Khi vận chuyển hàng rời phải SD xe tải có thùng hoặc côngtennơ

Đây là nội dung đáng quan tâm được Bộ Giao thông vận tải quy định tại Thông tư 35/2013/TT-BGTVT quy định về xếp hàng hóa trên xe ô tô khi tham gia giao thông trên đường bộ.

Theo quy định tại Thông tư 35/2013/TT-BGTVT, để đảm bảo an toàn, khi vận chuyển hàng rời phải sử dụng xe ô tô tải có thùng hoặc công - ten - nơ. Ngoài ra, việc xếp hàng hóa rời còn phải lưu ý:

van chuyen hang roi tren xe o to, Thong tu 35/2013/TT-BGTVT

Hình minh họa (nguồn internet)

  • Trường hợp chở hàng rời trên xe tải không có thùng kín, người vận tải phải sử dụng thiết bị, dụng cụ để che kín hàng hóa, đảm bảo hàng hóa không bị rơi vãi trong quá trình vận chuyển.

  • Hướng dẫn che phủ hàng rời theo hình minh họa tại Phụ lục số 1 của Thông tư 35.

Bên cạnh đó, Thông tư 35 cũng đưa ra một số quy định về xếp hàng bao kiện như sau:

  • Các kiện hàng nặng có bao gói cứng, ổn định được đặt ở phía dưới.

  • Các kiện hàng có kích thước giống nhau sắp xếp cùng nhau.

  • Các kiện hàng có xu hướng nghiêng một góc nhỏ xếp vào giữa đống hàng.

  • Trường hợp giữa các kiện hàng có khoảng cách, phải dùng các thiết bị, dụng cụ chèn để chống va chạm, xê dịch trong quá trình vận chuyển. Trường hợp sau khi xếp hàng xong mà vẫn có khoảng trống trong thùng xe thì phải gia cố để cố định hàng hóa.

Trong đó, hàng rời được hiểu là loại hàng hóa có dạng cục, hạt, khi vận chuyển được chứa trực tiếp bằng thùng chở hàng của ô tô, không cần bao gói. Hàng bao kiện là hàng hóa được đóng gói trong bao, thùng hoặc kiện để đảm bảo hàng hóa không bị thất thoát, hư hỏng khi vận chuyển.

Xem thêm các quy định khác tại Thông tư 35/2013/TT-BGTVT có hiệu lực từ 15/12/2013.

Thu Ba

Gởi câu hỏi

32

Văn bản liên quan