Điểm tin văn bản nổi bật tuần vừa qua (03/8 - 08/8/2020)

Điểm tin văn bản nổi bật tuần vừa qua (03/8 - 08/8/2020)
Hải Thanh

Trong tuần vừa qua (từ ngày 03/8 - 08/8/2020), Thư Ký Luật đã cập nhật được các văn bản quan trọng về Hành chính tư pháp, Y tế - dược, Xây dựng nhà ở, đô thị, Giáo dục,... Nội dung cụ thể như sau:

1. Hướng dẫn tạm hoãn xuất cảnh, chưa cho nhập cảnh từ ngày 01/9/2020

Ngày 14/7/2020, Bộ Công an đã ban hành Thông tư 79/2020/TT-BCA hướng dẫn thực hiện tạm hoãn xuất cảnh, chưa cho nhập cảnh.

Theo đó, Thông tư này quy định về việc kiểm tra và xử lý thông tin đối với các quyết định văn bản đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an ra Quyết định tạm hoãn xuất cảnh như sau:

 • Trong thời hạn không quá 02 ngày làm việc, Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh báo cáo Bộ trưởng Bộ Công an xem xét quyết định;

 • Trong thời hạn không quá 24 giờ kể từ khi nhận được quyết định tạm hoãn xuất cảnh của Bộ trưởng Bộ Công an, Cục Quản lý xuất nhập cảnh cập nhật thông tin vào chương trình quản lý, thông báo đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh, cơ quan liên quan.

Trường hợp đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh phát hiện người có nghĩa vụ chấp hành quyết định tạm hoãn xuất cảnh, chưa cho nhập cảnh, phải thông báo ngay kết quả thực hiện về Cục Quản lý xuất nhập cảnh để thống nhất quản lý; thông báo cho cơ quan, người có thẩm quyền ra quyết định để phối hợp xử lý (nếu có yêu cầu).

Chi tiết xem tại Thông tư 79/2020/TT-BCA có hiệu lực từ 01/9/2020.

Hướng dẫn tạm hoãn xuất cảnh, chưa cho nhập cảnh từ ngày 01/9/2020 (Ảnh minh hoạ)

2. Thông tư 03: Quy định về hồ sơ thiết kế kiến trúc

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03/2020/TT-BXD quy định về hồ sơ thiết kế kiến trúc và mẫu chứng chỉ hành nghề kiến trúc.

Theo đó, hồ sơ thiết kế kiến trúc bao gồm các loại sau:

 • Hồ sơ thiết kế kiến trúc sơ bộ là nội dung kiến trúc trong thiết kế sơ bộ ở giai đoạn báo cáo nghiên cứu tiền khả thi;

 • Hồ sơ thiết kế kiến trúc cơ sở là nội dung kiến trúc trong thiết kế cơ sở ở giai đoạn báo cáo nghiên cứu khả thi;

 • Thiết kế kiến trúc kỹ thuật là nội dung kiến trúc trong thiết kế kỹ thuật ở giai đoạn sau thiết kế cơ sở;

 • Thiết kế kiến trúc bản vẽ thi công là nội dung kiến trúc trong thiết kế bản vẽ thi công ở giai đoạn sau thiết kế cơ sở;

 • Các hồ sơ thiết kế kiến trúc ở các bước thiết kế khác (nếu có) theo thông lệ quốc tế, tương ứng với các bước thiết kế xây dựng do người quyết định đầu tư quyết định khi quyết định đầu tư dự án.

Lưu ý: Khi điều chỉnh thiết kế kiến trúc phải lập hồ sơ thiết kế kiến trúc điều chỉnh gồm các bản vẽ được điều chỉnh đảm bảo các yêu cầu sau: nêu rõ nội dung, thời gian, lần điều chỉnh, có sự thống nhất của chủ nhiệm thiết kế và chủ đầu tư; tổ chức thiết kế và chủ đầu tư phải ký xác nhận và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung sửa đổi trong khung tên bản vẽ.

Chi tiết hồ sơ xem tại Thông tư 03/2020/TT-BXD có hiệu lực từ 15/9/2020.

3. Sẽ tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 thành 2 đợt

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Công văn 2873/BGDĐT-QLCL về việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Sẽ tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 thành 2 đợt

Sẽ tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 thành 2 đợt (Ảnh minh hoạ)

Theo đó, Bộ GDĐT hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 như sau:

 • Các địa phương thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg (như TP Đà Nẵng và một số huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Quảng Nam) lùi thời gian tổ chức Kỳ thi vào thời điểm thích hợp; thời gian tổ chức thi do các địa phương đề xuất sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, bảo đảm an toàn cho công tác tổ chức thi;

 • Các địa phương còn lại tổ chức Kỳ thi theo kế hoạch (từ ngày 08 đến ngày 10/8/2020); thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ GDĐT;

 • Các thí sinh thuộc diện F1, F2 cả nước (nếu có) sẽ dự thi cùng thời gian với thí sinh của các địa phương phải lùi thời gian tổ chức Kỳ thi do phải thực hiện cách ly xã hội;

 • Thí sinh dự Kỳ thi tổ chức sau ngày 10/8/2020 nếu có nguyện vọng sử dụng kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông để xét tuyển sinh vào đại học thì được xem xét trên tinh thần tự chủ đại học.

Chi tiết xem tại Công văn 2873/BGDĐT-QLCL ban hành ngày 03/8/2020.

4. Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng chống COVID-19

Vừa qua, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 3468/QĐ-BYT Về việc ban hành “Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống COVID-19”.

Theo đó, các biện pháp phòng chống COVID-19 được thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế như sau:

 • Đối với hộ gia đình bệnh nhân: Thực hiện vệ sinh, thông khí và thông thoáng nhà ở, thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn khác;

 • Đối với cộng đồng, trường học, xí nghiệp, công sở: Ngoài việc triển khai các biện pháp phòng chống như đối với hộ gia đình bênh nhân còn phải: Hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động có nguy cơ lây nhiễm cao tại các cơ sở như rạp chiếu phim, quán ba, vũ trường, tụ điểm chơi game, cơ sở masage,…; Không tổ chức các sự kiện tập trung đông người;

 • Đối với các cơ sở điều trị: Thực hiện nghiêm ngặt việc phân luồng khám, cách ly, điều trị bệnh nhân; các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh theo Quyết định 468/QĐBYT ngày 19/2/2020 của Bộ Y tế.

Xem thêm tại Quyết định 3468/QĐ-BYT có hiệu lực kể từ ngày 07/8/2020, thay thế Quyết định 963/QĐ-BYTQuyết định 1619/QĐ-BYT.

Gởi câu hỏi

144

Văn bản liên quan