CẬP NHẬT MỚI NHẤT tình hình virus CORONA (Covid-19)

Thư Ký Luật cập nhật đầy đủ và kịp thời nhất đến quý khách hàng và thành viên tình hình virus CORONA (Covid-19) tính đến 8 giờ ngày 26/5/2020

I. TÌNH HÌNH TRONG NƯỚC:

1. Số ca nhiễm Covid-19 tính đến 08 giờ 00 ngày 26/5/2020 

Tính đến 6 giờ ngày 26/5, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, đã 40 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) hiện là 14.739 trường hợp, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện: 54; cách ly tập trung tại cơ sở khác: 12.379; cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 2.306 trường hợp.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, trong số các ca mắc COVID-19 đang điều trị, số ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 là 7 ca; số ca âm tính lần 2 trở lên với virus SARS-CoV-2 là 4 ca.

Nguồn: https://ncov.moh.gov.vn/

2. TP.HCM khôi phục hoạt động toàn bộ xe buýt từ 11-5

Chiều 10-5, Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng TP.HCM cho biết sẽ khôi phục toàn bộ hệ thống xe buýt thành phố từ ngày 11-5, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trên địa bàn TP.

Sở Giao thông vận tải TP thống nhất với phương án mà Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP đề xuất. 94 tuyến xe buýt có trợ giá của thành phố sẽ hoạt động lại. Tần suất hoạt động là 80% số chuyến kế hoạch bình thường, và sẽ tiếp tục được điều chỉnh theo nhu cầu đi lại của hành khách.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

3. TP.HCM tổ chức thi sát hạch cấp giấy phép lái xe trở lại từ 15-5

Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP.HCM vừa có công văn gửi các cơ sở, trung tâm đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe về việc đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch COVID-19 cho học viên khi trở lại học và thi sát hạch.

Theo đó, Sở GTVT dự kiến tổ chức thi sát hạch lấy giấy phép lái xe trở lại từ ngày 15-5. 

Để đảm bảo công tác phòng chống COVID-19, Sở GTVT yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe, các trung tâm sát hạch lái xe thực hiện nghiêm Bộ tiêu chí đánh giá mức độ rủi ro lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 trong khối giáo dục nghề nghiệp do UBND TP ban hành.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

4. Nóng: Toàn bộ điều kiện, thủ tục hỗ trợ 7 đối tượng bị ảnh hưởng Covid-19

Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Quyết định 15/2020/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Theo đó, Quyết định này quy định cụ thể về điều kiện; hồ sơ, trình tự, thủ tục thực hiện hỗ trợ đối với 07 đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng Covid-19 được nêu tại Nghị quyết 42/NQ-CP, đơn cử đối với NLĐ tạm hoãn thực hiện HĐLĐ hoặc nghỉ việc không hưởng lương như sau:

- Điều kiện hỗ trợ: Phải đáp ứng 3 điều kiện nêu tại Điều 1 Quyết định 15;

- Hồ sơ đề nghị: Theo Phụ lục kèm theo Quyết định 15;

- Thủ tục:

  • DN lập Danh sách NLĐ tạm hoãn thực hiện HĐLĐ, nghỉ việc không hưởng lương bảo đảm điều kiện quy định tại Điều 1 Quyết định 15; đề nghị tổ chức công đoàn cơ sở (nếu có) và cơ quan BHXH xác nhận danh sách này;

  • Trong 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được Danh sách theo đề nghị của DN, cơ quan BHXH xác nhận việc tham gia BHXH của NLĐ và gửi DN;

  • DN gửi hồ sơ đề nghị đến UBND cấp huyện nơi đặt trụ sở. Trong 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ, UBND thẩm định, trình Chủ tịch UNBD cấp tỉnh.

