Sinh viên ra trường muộn có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự hay không?

Em là sinh viên Đại học Sài Gòn khóa 2016-2020, vì em còn nợ một môn tại trường nên không thể ra trường đúng hạn được. Vậy, cho em hỏi, trong trường hợp này, em có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự hay không? Đây là câu hỏi của bạn N. T. Q gửi về THƯ KÝ LUẬT.

tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Sinh viên ra trường muộn có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự hay không? (Ảnh minh hoạ)

Về vấn đề này, ban biên tập THƯ KÝ LUẬT xin giải đáp như sau:

Sinh viên ra trường muộn không được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Theo quy định tại khoản 2 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 và được hướng dẫn bởi Điều 5 Thông tư 148/2018/TT-BQP, những công dân sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự trong thời bình nếu thuộc các trường hợp sau:

 • Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

 • Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (xác nhận);

 • Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

 • Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

 • Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

 • Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

 • Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông;

 • Đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, thực tế khóa học đại học của bạn là 4 năm nhưng bị nợ môn nên thời gian ra trường bị muộn hơn so với dự kiến thì điều này sẽ không được lấy làm lý do để tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Có nghĩa là trong thời gian bạn học 4 năm đại học thì bạn được tạm hoạn nghĩa vụ quân sự theo quy định, nhưng nếu vượt qua thời gian 4 năm do bất kỳ nguyên nhân nào (không ngoại trừ lý do bị nợ môn) thì cũng không được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Do đó, trong trường hợp bạn có giấy gọi thưc hiện nghĩa vụ quân sự thì bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự bình thường theo quy định.

Không thực hiện nghĩa vụ quân sự có thể bị phạt đến 4 triệu đồng hoặc bị phạt tù đến 5 năm

Căn cứ tại Điều 4, Điều 5 và Điều 6 Nghị định 120/2013/NĐ-CP quy định về mức phạt tiền đối với hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự như sau:

 • Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 600.000 đồng đối với hành vi không đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu.

 • Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung sơ tuyển ghi trong giấy gọi sơ tuyển thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

 • Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng.

 • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với người khám sức khỏe gian dối làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của mình nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Bên cạnh đó, tại Điều 332 Bộ luật hình sự 2015 quy định người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Như vậy, trong trường hợp bạn không được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự và có hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự khi có giấy nhập ngũ thì bạn có thể bị phạt tiền đến 4 triệu động và bị phạt tù đến 5 năm nếu có hành vi vi phạm nêu trên.

Ty Na

712

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan