Mức phạt hành vi chở hàng hoá cồng kềnh

Hình ảnh những chiếc xe máy, xe ba gác... chở hàng hóa cồng kềnh, quá khổ, che khuất tầm nhìn và cản trở giao thông từ lâu đã trở thành hiểm họa cho người đi đường.

Chúng ta vẫn chưa hết bàng hoàng về tai nạn xảy ra với nạn nhân là em bé 9 tuổi ở Hà Nội đi xe đạp do va chạm vào tấm tôn trên một xe xích lô đang đỗ bên đường dẫn đến tử vong thì mới đây lại xảy ra tai nạn chết thảm do bị tôn cứa vào cổ sâu 20 cm. Thực tế vụ việc này đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về mức độ nguy hiểm của loại xe ba gác vận chuyển hàng hóa cồng kềnh đe dọa người đi đường.

 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định xe thô sơ bao gồm xe đạp (kể cả xe đạp máy), xe xích lô, xe lăn dùng cho người khuyết tật, xe súc vật kéo và các loại xe tương tự. Theo đó, khi tham gia giao thông, người điều khiển xe thô sơ phải tuân thủ một số quy định như sau: 

  • Người điều khiển xe thô sơ phải cho xe đi hàng một, nơi có phần đường dành cho xe thô sơ thì phải đi đúng phần đường quy định; khi đi ban đêm phải có báo hiệu ở phía trước và phía sau xe. Người điều khiển xe súc vật kéo phải có biện pháp bảo đảm vệ sinh trên đường;
  • Hàng hóa xếp trên xe thô sơ phải bảo đảm an toàn, không gây cản trở giao thông và che khuất tầm nhìn của người điều khiển.

Thông tư 46/2015/TT-BGTVT có quy định: Xe thô sơ không được xếp hàng hóa vượt phía trước và phía sau quá 1/3 chiều dài thân xe và không quá 1,0 mét; không được vượt quá 0,4 mét về mỗi bên bánh xe.

Người điều khiển xe thô sơ vi phạm quy định về xếp hàng hoá nêu trên có thể bị phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng (Điểm g, khoản 2, Điều 8, Nghị định 46/2016/NĐ-CP). Song, phải chăng mức phạt này là quá thấp, chưa đủ sức răn đe nên người dân lơ là, thiếu đi "ý thức" dẫn đến sai phạm nhiều.

Đối với hành vi tiềm ẩn nhiều rủi ro này trong trường hợp gây thiệt hại về tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác thì có thể bị xử lý theo quy định của Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009 về Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ: 

Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ 05 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 05 năm.

10,056

Mọi ý kiến, thắc mắc của Bạn đọc sẽ được Thư Ký Luật trả lời riêng qua email!
Ý kiến bạn đọc ()

Cho tôi hỏi hiện nay Xe Ba gác chở hàng như thế nào thì không vi phạm

(Trần minh tiếu ) - 30/05/2018   Trả lời

cho em hoi. em chở 1 vật chiều cao 120cm chiều ngang 80cm chiều dày 20cm thi có bị phạt o. nếu có thì mức phạt bao nhiêu

(neeusDang Quoc Dạt) - 31/07/2017   Trả lời

Cho em hỏi.xe lôi ba bánh chở hàng hóa cao bao nhiêu mét được tính từ mặt đường là không vi phạm.

(trân thanh tong) - 30/06/2017   Trả lời

Cho e hỏi. E chở cái tủ lạnh 180 lít.có phải là trở hàng vượt mức quy định k ạ

(Buivandong) - 22/04/2017   Trả lời

Cho em hỏi là hôm trước em chở một kiện hàng dài 1m50 nhưng em để dọc xe, khi em đi thì bị công an phường chương dương giữ hàng đòi kiểm tra giấy tờ hàng hóa và tôi chở cồng kềnh. Vậy cho em hỏi công an phường kiểm tra như vậy có đúng quy định pháp luật không

(Cảnh) - 04/03/2017   Trả lời

Cho mình hỏi quy định cụ thể về chở hàng cồng kềnh đối với xe máy mới nhất.
Tks

(nguyễn thanh tùng) - 07/02/2017   Trả lời

Em chở hàng cao1.8m từ mặt đường xe chạy như thế có vi phạm chở hàng cồng kềnh không luật mới nhất về với chở hàng với xe gắn máy là thế nào

(vu van binh) - 06/01/2017   Trả lời

cho e hỏi là hôm nay e có chở hàng hóa cao 1m6 và e bị mấy anh công an gọi vào rồi bảo e vi phạm . e có bảo là chở hàng hóa cao 2m mới bị nhưng mấy anh đấy bảo luật mới của năm 2016 là quá 1,5m là bị . cho e hỏi như thế là e đúng hay sai ạ

(Pham Văn Phương) - 21/12/2016   Trả lời

Cho em hỏi người thuê xe ba gác chở tôn mà gây tai nạn thì người thuê chiếc xe chở hàng đó có bị phạt không?

(ngo van huy) - 10/11/2016   Trả lời

(ngo van huy) Chào Anh! Về nguyên tắc thì ai gây thiệt hại thì người đó bồi thường.
- Điều 604 Bộ luật dân sự 2005 có quy định: “Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường".
- Điều 202 BLHS 1999 quy định: "Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm."
Trong trường hợp này, về lý thì người lái xe ba gác chở tôn sẽ phải bồi thường. Tuy nhiên, xét về tình thì người đứng ra thuê cũng nên hỗ trợ 1 phần chi phí để người chở bồi thường cho nạn nhân cũng như gia đình họ.

(Quý) - 11/11/2016   Trả lời