  • Trong 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Chủ tịch UBND cấp tỉnh ban hành quyết định phê duyệt Danh sách và kinh phí hỗ trợ đồng thời chỉ đạo thực hiện chi trả hỗ trợ.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

5. Từ 23/4/2020, Toà án phải xét xử kể cả vào ngày thứ bảy, chủ nhật

Mới đây, Toà án nhân dân tối cao đã ban hành Công văn 141A/TANDTC-VP năm 2020 về phòng, chống dịch bệnh COVID-19. 

Theo đó, kể từ 23/4/2020, các Toà án, đơn vị thuộc Toà án nhân dân tối cao phải thực hiện nghiêm các nội dung sau:

  • Yêu cầu công chức, ngời lao động đến làm việc tại trụ sở cơ quan;

  • Đưa các vụ án, vụ việc đã bị tạm dừng xét xử, giải quyết, tập trung lên lịch xét xử, giải quyết các vụ việc kể cả vào ngày thứ bảy, chủ nhật để đảm bảo tiến độ, thời hạn giải quyết. Trường hợp không có đủ phòng họp, phòng xét xử thì tổ chức thuê phòng họp, bố trí phòng xét xử đáp ứng đủ điều kiện;

  • Ưu tiên đưa ra xét xử, giải quyết các vụ việc chuẩn bị hết thời hạn xét xử, giải quyết; các vụ án liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19; các vụ việc nghiêm trọng dư luận xã hội quan tâm;

  • Từ nay đến hết 31/5/2020, khi tổ chức việc xét xử, giải quyết các vụ án, vụ việc cần tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

6. Việt Nam đã tiêm thử nghiệm vắcxin ngừa COVID-19 trên chuột

Ông Đỗ Tuấn Đạt, giám đốc Công ty Vắcxin và sinh phẩm số 1, Bộ Y tế - đơn vị đang phát triển vắcxin ngừa COVID-19 - cho biết các nghiên cứu viên của công ty đã tiêm vắcxin thử nghiệm trên chuột và lấy máu để đánh giá hiệu quả phòng bệnh.

Ông Đạt cho hay đây là giai đoạn đầu tiên của quá trình phát triển vắcxin, sau khi vắcxin đã được gắn kháng nguyên virus corona trong phòng thí nghiệm.

"Chúng tôi đã tiêm thử nghiệm trên chuột và lấy máu để đánh giá hiệu quả miễn dịch tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương. Sau 2-3 tuần nữa sẽ có kết quả về đáp ứng miễn dịch, độ an toàn. Khi đó sẽ tiến hành tiếp các khâu định liều, thử nghiệm chính thức trên động vật, trên người ở nhóm nhỏ và nhóm lớn" - ông Đạt cho biết.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

7. TP.HCM sẽ xét nghiệm COVID-19 4 lần cho người nhập cảnh

Tối 3-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết do đánh giá nguy cơ các trường hợp nhập cảnh trong giai đoạn này cao hơn trước nên TP đã quyết định các trường hợp cách ly tập trung sau khi nhập cảnh sẽ được lấy mẫu xét nghiệm 4 lần.

Các mẫu xét nghiệm sẽ được lấy vào ngày đầu tiên, ngày thứ 5, ngày thứ 10 và ngày cuối cùng trước khi hoàn tất đủ 14 ngày cách ly, thay vì chỉ lấy mẫu xét nghiệm vào ngày đầu tiên và ngày cuối cùng của thời gian cách ly theo quy định của quốc gia.

TP đã ra quyết định này sau khi phát hiện trường hợp bệnh nhân 271 nhiễm COVID-19 được phát hiện tại TP.HCM.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

8. Loạn giá mua máy xét nghiệm COVID-19: Nhiều gói thầu được "ưu ái" bất ngờ

Sau khi Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) khởi tố vụ án mua máy xét nghiệm COVID-19 tại CDC Hà Nội đã lộ ra những bất thường khác, khi nhiều địa phương dù đã mua xong nhưng vẫn "đàm phán" để giảm giá.
Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

9. Từ 1-5: Tổng đài 111 hỗ trợ thông tin cho người dân gặp khó khăn do COVID-19

Bộ Lao động, thương binh và xã hội cho biết ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ có quyết định về các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn trong đại dịch COVID-19, bộ trưởng đã yêu cầu đôn đốc, kiểm tra các đơn vị, địa phương trong việc thực hiện; đánh giá tình hình, kết quả triển khai.

Đặc biệt, bộ trưởng cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan chính thức công bố đường dây nóng qua tổng đài 111 từ 1-5 nhằm tiếp nhận giải đáp những vấn đề vướng mắc khi thực hiện chính sách hỗ trợ người dân.

Các số điện thoại tiếp nhận phản ánh kiến nghị của người dân, bao gồm: 0913.049.567; 0977.976.686;  và 0913.378.816.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

10. Hướng dẫn chế độ làm việc, nghỉ hè đối với GV trong thời gian Covid-19

Bộ GDĐT vừa có Công văn 1366/BGDĐT-NGCBQLGD về việc hướng dẫn một số nội dung về chế độ làm việc, nghỉ hè đối với giáo viên trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19 năm học 2019-2020.

Theo đó, chế độ làm việc của giáo viên cùng với các chế độ chính sách khác liên quan (kiêm nhiệm, thừa giờ,...) vẫn thực hiện theo quy định hiện hành của BGDĐT. Tuy nhiên, khi xác định chế độ làm việc của giáo viên, các Sở GDĐT cần lưu ý chỉ đạo trường căn cứ vào tình hình thực tế việc tổ chức dạy học, hiệu trưởng trao đổi với tổ, nhóm chuyên môn để xác định số tiết thực dạy và tính toán, quy đổi thời gian thực hiện các công việc chuyên môn khác ra tiết dạy, từ đó, xác định tổng số tiết dạy của giáo viên (trong đó có cả các tiết quy đổi).

Thời gian nghỉ hè của giáo viên năm học 2019-2020 sẽ được tính bắt đầu từ sau ngày kết thúc năm học (theo thời gian thực tế) đến ngày tựu trường năm học 2020-2021. Căn cứ vào điều kiện cụ thể của từng trường cũng như các công việc của từng giáo viên, hiệu trưởng bố trí cho giáo viên nghỉ hè hoặc nghỉ hằng năm một cách hợp lý đảm bảo theo đúng quy định.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

11. Thêm 2 bộ sinh phẩm xét nghiệm COVID-19 'made in Việt Nam', Việt Nam 0 ca mới

Trong số 9 bộ sinh phẩm đã được Bộ Y tế cấp phép cho xét nghiệm COVID-19 tại Việt Nam, có tới 4 sinh phẩm của Việt Nam. 2 trong số 4 sinh phẩm này vừa được Bộ Y tế cho phép đưa vào sử dụng và cũng là sản phẩm sản xuất trong nước.

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế, sinh phẩm "made in Việt Nam" vừa được Bộ Y tế cấp phép đưa vào sử dụng xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp RT- LAMP và Realtime PCR, phát hiện vùng gen N đặc hiệu của virus SARS-CoV-2 từ mẫu dịch phết hầu họng của bệnh nhân.

Cả 2 bộ xét nghiệm mới này được sử dụng cho sàng lọc nhanh các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

12. Triển khai dịch vụ công hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do COVID-19

Sáng 17/4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp với các bộ, cơ quan liên quan về thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến kết nối, tích hợp, chia sẻ với Cổng Dịch vụ công Quốc gia (DVCQG), triển khai một số dịch vụ công để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

13. Giảm giá bán điện, giảm tiền điện trong 03 tháng do ảnh hưởng của Covid-19

Mới đây, BCT đã ban hành Công văn 2698/BCT-ĐTĐL Về việc hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Trong đó, tổng số thời gian khách hàng được hỗ trợ giảm tiền điện và giảm giá tiền điện là 03 tháng. Thời điểm giảm giá tiền điện và giảm giá điện cụ thể như sau:

- Đối với khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, sản lượng điện sử dụng của khách hàng có chu kỳ bắt đầu trong tháng 4, tháng 5 và tháng 6 năm 2020 (xác định theo kỳ hi trên chỉ số hàng tháng của đơn vị điện lực) sẽ được thực hiện giảm giá tương ứng tại các kỳ hoá  đơn tiền điện tháng 5, tháng 6, tháng 7 năm 2020.

