CẬP NHẬT MỚI NHẤT tình hình virus CORONA (Covid-19)

Thư Ký Luật cập nhật đầy đủ và kịp thời nhất đến quý khách hàng và thành viên tình hình virus CORONA (Covid-19) tính đến 7 giờ ngày 31/10/2020

I. TÌNH HÌNH TRONG NƯỚC:

1. Ngày 31/10, không ghi nhận ca dương tính nCoV, 58 ngày không lây nhiễm cộng đồng

Sáng 7h ngày 31/10, Bộ Y tế không ghi nhận ca dương tính nCoV, 58 ngày không lây nhiễm cộng đồng. 24 giờ qua thêm một người khỏi Covid-19. Tổng số ca nhiễm lên 1.177, số khỏi 1.063. Số người tử vong do Covid-19 là 35, bốn người tử vong sau ba đến bốn lần xét nghiệm âm tính.

 

Nguồn: https://ncov.moh.gov.vn/

2. Bệnh nhân thứ 35 tử vong vì COVID-19 tại Việt Nam

Sáng ngày 3/9, bệnh nhân tử vong tại Trung tâm y tế Hòa Vang được chẩn đoán: Viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển do COVID-19, biến chứng nhiễm khuẩn huyết trên bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối chạy thận nhân tạo chu kỳ, tăng huyết áp, xuất huyết tiêu hóa.

Như vậy, đến thời điểm này số ca mắc COVID-19 tử vong ở nước ta là 35 ca. Đa phần các trường hợp tử vong ở nước ta đều là người cao tuổi, trên nền bệnh lý nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, ung thư máu giai đoạn cuối không đáp ứng hoá chất, hội chứng mạch vành, suy hô hấp cấp, thoái hoá đa khớp, tăng huyết áp, suy thượng thận mạn, đái tháo đường tuyp 2, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, suy kiệt, suy đa tạng...

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19: đến thời điểm này, nước ta đã chữa khỏi cho 746 bệnh nhân COVID-19/ 1.046 ca mắc.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

3. TP HCM giám sát y tế người nhập cảnh ngắn ngày như thế nào

Chuyên gia, lao động tay nghề cao, nhà đầu tư… đến TP HCM dưới 14 ngày được lấy mẫu xét nghiệm ngay hôm đầu tiên, tiếp đó 2 ngày một lần, và họ chịu phí.

Trong hướng dẫn vừa ban hành, Sở Y tế cho biết, trước khi nhập cảnh TP HCM làm việc ngắn ngày (dưới 14 ngày), những người này được xét nghiệm nCoV bằng kỹ thuật Realtime - PCR (phòng xét nghiệm của cơ quan y tế có thẩm quyền) có kết quả âm tính.

Chuyên gia và khách nhập cảnh vì mục đích ngoại giao, công vụ phải có bảo hiểm y tế quốc tế, hoặc tổ chức mời họ cam kết trả phí điều trị trong trường hợp mắc Covid-19.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

4. Thừa Thiên Huế yêu cầu người đến từ Đà Nẵng xét nghiệm nCoV

Ngày 7/9, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, người dân từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Hải Dương muốn vào địa bàn tỉnh này phải đăng ký khai báo y tế trước qua mạng (tuongtac.thuathienhue.gov.vn).

Trung tâm điều hành hệ thống khai báo y tế của tỉnh sẽ gửi thông báo phê duyệt hay không phê duyệt vào số điện thoại mà công dân đăng ký. Sau khi được phê duyệt, công dân phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính nCoV (phương pháp xét nghiệm RT-PCR) trong vòng 72h khi đến các chốt kiểm soát y tế.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

5. Hà Nội cho karaoke, bar, vũ trường hoạt động từ 16/9

Sau 1,5 tháng tạm dừng, các dịch vụ karaoke, bar, vũ trường ở Hà Nội được hoạt động nhưng phải đảm bảo phòng dịch.

Chiều 15/9, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, ông Ngô Văn Quý - Phó chủ tịch UBND TP, nói các dịch vụ trên được hoạt động trở lại từ 16/9.

Trước đó, ngày 1/8 thành phố yêu cầu tạm dựng các hoạt động karaoke, bar, vũ trường để phòng, chống dịch Covid-19. Đây là lần thứ 2 từ đầu năm các hoạt động này phải tạm đóng cửa. Ngày 26/3, trong đợt dịch lần thứ nhất, Hà Nội đã yêu cầu đóng cửa các dịch vụ không thiết yếu và đến đầu tháng 5 cho hoạt động trở lại.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

6. Quảng Nam hết cách ly xã hội

Từ 6h ngày 28/8, huyện Duy Xuyên, thị xã Điện Bàn và thành phố Hội An hết cách ly xã hội sau gần một tháng.

