Vợ lập gia đình khác, sắp có con riêng, chồng có quyền nuôi con?

Vợ chồng tôi ly dị được 2 năm. Nay vợ tôi đã có chồng khác và sắp có con riêng, tôi thì chưa lập gia đình. Tôi có được quyền nuôi con không?

Luật sư Nguyễn Hữu Học, Giám đốc Công ty Luật TNHH TDH, Đoàn Luật sư TPHCM trả lời:

Điều 81 Luật hôn nhân và Gia đình 2014 quy định việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, bạn có được quyền nuôi con hay không còn phụ thuộc nhiều yếu tố, trước hết là do thoả thuận của vợ chồng, độ tuổi của con và điều kiện kinh tế, xã hội của bạn và vợ bạn. Nếu không có sự thoả thuận thì ai được quyền nuôi con sẽ phụ thuộc phán quyết của toà án.

Theo Báo Lao Động

Gởi câu hỏi

134

Văn bản liên quan