Những điều nhà giáo tuyệt đối không được làm trong giảng dạy

Nhằm giúp Quý Khách hàng, Thành viên nắm rõ các quy định pháp luật hiện hành để tránh có những hành vi vi phạm trong công tác giảng dạy, Thư Ký Luật trân trọng gửi đến Quý Khách hàng, Thành viên những hành vi nhà giáo tuyệt đối không được làm tại bài viết dưới đây.

Ảnh minh họa

Theo quy định tại Điều 6 Quy định về đạo đức nhà giáo ban hành kèm theo Quyết định 16/2008/QĐ-BGDĐT, nhà giáo tuyệt đối không được làm những việc sau :

1. Không lợi dụng chức vụ, quyền hạn để thực hiện hành vi trái pháp luật, quy chế, quy định; không gây khó khăn, phiền hà đối với người học và nhân dân.

2. Không gian lận, thiếu trung thực trong học tập, nghiên cứu khoa học và thực hiện nhiệm vụ giảng dạy, giáo dục.

3. Không trù dập, chèn ép và có thái độ thiên vị, phân biệt đối xử, thành kiến người học; không tiếp tay, bao che cho những hành vi tiêu cực trong giảng dạy, học tập, rèn luyện của người học và đồng nghiệp.

4. Không xâm phạm thân thể, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người học, đồng nghiệp, người khác. Không làm ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt của đồng nghiệp và người khác.

5. Không tổ chức dạy thêm, học thêm trái với quy định.

6. Không hút thuốc lá, uống rượu, bia trong công sở, trong trường học và nơi không được phép hoặc khi thi hành nhiệm vụ giảng dạy và tham gia các hoạt động giáo dục của nhà trường.

7. Không sử dụng điện thoại di động và làm việc riêng trong các cuộc họp, trong khi lên lớp, học tập, coi thi, chấm thi.

8. Không gây bè phái, cục bộ địa phương, làm mất đoàn kết trong tập thể và trong sinh hoạt tại cộng đồng.

9. Không được sử dụng bục giảng làm nơi tuyên truyền, phổ biến những nội dung trái với quan điểm, chính sách của Đảng và Nhà nước.

10. Không trốn tránh trách nhiệm, thoái thác nhiệm vụ, tự ý bỏ việc; không đi muộn về sớm, bỏ giờ, bỏ buổi dạy, cắt xén, dồn ép chương trình, vi phạm quy chế chuyên môn làm ảnh hưởng đến kỷ cương, nề nếp của nhà trường.

11. Không tổ chức, tham gia các hoạt động liên quan đến tệ nạn xã hội như : cờ bạc, mại dâm, ma tuý, mê tín, dị đoan; không sử dụng, lưu giữ, truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy, độc hại.

Đồng thời, theo quy định tại Luật Giáo dục 2019 mới được Quốc hội thông qua ngày 14/6/2019 và chính thức có hiệu lực kể từ ngày 01/7/2020, các hành vi bị nghiêm cấm trong cơ sở giáo dục bao gồm :

- Xúc phạm nhân phẩm, danh dự, xâm phạm thân thể nhà giáo, cán bộ, người lao động của cơ sở giáo dục và người học.

- Xuyên tạc nội dung giáo dục.

- Gian lận trong học tập, kiểm tra, thi, tuyển sinh.

- Hút thuốc; uống rượu, bia; gây rối an ninh, trật tự.

- Ép buộc học sinh học thêm để thu tiền.

- Lợi dụng việc tài trợ, ủng hộ giáo dục để ép buộc đóng góp tiền hoặc hiện vật.

Đối với những trường hợp giáo viên vi phạm, tùy vào mức độ và quy định của pháp luật liên quan mà giáo viên, giảng viên đó có thể bị tạm dừng việc giảng dạy, bố trí làm công việc khác để chờ xử lý hoặc xem xét đưa vào diện tinh giản biên chế, chấm dứt hợp đồng làm việc/hợp đồng lao động.

- Nguyễn Trinh - 

Mọi ý kiến, thắc mắc của Bạn đọc sẽ được Thư Ký Luật trả lời riêng qua email!
Ý kiến bạn đọc ()

Xin hỏi tôi là giao viên dạy tiểu học và đã có bằng cử nhân cao đẳng tật học vậy có đủ chuẩn theo luật giao dục mới năm 2020 không ạ! Xin cảm ơn.

(Lê Tấn Thanh) - 09/07/2019   Trả lời

Trong luật chỉ nghiêm cấm giáo viên thôi. Còn giảng viên không bị nghiêm cấm? Vì sao.? Xin thư ký trả lời

(Đỗ lôc) - 08/07/2019   Trả lời

4,709