Khi nào Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương

Nguyễn Thị Thương, Quốc Oai, Hà Nội hỏi: Hai vợ chồng tôi kết hôn được 3 năm và hiện đã có một cháu trai 2 tuổi. Gần đây vợ chồng tôi thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, bất đồng, xúc phạm nhau không rõ lí do.

Ngoài ra, chồng tôi còn thường xuyên vắng nhà, không quan tâm vợ con. Tôi đã quá mệt mỏi với tình trạng như trên nên hiện tôi muốn ly hôn. Tuy nhiên tôi nghe một chị hàng xóm nói, nếu tình trạng hôn nhân của vợ chồng phải trầm trọng thì Tòa án mới giải quyết việc ly hôn. Tôi muốn hỏi, tình trạng hôn nhân trầm trọng được quy định như thế nào? Và với những lí do trên thì tôi có được Tòa án cho ly hôn không?

Trả lời: 

Để Tòa án chấp nhận việc ly hôn đơn phương, thì lí do bạn đưa ra phải thỏa mãn Khoản 1, Điều 56, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định căn cứ cho ly hôn: “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Theo mục 8, Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình giải thích tình trạng hôn nhân trầm trọng như sau:

- Hôn nhân lâm vào tình trạng chồng trầm trọng khi:

+  Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần;

+ Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần;

+  Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình.

-  Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại mục 1 nêu trên. Nếu thực tế cho thấy vợ chồng đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

-  Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.

Như vậy, hành vi của chồng bạn thường xuyên vắng nhà, không quan tâm đến vợ con, thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, bất đồng và đặc biệt hai bên còn xúc phạm danh dự của nhau có thể được coi là căn cứ để giải quyết việc ly hôn giữa hai vợ chồng bạn.

Tuy nhiên, để được Tòa án công nhận những lí do trên thì bạn cần đưa ra những những căn cứ chứng minh việc chồng bạn có những hành vi trên.

Gởi câu hỏi

138

Văn bản liên quan