Lựa chọn dược liệu trước khi chế biến vị thuốc cổ truyền

Đây là nội dung được quy định tại Thông tư 30/2017/TT-BYT đã được Bộ Y tế ban hành vào ngày 11/7/2017 hướng dẫn phương pháp chế biến các vị thuốc cổ truyền.

Theo đó Thông tư 30 quy định mục đích của việc lựa chọn dược liệu trước khi chế biến nhằm:

  • Loại bỏ những bộ phận không dùng, không đủ tiêu chuẩn làm thuốc;
  • Loại những bộ phận gây ra những tác dụng không mong muốn;
  • Tạo ra sự đồng đều về mặt kích thước giúp cho chế biến.

Đồng thời Thông tư 30 còn quy định cụ thể về kỹ thuật và ứng dụng chế biến như sau:

  • Bỏ rễ phụ: Chế biến Thạch xương bồ, Thủy xương bồ, Hương phụ, Cẩu tích, Cốt toái bổ...;
  • Bỏ đầu rễ: Chế biến Nhân sâm, Ngưu tất, Đảng sâm...;
  • Bỏ đầu, chân, cánh: Chế biến Ngô công, Toàn yết....;
  • Bỏ lõi rễ: Chế biến Viễn chí, Mạch môn, Tang bạch bì, Mẫu đơn bì, Địa cốt bì...;
  • Bỏ lông: Chế biến Tỳ bà diệp, Lá hen....;
  • Bỏ lớp bần: Chế biến Quế nhục, Hậu phác, Mẫu đơn bì, Tang bạch bì, Tang chi....;
  • Bỏ rễ, bỏ đốt: Chế biến Ma hoàng....;
  • Bỏ thịt còn sót lại: Chế biến xương động vật: gấu, trâu, bò... gạc (hươu, nai), mai, yếm (quy bản, miết giáp)...
  • Bỏ các tạp chất hữu cơ: Chế biến Thạch cao, Từ thạch....

Xem chi tiết Thông tư 30/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 28/8/2017.

-Thảo Uyên-

483 lượt xem

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn


Liên quan Văn bản
  • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286
    E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;