Công an xã được xử phạt lỗi vi phạm giao thông nào?

Công an xã là lực lượng hỗ trợ, đi cùng cảnh sát giao thông trong việc xử lý các lỗi vi phạm về giao thông đường bộ. Trường hợp không có lực lượng Cảnh sát giao thông đi cùng thì lực lượng công an xã vẫn có thẩm quyền tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Theo quy định tại Điều 7 Thông tư 47/2011/TT-BCA, lực lượng Công an xã chỉ được tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường liên xã, liên thôn thuộc địa bàn quản lý và xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông (theo bảng dưới đây) tương ứng với các mức phạt quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP như sau:

STT

Hành vi vi phạm

Mức phạt

1

Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm

100 - 200 nghìn đồng

2

Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy chở quá số người quy định

100 - 400 nghìn đồng

3

Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy chở hàng hóa cồng kềnh

300 - 400 nghìn đồng

4

Đỗ xe ở lòng đường trái quy định
+ Đối với xe đạp, xe đạp máy:
+ Đối với xe mô tô, xe gắn máy:
+ Đối với xe ô tô:


60 - 80 nghìn đồng
100 - 200 nghìn đồng
600 - 800 nghìn đồng

5

Điều khiển phương tiện phóng nhanh, lạng lách, đánh võng
+ Đối với xe mô tô, xe gắn máy:
+ Đối với xe ô tô:

iển phương tiện phóng nhanh, lạng lách, đánh 
100 - 200 nghìn đồng
7- 8 triệu đồng;

6

Điều khiển xe không có gương chiếu hậu
+ Đối với xe mô tô, xe gắn máy:
+ Đối với xe ô tô:

dnhdsgfhd
80- 100 nghìn đồng
300- 400 nghìn đồng

7

Chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện

Phạt cảnh cáo hoặc
400 - 600 nghìn đồng

8

Họp chợ dưới lòng đường

2 - 6 triệu đồng

 

Đặc biệt, nghiêm cấm việc Công an xã dừng xe, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ.

Lưu ý, thẩm quyền xử phạt nêu trên không áp dụng cho công an phường mà chỉ áp dụng cho lực lượng công an xã gồm: Công an xã, Công an thị trấn nơi chưa bố trí tổ chức Công an chính quy.

Ngoài ra, Công an xã còn có thẩm quyền:

  • Bố trí lực lượng tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông theo kế hoạch.
  • Thống kê, báo cáo các vụ, việc vi phạm pháp luật, tai nạn giao thông đường bộ; kết quả tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông đường bộ theo sự phân công trong kế hoạch.

21,834

Mọi ý kiến, thắc mắc của Bạn đọc sẽ được Thư Ký Luật trả lời riêng qua email!
Ý kiến bạn đọc ()

Cho em hỏi là theo nghị định 46 quy định rõ về việc kiểm tra bằng lái xe bảo hiểm xe thì chỉ có cảnh sát giao thông mới có quyền vậy 1 đồng chí cảnh sát trật tự của phường khẳng định mình có quyền kiểm tra bằng lái xe và bảo hiểm xe thì như vậy là đúng hay sai

(Nguyễn thánh trung) - 10/12/2018   Trả lời

Công an chính quy được bố trí về làm trưởng công an xã. Vậy thẩm quyền xử phạt của đồng chí trưởng công an chính quy đối với những lỗi vi phạm giao thông nào.
Xin luật sư trả lời

(Ê ban vương) - 15/08/2018   Trả lời

Cho hỏi? công an xã có quyền dừng xe ô tô tại trục đường giao thông của xã để sử lý vi phạm về hành chính vì xe đó đang trở hàng hóa vi phạm pháp luật. sử lý vi phạm về hàng hóa vi phạm pháp luật chứ không phải sử lý lỗi hành chính về giao thông

(nguyễn văn hào) - 16/08/2017   Trả lời

Kiểm tra lại mức tiền phạt có nhiều lỗi không đúng NĐ46

(hoai nam) - 05/06/2017   Trả lời

Cong an xa ma duoc nhung quyen nhu the nay thi chang may cho ma dan chet doi het .tuy rang cong an xa cung la nhung nguoi co the duoc di tap huan them ve luat .nhung bay gio o que co nhieu nguoi lam cong an xa ko thieu bat cu gi ve luat ca .nhung lai co quyen duoc su phat nhu the nay nua thi chi co hai dan den thoi .may ong cong an xa cung chi co chong vao nhung quyen nhu the nay de ma loi dung de yang them thu nhap ma thoi

(Dovanduong) - 09/05/2017   Trả lời

NĐ 46/2016

(Nguyễn đình hải) - 07/05/2017   Trả lời

Vậy thì loạn hết cả. Công an xã chỉ là những người nông dân, nhiều người còn chưa học hết phổ thông. Vậy thì sao hiểu hết được luật. Đến Luật dành cho xe máy còn chưa thuộc hết, thì sao có thể làm việc được.

(Lê Văn Tám ) - 07/05/2017   Trả lời

Sai lầm nhé bạn Tám cax nếu xử phạt vi phạm giao thông thì đều là người có trình độ và được tập huấn nghiệp vụ cả đấy. Nếu như bạn nói thì những người đó chỉ là cav thôn, ấp, sóc, bản thôi. Chứ cax giờ trình độ khá cao à

(Lý văn thức) - 08/05/2017   Trả lời

(Lê Văn Tám ) Bạn ơi! Nói vậy chứ Công an xã ở đây chắc chẳn phải là những người đã được tập huấn và nắm vững các quy định của Luật Giao thông đường bộ , đã thuộc lòng các mức xử phạt vi phạm hành chính chứ! Vì đây là những mức phạt phổ biến, làm nhiều rồi sẽ nhớ thôi!

(Phuong) - 08/05/2017   Trả lời