Phó chủ tịch Quảng Nam Trần Văn Tân ký quyết định trên vào chiều 27/8 khi 9 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc nCoV.

Quyết định này ban hành đồng nghĩa với việc Quảng Nam không còn địa phương nào cách ly xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng. Lãnh đạo tỉnh giao chủ tịch huyện Duy Xuyên, thị xã Điện Bàn và TP Hội An chỉ đạo các ngành chức năng, UBND các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện chỉ thị 19.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

7. Đà Nẵng sẽ nới lỏng giãn cách xã hội từng phần, từ tháng 9.2020

Sáng 28.8, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng họp, bàn các biện pháp Phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, quyết định Đà Nẵng sẽ nới lỏng giãn cách xã hội, vừa thực hiện Chỉ thị 16, vừa thực hiện Chỉ thị 19...

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND thành phố xây dựng Chỉ thị sống chung với dịch COVID-19 trong tình hình mới. Bắt đầu từ tháng 9, nếu diễn biến dịch bệnh hướng tích cực như hiện nay thì sẽ thực hiện Chỉ thị 19 và 16 tùy theo từng khu vực. Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng thống nhất vừa chống dịch vừa khôi phục phát triển kinh tế.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

8. Đẩy nhanh tiến độ sản xuất vắc xin Covid-19 tại Việt Nam

Theo đại diện Bộ Y tế, cơ quan này cho biết đang phối hợp cùng Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 trên người cuối năm 2020.

Vừa qua, đoàn công tác của Bộ Y tế đã họp tham vấn với Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen (Khu công nghệ cao, quận 9, TP.HCM). Đây là một trong 4 đơn vị ở Việt Nam đang khẩn trương thực hiện đề án nghiên cứu sản xuất vắc xin Covid-19 vừa được Bộ Y tế phê duyệt.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

9. TP.HCM: Từ 5.8, phạt hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng

Trước tình trạng người dân lơ là đeo khẩu trang, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu từ ngày 5.8, phạt hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM tối 3.8, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết thời gian gần đây có tình trạng người dân lơ là đeo khẩu trang tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người.

Do đó, từ ngày 5.8, các địa phương tiến hành xử phạt hành chính hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng; đồng thời công khai danh sách các địa điểm bán khẩu trang, nước sát khuẩn đến từng khu phố, ấp, tổ dân phố. Nếu khan hiếm hàng, tăng giá phải báo cáo ngay cho Sở Công thương.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

10. Yêu cầu cơ sở bán lẻ thuốc ghi tên, địa chỉ người có dấu hiệu cúm khi mua thuốc

Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt đã xuất hiện ca bệnh lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các địa phương yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn khi tư vấn bán thuốc cho những người có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt phải ghi lại họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người bệnh, khuyến cáo cài đặt các ứng dụng khai báo y tế và thông báo cho cơ quan y tế dự phòng trên địa bàn để theo dõi, quản lý ca bệnh.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

II. TÌNH HÌNH THẾ GIỚI

1. Số ca nhiễm tính đến 7h00 ngày 31/10/2020

- Tổng ca nhiễm: 45.892.167

- Đang nhiễm: 11.461.108

- Khỏi: 33.237.845

- Tử vong: 1.193.214

Nguồn: https://ncov.moh.gov.vn/

2. Tổng thống Trump: Mỹ có thể phân phối vaccine COVID-19 trong tháng 10

Tổng thống Donald Trump cho biết, Mỹ đã sản xuất tất cả các nguồn cung cấp cần thiết và các quan chức y tế sẽ có thể phân phối ít nhất 100 triệu liều vaccine COVID-19 vào cuối năm nay. Ông nói rằng, vaccine có thể bắt đầu phân phối từ tháng 10 hoặc 11 và lưu ý là: "Tôi không nghĩ nó có thể muộn hơn thế".

Trước đó, cũng trong ngày 16.9, Tiến sĩ Robert Redfield - Giám đốc trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ nói trong phiên đều trần tại Thượng viện rằng, ông dự kiến tiêm chủng sẽ bắt đầu từ tháng 11 hoặc tháng 12 với số lượng hạn chế những liều tiêm đầu tiên cho các đối tượng cần nhất như nhân viên y tế và người cao tuổi.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

3. WHO dự đoán đại dịch Covid-19 chấm dứt sau gần 2 năm nữa

Tổ chức Y tế Thế giới dự đoán thế giới sẽ vượt qua đại dịch Covid-19 trong vòng chưa đầy 2 năm tới, nhanh hơn so với đại dịch cúm Tây Ban Nha.

