Điểm tin văn bản nổi bật tuần vừa qua (từ 30/3 - 04/4/2020)

Điểm tin văn bản nổi bật tuần vừa qua (từ 30/3 - 04/4/2020)
Lê Hải

Trong tuần vừa qua (từ 30/3 - 04/4/2020), Thư Ký Luật đã cập nhật được các chính sách, quy định nổi bật có nội dung liên quan đến các lĩnh vực như Giáo dục; Trật tự an toàn xã hội; Y tế - dược;… Cụ thể gồm:

1. Các trường hợp cấp thiết được ra khỏi nhà khi cách ly xã hội

Nội dung này được hướng dẫn rõ tại Công văn 2601/VPCP-KGVX về việc thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg về phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết sau đây:

 • Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác;

 • Các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn,...

 • Làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao và tại các cơ sở như: nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu, cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc,…

Xem thêm các hướng dẫn khác tại Công văn 2601/VPCP-KGVX được ban hành ngày 03/4/2020.

2. Thủ tục giới thiệu doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc tại  Đài Loan

Ngày 03/4/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 38/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Theo đó, hồ sơ đề nghị giới thiệu DN đưa người lao động đi làm việc tại  Đài Loan bao gồm:

 • Văn bản đề nghị theo Mẫu số 06 Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định 38;

 • Các tài liệu chứng minh: Có nhân viên nghiệp vụ bồi dưỡng kiến thức cần thiết chuyên trách thị trường Đài Loan với ít nhất 01 năm kinh nghiệm, nhân viên khai thác thị trường ngoài nước và nhân viên quản lý lao động làm việc ở nước ngoài có chứng chỉ tiếng Trung trình độ tối thiểu HSK5 hoặc TOCFL4 hoặc tương đương.

Doanh nghiệp dịch vụ nộp 01 bộ hồ sơ trực tiếp hoặc qua dịch vụ bưu chính tới Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp Thư giới thiệu doanh nghiệp dịch vụ với cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan (Trung Quốc). Trường hợp không cấp Thư giới thiệu, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do.

Chi tiết xem tại Nghị định 38/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ 20/5/2020.

3. Nhân lực phục vụ tại các cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19

Ngày 31/3/2020, Bộ Y tế đã ban hành Công văn 1769/BYT-KH-TC về việc hướng dẫn các tiêu chuẩn, định mức giường cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, cơ cấu thành phần nhóm người phục vụ để bảo đảm hậu cần tối thiểu đối với các cơ sở cách ly tập trung bao gồm:

 • Cán bộ quản lý phụ trách chung cơ sở cách ly, có cán bộ truyền thông, kế toán, công nghệ thông tin;

 • Cán bộ y tế thực hiện các biện pháp quản lý, chăm sóc y tế;

 • Người phục vụ ăn, uống là những người cung cấp các bữa ăn, nước uống cho người cách ly và thu dọn dụng cụ sau mỗi bữa ăn. Nhân viên này không bao gồm nhân viên chế biến thực phẩm, nấu ăn;

 • Người phụ trách vệ sinh thực hiện công việc thu gom rác thải, xử lý rác, khu vệ sinh, khử trùng dụng cụ, nơi công cộng, phun khử trùng, giặt là,...

 • Nhân viên hành chính, phụ trách về phục vụ nhu cầu điện, nước và vận chuyển, lái xe,...

 • Nhân viên bảo vệ.

4. Điều chỉnh nội dung dạy học học kỳ II cấp THCS, THPT

Công văn 1113/BGDĐT-GDTrH hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học học kỳ II năm học 2019-2020 đối với cấp THCS, THPT được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành ngày 30/3/2020.

Theo đó, để bảo đảm hoàn thành chương trình giáo dục và kết thúc năm học, Bộ GDĐT hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học các môn học của học kì II năm học 2019-2020 như sau:

 • Đối với các môn thực hiện theo chương trình nâng cao, cơ sở giáo dục trung học căn cứ vào nội dung Công văn này để chủ động điều chỉnh nội dung dạy học tương ứng, phù hợp theo đặc thù của môn học;

 • Đối với các môn học Mĩ thuật, Âm nhạc, Thể dục, cơ sở giáo dục trung học chủ động điều chỉnh nội dung và hình thức tổ chức dạy học phù hợp với điều kiện thực tiễn của cơ sở giáo dục.

Không kiểm tra, đánh giá đối với những nội dung kiến thức đã tinh giản theo Công văn 5842/BGDĐT-GDTrH và các nội dung “Không dạy”; “Không làm"; “Không thực hiện”; “Khuyến khích học sinh tự học (tự đọc, tự xem, tự làm, tự thực hiện)" theo hướng dẫn tại Công văn này.

Gởi câu hỏi

241

Văn bản liên quan