- Đối với các khách hàng sử dụng điện ngoài sinh hoạt (sản xuất, kinh doanh, hành chính sự nghiệp,…) thực hiện từ kỳ hoá đơn gần nhất kể từ ngày ban hành công văn này.

- Đối với các khách hàng là các cơ sở lưu trú, du lịch: EVN, các Sở Công thương các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có văn bản hướng dẫn chi tiết, đảm bảo việc thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện đúng đối tượng, thời gian theo hướng dẫn và phù hợp với tình hình thực tế cách ly xã hội tại từng địa phương.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

14. Nghị quyết 42/NQ-CP: 07 nhóm đối tượng được hỗ trợ do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Nghị quyết 42/NQ-CP về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 mới được Chính phủ chính thức ban hành vào ngày 09/4/2020. Theo đó, Nghị quyết này quy định, 7 nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 sau đây sẽ được nhà nước hỗ trợ trong thời gian không quá 3 tháng:

II. TÌNH HÌNH THẾ GIỚI

1. Số ca nhiễm tính đến 08h00 ngày 26/5/2020

- Tổng ca nhiễm: 5.582.436

- Đang nhiễm: 2.873.781

- Khỏi: 2.361.091

- Tử vong: 347.564

Nguồn: https://ncov.moh.gov.vn/

2. Mỹ cam kết hỗ trợ gần 4 triệu USD chống Covid-19 ở Việt Nam

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ đầu tư 3,9 triệu USD cho chi nhánh tại Việt Nam để hỗ trợ công tác đối phó Covid-19.

Khoản tiền 3,9 triệu USD sẽ dành cho hoạt động của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) tại Việt Nam nhằm hỗ trợ công tác phòng ngừa, chuẩn bị và ứng phó Covid-19. Nó sẽ được sử dụng cho công tác xét nghiệm, điều tra thực địa, giám sát, phân tích dữ liệu và kiểm soát nhiễm khuẩn, theo thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

3. Người nhiễm nCoV bị cấm nhập ngũ suốt đời

Những người từng mắc Covid-19 sẽ không được gia nhập quân đội dù đã được điều trị khỏi hoàn toàn, theo bản ghi nhớ của Lầu Năm Góc.

"Trong quá trình đánh giá hồ sơ và kiểm tra sức khỏe, người có tiền sử mắc Covid-19, được xác nhận bằng xét nghiệm hoặc chẩn đoán lâm sàng, sẽ bị loại vĩnh viễn", bản ghi nhớ của Bộ tư lệnh Quản lý Nhập ngũ quân đội Mỹ (MEPCOM) được lan truyền trên mạng xã hội Twitter hôm 6/5 có đoạn viết.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jessica Maxwell sau đó xác nhận nội dung bản ghi nhớ, khẳng định nó vạch ra định hướng ứng phó với các trường hợp nghi nhiễm và được xác nhận nhiễm nCoV. Người từng nhiễm Covid-19 có thể xin giấy miễn trừ để được nhập ngũ, nhưng hiện chưa có chỉ đạo về những trường hợp ngoại lệ và MEPCOM không có quyền miễn trừ.

Quan chức quốc phòng Mỹ từ chối bình luận về lý do bệnh nhân Covid-19 bị cấm nhập ngũ trọn đời, trong khi người từng mắc nhiều bệnh cấp tính do virus vẫn được gia nhập quân đội.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

4. Cố vấn Nhà Trắng cáo buộc Trung Quốc bán 'kit xét nghiệm giả'

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cáo buộc Trung Quốc đưa kit xét nghiệm giả sang Mỹ và gom thiết bị bảo hộ để trục lợi từ Covid-19.

