Điểm tin văn bản nổi bật tuần vừa qua (từ ngày 09/9 – 14/9)

Điểm tin văn bản nổi bật tuần vừa qua (từ ngày 09/9 – 14/9)
Duy Thịnh

Trong tuần vừa qua (từ ngày 09/9/2019 - 14/9/2019), Thư Ký Luật đã cập nhật được các văn bản quan trọng về tư pháp và hải quan - xuất nhập khẩu. Nội dung cụ thể như sau:

 

1. Tòa án tối cao công bố 03 án lệ mới áp dụng từ ngày 10/10/2019

Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Quyết định 293/QĐ-CA với nội dung công bố 03 án lệ mới được áp dụng xét xử từ ngày 10/10/2019, gồm có:

  • Án lệ số 29/2019/AL về tài sản bị chiếm đoạt trong tội cướp tài sản;

  • Án lệ số 28/2019/AL về tội Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh;

  • Án lệ số 27/2019/AL về thụ lý giải quyết vụ án hành chính liên quan đến nhà đất mà Nhà nước đã quản lý, bố trí sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách quản lý nhà đất và chính sách cải tạo xã hội chủ nghĩa trước ngày 01/7/1991.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, tổng số án lệ đã được công bố là 29 án lệ, Quý thành viên có thể xem tất cả các án lệ tại đây: Cập nhật: Danh sách 29 án lệ đã được công bố áp dụng trong xét xử tại Việt Nam.

Quyết định 293/QĐ-CA có hiệu lực từ ngày 09/9/2019.

2. Hỗ trợ vay vốn đi làm việc ở nước ngoài cho lao động sống ở huyện nghèo

Đây là nội dung đáng chú ý được quy định tại Quyết định 27/2019/QĐ-TTg về tín dụng đối với người lao động tại huyện nghèo đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đến năm 2020.

Theo đó, lao động ở huyện nghèo được vay với lãi suất bằng 50% lãi suất vay vốn đối với hộ nghèo do chính phủ quy định, mức vay vốn là 100% chi phí người lao động đóng theo hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã ký với doanh nghiệp.

Để được vay với theo gói hỗ trợ nêu trên, người lao động phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

  • Người lao động có hộ khẩu thường trú từ đủ 12 tháng trở lên tại các huyện nghèo, có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;

  • Người lao động được phía nước ngoài chấp nhận vào làm việc và đã ký hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp theo quy định pháp luật.

Xem nội dung chi tiết tại Quyết định 27/2019/QĐ-TTg có hiệu lực từ ngày 25/10/2019.

3. Cách thức xác định giá bán của hàng hóa tính đến cửa khẩu xuất

Nội dung này đã được bổ sung tại Thông tư 60/2019/TT-BTC về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 39/2015/TT-BTC quy định về trị giá hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Theo đó, nếu hàng giao tại cửa khẩu xuất thì giá bán là giá ghi trên hợp đồng mua bán hàng hóa hoặc hóa đơn thương mại và các chi phí liên quan đến hàng hóa xuất khẩu chưa bao gồm trong giá bán của hàng hóa.

Trường hợp hàng hóa không được giao tại cửa khẩu xuất thì giá bán được xác định như sau:

  • Địa điểm giao hàng ở ngoài lãnh thổ VN thì giá bán xác định theo hóa đơn thương mại hoặc giá ghi trên hợp đồng, trừ phí bảo hiểm và vận tải quốc tế từ cửa khẩu xuất đến địa điểm giao hàng;

  • Địa điểm giao hàng ở trong nội địa VN thì giá bán cũng xác định theo hóa đơn thương mại hoặc giá ghi trên hợp đồng, và có cộng thêm các chi phí như phí vận tải nội địa, phí bảo hiểm, chi phí khác có liên quan đến hàng hóa xuất khẩu phát sinh từ địa điểm giao hàng đến cửa khẩu xuất (nếu có).

Xem thêm tại Thông tư 60/2019/TT-BTC có hiệu lực từ 15/10/2019.

4. Các nội dung phải được kiểm sát đối với bản án, quyết định giải quyết VADS

Ngày 06/9/2019, Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Quyết định 399/QĐ-VKSTC quy định về quy trình, kỹ năng kiểm sát bản án, quyết định giải quyết vụ án dân sự của Tòa án.

Theo đó, khi kiểm sát bản án, quyết định thì công chức cần kiểm sát về các nội dung như thời hạn gửi, thời hạn ban hành (nếu có), căn cứ, thẩm quyền ban hành, nội dung, hình thức của bản án, quyết định.

Đồng thời, thời gian để thực hiện việc kiểm sát được quy định như sau:

  • Trường hợp Kiểm sát viên tham gia phiên tòa, việc kiểm sát bản án, quyết định được bắt đầu thực hiện ngay từ khi Hội đồng xét xử tuyên án;

  • Trường hợp Kiểm sát viên không tham gia phiên tòa hoặc quyết định được ban hành trong thời hạn chuẩn bị xét xử thì việc kiểm sát bản án, quyết định được bắt đầu thực hiện từ khi Viện kiểm sát nhận được bản án, quyết định.

Xem nội dung chi tiết tại Quyết định 399/QĐ-VKSTC có hiệu lực từ ngày 06/9/2019.

Gởi câu hỏi

242

Văn bản liên quan