Cán bộ được quyền từ chối giải quyết đối với yêu cầu của người say

Ngày 12/02/2020, Bộ trưởng Bộ Công an chính thức ký ban hành Thông tư 15/2020/TT-BCA quy định về thực hiện dân chủ trong công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội.

can bo tu choi giai quyet yeu cau cua nguoi say

Hình minh họa (nguồn internet)

Theo đó, tại Khoản 5 Điều 12 Thông tư 15/2020/TT-BCA quy định trong công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội, cán bộ, chiến sĩ được quyền từ chối làm việc, giải quyết ngay các yêu cầu trong lĩnh vực quản lý hành chính về trật tự xã hội của những người có biểu hiện say do dùng rượu, bia, chất kích thích khác, không làm chủ được hành vi của bản thân, ăn mặc phản cảm hoặc có lời nói, hành vi vi phạm nếp sống văn minh ở nơi công cộng.

Trong đó, cán bộ, chiến sĩ trong trường hợp này là sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân thực hiện công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội thuộc các đơn vị:

- Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội;

- Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội thuộc Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

- Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Đội Cảnh sát giao thông, trật tự thuộc Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh;

- Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an, Trạm Công an.

Ngoài quy định trên, Thông tư cũng nhấn mạnh các trách nhiệm, quyền hạn của cán bộ, chiến sĩ trong công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội, cụ thể:

- Thực hiện nghiêm túc các quy định tại Mục 1, Chương II của Thông tư 15/2020/TT-BCA

- Chấp hành nghiêm quy định về Điều lệnh nội vụ Công an nhân dân, quy tắc ứng xử của Công an nhân dân, quy chế làm việc của đơn vị.

- Tiếp nhận hồ sơ và giải quyết đúng thời hạn theo quy định các nội dung công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội.

- Được xử lý theo quy định của pháp luật đối với cơ quan, tổ chức và công dân có hành vi vi phạm quy định của pháp luật.

- Đề xuất cấp có thẩm quyền trong việc thực hiện các mô hình hay, sáng kiến cải cách hành chính; góp ý các vấn đề có liên quan từ thực tiễn công tác để áp dụng trong việc giải quyết các nhiệm vụ theo quy định của pháp luật.

Xem toàn văn quy định tại Thông tư 15/2020/TT-BCA có hiệu lực từ 30/3/2020.

Thu Ba

Gởi câu hỏi

90

Văn bản liên quan