Navarro, người được Tổng thống Donald Trump chỉ định phụ trách các vấn đề cung cấp liên quan đến khủng hoảng y tế Covid-19, hôm 27/4 cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Fox and Friends rằng việc thực hiện thêm nhiều xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể rất quan trọng để giúp những người Mỹ đang chịu lệnh phong tỏa được trở lại làm việc.  

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

5. Mỹ huy động 4 cơ quan tình báo tìm bằng chứng Trung Quốc giấu dịch?

Đài NBC ngày 29-4 dẫn các nguồn thạo tin riêng tiết lộ chỉ thị đã được gởi từ tuần trước cho Cơ quan An ninh quốc gia, Cơ quan Tình báo quốc phòng (DIA) và Trung tâm Tình báo y tế quốc gia, một cơ quan nhỏ thuộc DIA. Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) cũng nhận được chỉ thị tương tự từ Nhà Trắng.

Trước đó một ngày, Tổng thống Donald Trump lần đầu tiên xác nhận đang tiến hành các cuộc điều tra nghiêm túc về những gì đã xảy ra ở Trung Quốc. Khi được hỏi về thông tin trên NBC vừa phát, ông Trump khẳng định đã nhận được một số manh mối. 

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

6. Trung Quốc phản đối điều tra về Covid-19

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này kiên quyết phản đối mọi cuộc điều tra quốc tế "mang tính chính trị" về Covid-19.

Chúng tôi thẳng thắn, cởi mở và ủng hộ trao đổi chuyên nghiệp giữa các nhà khoa học nhằm đánh giá và tóm tắt kinh nghiệm. Tuy nhiên, điều chúng tôi phản đối là những cáo buộc vô căn cứ nhằm vào Trung Quốc", Thứ trưởng Ngoại giao Lạc Ngọc Thành cho biết trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Mỹ NBC hôm 28/4. 

Ông Lạc cho rằng không nên cáo buộc Trung Quốc rồi mới tiến hành tìm hiểu để ngụy tạo bằng chứng, khẳng định những lời kêu gọi điều tra chỉ dựa trên giả định không có cơ sở.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

7. Bị tố thống kê sai, Nga hé lộ cách đếm chính xác số người chết vì Covid-19

Số liệu người tử vong vì dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 của Nga là chính xác, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định với CNBC.

Theo trang thống kê toàn cầu Worldometers, Nga hiện có khoảng 317.000 ca nhiễm và hơn 3.000 người tử vong vì virus corona chủng mới. Một số ý kiến cho rằng, Nga báo cáo sai về số bệnh nhân Covid-19 tử vong.

Khẳng định với CNBC, ông Peskov tuyên bố: "Chúng tôi chẳng giấu giếm điều gì. Nguyên nhân cái chết được xác định bằng khám nghiệm tử thi. Việc khám nghiệm tử thi giúp chúng tôi kiểm đếm một cách chính xác, và trên cơ sở này có thể có đa dạng hóa nguyên nhân tử vong. Đó là sự khác biệt giữa Nga và nhiều nước phương Tây, họ không khám nghiệm tử thi".

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY.

8. Cảnh giác với tổ chức, cá nhân thu tiền cọc 'đưa người Việt về nước'

Đại sứ quán Việt Nam tại Canada cảnh báo người dân không giao dịch tài chính với các tổ chức, cá nhân mượn danh nghĩa của cơ quan đại diện để đứng ra thu xếp, tổ chức và thu tiền cho các chuyến bay không phải do chính phủ cấp phép.

Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Canada gần đây nhận được nhiều phản ảnh của công dân Việt Nam về việc một số tổ chức, cá nhân đứng ra thu tiền đặt cọc để tổ chức các chuyến bay đưa công dân từ Canada về nước.

Về việc này, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada khẳng định các cơ quan đại diện Việt Nam tại Canada (Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Canada) đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước để giải quyết nguyện vọng về nước của công dân theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. 

