đã bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, trong đó có 3 loại của Trung Quốc. Tổ chức Y tế Thế giới hy vọng sẽ có nhiều tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 nhằm đảm bảo an toàn, hiệu quả của các loại vaccine.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

8. Covid-19 bùng phát mạnh, thế giới đối mặt "quyết định sống chết"

Theo hãng tin Herald News, phát biểu tại một cuộc họp báo cuối tuần trước, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng: "Chúng ta sẽ không quay trở lại trạng thái bình thường cũ. Dịch bệnh đã thay đổi cách sống của chúng ta. Chúng tôi đề nghị mọi người xem xét quyết định về nơi mình đi, những việc mình làm và những người mình gặp như quyết định sống chết".

Người đứng đầu WHO nhấn mạnh thêm: “Đây có thể không phải quyết định riêng cho cuộc sống của bạn, mà đó có thể là lựa chọn sống chết cho những người thân của bạn, hoặc thậm chí với một người hoàn toàn xa lạ. Tất cả chúng ta có nghĩa vụ bảo vệ chính mình và người khác khỏi Covid-19”.

Cảnh báo trên được đưa ra giữa lúc đại dịch Covid-19 có xu hướng bùng phát mạnh trở lại. Tính đến hôm nay 27/7, theo số liệu của Worldometer, số người mắc Covid-19 toàn cầu lên xấp xỉ 16,4 triệu người, trong đó hơn 650.000 người đã tử vong. Giới chuyên gia cho rằng, số người mắc và tử vong vì Covid-19 thực tế toàn cầu có thể cao hơn nhiều so với thống kê.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

9. Xuất hiện tâm lý ngại tiêm vaccine phòng COVID-19

Kết quả cuộc khảo sát được tiến hành trong 3 tháng gần đây tại 19 quốc gia cho thấy 70% công dân Anh và Mỹ tham gia cuộc khảo sát này đồng ý tiêm vaccine phòng COVID-19.

Trong cuộc khảo sát ý kiến do Dự án Tin tưởng Vaccine (VCP) thực hiện trên mạng xã hội vào cuối tháng 6, có khoảng 40% người Anh tham gia bày tỏ lo ngại về vaccine COVID-19.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

10. Chiến lược lựa chọn vaccine COVID-19 ở Châu Á

Indonesia, Philippines đang “để mắt” tới vaccine COVID-19 của Trung Quốc; Singapore và Nhật Bản hợp tác với các hãng dược phẩm của Mỹ; Thái Lan và Ấn Độ tự phát triển vaccine. Mỗi quốc gia ở Châu Á có lựa chọn khác nhau dựa trên tính toán của riêng mình.

Ở Châu Á, một số quốc gia đã lựa chọn sử dụng vaccine do Trung Quốc sản xuất hoặc hợp tác phát triển với đại lục, trong khi các quốc gia khác chọn vaccine của các hãng dược phẩm phương Tây.

Công ty dược phẩm nhà nước Bio Farma của Indonesia - nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á - đã hợp tác với công ty Sinovac Trung Quốc để phát triển vaccine COVID-19 kể từ tháng 4. Dự kiến vaccine sẽ được thử nghiệm giai đoạn 3 vào cuối tháng này và nếu thành công sẽ sản xuất tới 250 triệu liều mỗi năm.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

Gởi câu hỏi

6,800