Những yếu tố cần có để được quyền nuôi con

Những yếu tố cần có để được quyền nuôi con
Kim Linh

Hôn nhân được xem là kết quả của tình yêu và kết quả tốt đẹp của hôn nhân đó chính là những đứa trẻ. Nhưng thực tế, không phải hôn nhân nào cũng trọn vẹn, không ít trường hợp xảy ra tranh chấp về quyền nuôi con khi hôn nhân tan vỡ. Lúc này, vợ chồng cần chú ý những yếu tố sau đây nếu như muốn có được quyền nuôi con.

 

Theo quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình 2014 thì khi ly hôn, vợ chồng có quyền thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Đối với trường hợp con dưới 36 tháng tuổi thì sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Ảnh minh họa

Ngoài trường hợp nêu trên, vợ, chồng muốn giành quyền nuôi con thì mỗi bên phải chứng minh các điều kiện về tài chính; đạo đức, nhân phẩm; thời gian chăm sóc, giáo dục con cái. Đồng thời phải xem xét đến các yếu tố vật chất như nơi ăn, ở, đi lại học tập của con và yếu tố tinh thần như điều kiện vui chơi giải trí giúp con phát triển lành mạnh, trong sáng.

Từ đó, có thể liệt kê ra một số yếu tố mà vợ, chồng phải đảm bảo trong trường hợp muốn có quyền nuôi con:

  • Thu nhập hàng tháng (có đảm bảo để nuôi con hay không?);

  • Chỗ ở ổn định (có đảm bảo để con có chỗ ở lâu dài hay không?);

  • Môi trường sống (có đảm bảo cho sự phát triển cả về tinh thần lẫn thể chất của con hay không?);

  • Thời gian làm việc (có thời gian để chăm sóc, dạy dỗ và giáo dục con hay không?);

  • Nguyện vọng của con: Con mong muốn được ở với ai (chỉ áp dụng với con từ đủ 7 tuổi trở lên).

Gởi câu hỏi

442

Văn bản liên quan