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY.

9. Hoãn tất cả kỳ thi Olympic quốc tế

Olympic Toán học quốc tế hoãn tới giữa tháng 9 trong khi ban tổ chức kỳ thi Olympic Hóa học, Sinh học tính hủy kỳ thi trực tiếp, xem xét tổ chức thi online.

Website của các kỳ thi Olympic quốc tế dành cho học sinh THPT đều thông báo không tổ chức thi vào tháng 7 như công bố ban đầu do ảnh hưởng của Covid-19.

Theo kế hoạch, kỳ thi Olympic Toán học quốc tế (IMO) lần thứ 61 sẽ diễn ra tại Saint-Petersburg, Nga ngày 8-18/7. Tuy nhiên, ban tổ chức IMO 2020 thông báo sẽ hoãn tới 16-26/9 do Covid-19.

"Ban tổ chức sẽ tiếp tục chuẩn bị cho IMO theo kế hoạch và hy vọng được gặp tất cả thí sinh từ các quốc gia dự định tham gia IMO năm nay tại Saint-Petersburg", thông báo nêu.

Xem thêm chi tiết: TẠI ĐÂY

10. WHO cảnh báo đừng trông chờ vào văcxin COVID-19, vì sao?

Thông điệp mang tính cảnh báo trên do ông David Nabarro, giáo sư Trường Imperial College (London, Anh), kiêm đặc phái viên Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đưa ra trong cuộc phỏng vấn với báo The Observer của Anh.

Giáo sư Nabarro khuyên công chúng không nên đặt tất cả hi vọng vào một loại văcxin ngừa COVID-19 vì rất khó để phát triển nó, "thích nghi" là điều duy nhất con người có thể làm trong tương lai sắp tới.

"Không phải loại virus nào cũng có văcxin hiệu quả và an toàn. Một số virus rất khó phát triển văcxin. Vậy nên trong tương lai có thể thấy được chúng ta sẽ phải tìm cách sống chung với mối đe dọa thường trực này.

Điều đó có nghĩa là cách ly người có triệu chứng bệnh, người tiếp xúc gần; bảo vệ người lớn tuổi; tăng cường năng lực điều trị... Đây sẽ là điều bình thường mới đối với tất cả chúng ta", GS Nabarro giải thích.

Xem thêm chi tiết: TẠI ĐÂY

11. Bộ trưởng Y tế Bolivia bị bắt vì nâng khống giá máy thở điều trị Covid-19

Ông Marcelo Navajas bị cảnh sát bắt giữ vì liên quan vụ đội giá mua 179 máy thở điều trị Covid-19 của một công ty Tây Ban Nha.

Hãng tin Telegraph dẫn lời Cảnh sát trưởng, Đại tá Ivan Rojas cho biết ông Navajas bị bắt giữ ở La Paz sau khi Tổng thống lâm thời Jeanine Anez ra lệnh điều tra thương vụ này.

"Tôi cam kết sẽ theo đuổi cuộc điều tra nhắm đến những đối tượng tham nhũng trong vụ mua máy thở, và từng xu sẽ được trả lại cho người dân Bolivia. Tôi sẽ tiếp tục làm việc để cung cấp trang thiết bị cho các bệnh viện của chúng ta với sự minh bạch”, Tổng thống Anez khẳng định trên Twitter.

Sau vụ bắt giữ, Bộ trưởng Truyền thông Isabel Fernandez đã công bố thông tin cho báo chí. "Tổng thống quyết định cách chức Marcelo Navajas ở cương vị Bộ trưởng Y tế để tránh bất kỳ sự can thiệp nào vào công việc của (cơ quan) tư pháp và cản trở điều tra", nữ quan chức lý giải.

Hãng tin Tân Hoa dẫn lời bà Fernandez cho biết, Thứ trưởng Y tế Eydi Roca sẽ "tạm thời lên thay".

Xem thêm chi tiết: TẠI ĐÂY


4,056