Ông Tedros cho rằng, thế giới sẽ dập được Covid-19 nhanh hơn so với đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918. Theo ông, một bất lợi của thế giới hiện nay là tính kết nối, hội nhập tạo điều kiện cho đại dịch lây lan nhanh với "tốc độ ánh sáng". Tuy nhiên, thế giới ngày nay cũng có thuận lợi hơn nhờ có công nghệ tốt hơn.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

4. Nga lưu hành lô vaccine Covid-19 đầu tiên

Bộ Y tế Nga cho biết lô vaccine Sputnik V đầu tiên, do trung tâm Gamaleya nghiên cứu và phát triển, đã được đưa vào lưu hành hôm 7/9.

"Lô vaccine Sputnik V đầu tiên để phòng ngừa nCoV, được Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia Gamaleya phát triển, đã vượt qua các bài kiểm tra chất lượng cần thiết trong các phòng thí nghiệm của Roszdravnadzor (cơ quan quản lý thiết bị y tế) và được đưa vào lưu hành dân sự", Bộ Y tế Nga hôm 7/9 ra tuyên bố cho biết.

Thông báo cho biết thêm quá trình cung cấp những lô vaccine Sputnik V đầu tiên cho các vùng của Nga sẽ sớm được thực hiện trong tương lai gần. Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko trước đó giải thích "lưu hành dân sự" vaccine trong giai đoạn này đồng nghĩa với việc ưu tiên tiêm chủng cho những công dân thuộc nhóm nguy cơ cao, chủ yếu là giáo viên và bác sĩ.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY

5. Mỹ tính ngừng sàng lọc COVID-19 ở sân bay vì hiệu quả thấp

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định chấm dứt sàng lọc COVID-19 với hành khách từ nước ngoài đến Mỹ.

Thông tin được 3 quan chức Mỹ nắm rõ tình hình tiết lộ với CNN. Trước đó Yahoo News cũng đưa tin, chính quyền ông Donald Trump dường như dự kiến kết thúc kiểm tra sàng lọc COVID-19 với hành khách.

Mỹ bắt đầu tăng cường sàng lọc với du khách tới từ Vũ Hán, Trung Quốc - nơi khởi phát dịch COVID-19 - tại một số sân bay hồi tháng 1 năm nay. Sau nhiều tháng, hoạt động kiểm tra này tiếp tục ở nhiều sân bay khác đối với hành khách từ các quốc gia có nguy cơ cao.

Trong một thời gian ngắn, việc sàng lọc dẫn đến tình trạng xếp hàng dài và quá tải tại các sân bay Mỹ. Do đó, hiện tại, chính quyền Tổng thống Donald Trump dường như đã thiết lập để kết thúc hoạt động này.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

6. Bước tiến mới của Trung Quốc thử vaccine COVID-19 dạng xịt mũi

Vaccine COVID-19 dạng xịt mũi do Trung Quốc phát triển đã được phê duyệt để thử nghiệm lâm sàng.

Đây là vaccine COVID-19 dạng xịt mũi đầu tiên được Cục Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia Trung Quốc phê duyệt để thử nghiệm lâm sàng trên người.

Đại học Hong Kong cho biết trong một tuyên bố rằng, chiến lược vaccine của trường đã được Bộ Khoa học và Công nghệ chọn là một trong năm công nghệ vaccine để đánh giá thêm.

 Xem chi tiết TẠI ĐÂY

7. UNICEF tiết lộ quy mô sản xuất vaccine COVID-19 trong hai năm tới

UNICEF cho biết, vaccine COVID-19 sẽ được sản xuất với số lượng lớn chưa từng có bởi 28 nhà sản xuất ở 10 quốc gia trong vòng 2 năm tới.

Theo tin từ Reuters, UNICEF đóng vai trò là một phần của kế hoạch phân phối vaccine COVID-19, đồng dẫn dắt bởi Tổ chức Y tế Thế giới. Kế hoạch phân phối mang tên COVAX nhằm mục đích mua và cung cấp khả năng tiếp cận công bằng đối với vaccine COVID-19. Cho đến nay, 76 quốc gia giàu có đã cam kết tham gia nỗ lực COVAX.

UNICEF cho biết 28 nhà sản xuất vaccine đã chia sẻ kế hoạch sản xuất hàng năm cho đến năm 2023 đối với vaccine COVID-19.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

Gởi câu hỏi

11,036