CẬP NHẬT MỚI NHẤT tình hình virus CORONA (Covid-19)

Thư Ký Luật cập nhật đầy đủ và kịp thời nhất đến quý khách hàng và thành viên tình hình virus CORONA (Covid-19) tính đến 7 giờ ngày 21/01/2021

I. TÌNH HÌNH TRONG NƯỚC:

1. 48 ngày không lây nhiễm nCoV cộng đồng

Ngày 21/1 đánh dấu 48 ngày không lây nhiễm cộng đồng. Tổng số ca nhiễm 1.5404, số khỏi 1.406, số tử vong do Covid-19 là 35.

Nguồn: https://ncov.moh.gov.vn/

2. Xét nghiệm nCoV các đại biểu dự Đại hội XIII

Chiều 14/1, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội, cho hay việc xét nghiệm nhằm phát hiện sớm trường hợp mắc Covid-19 nếu có, qua đó đảm bảo an toàn cho tất cả những người tham gia Đại hội XIII của Đảng.

"Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ phương tiện, thiết bị cho hàng trăm nhân viên y tế tham gia lấy mẫu", ông Tuấn nói.

Các đại biểu, khách mời và cán bộ, nhân viên phục vụ Đại hội XIII sẽ được lấy mẫu xét nghiệm lần một, dự kiến từ 18/1 bằng phương pháp PCR, và lấy mẫu lần hai trước khi diễn ra Đại hội hai ngày. Số lượng người phải xét nghiệm theo dự kiến là 4.299.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

3. Thủ tướng: Rà soát kỹ các biện pháp, kịch bản phòng, chống dịch COVID-19

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát kỹ các biện pháp, kịch bản phòng, chống dịch trong lĩnh vực, địa bàn; phân công cán bộ xử lý công việc thay các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tham gia Đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đó là nội dung tại Công văn số 35/TTg-KGVX ngày 13.1.2021 về việc tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Công văn nêu rõ, trong thời gian tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, nhiều đồng chí lãnh đạo, trong đó, có thể có những đồng chí đang là thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của các bộ, ngành, địa phương sẽ tham gia đoàn Đại biểu dự Đại hội.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

4. Tiếp tục làm tốt việc hỗ trợ đối tượng bị tác động bởi Covid-19

"Dù rằng tình hình sản xuất tương đối ổn định, nhưng tác động của dịch Covid-19 trong năm 2021 sẽ ngấm sâu vào nhiều người, nhiều đối tượng sẽ bị tác động" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự báo.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2021 sáng 11/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá báo cáo của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã thể hiện khá sinh động, đầy đủ và cô đọng. Những kết quả Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đạt được trong năm 2020 và cả nhiệm kỳ vừa qua là rất toàn diện, đáng khích lệ.

Theo Phó Thủ tướng, nhiệm kỳ vừa qua Việt Nam đã duy trì tốc độ phát triển kinh tế thuộc top 10 nước cao nhất trên thế giới. Đáng quý hơn, Việt Nam đã giành kết quả phát triển đó cho người dân, đặc biệt cho đối tượng yếu thế, người có công với đất nước.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

5. Tết Nguyên đán: Hỗ trợ 1 triệu đồng/người tới lao động gặp khó do Covid-19

Tổng LĐLĐ VN vừa quyết định chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và thiên tai năm 2020 trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu. Mức chi hỗ trợ 1 triệu đồng/người.

Theo đó, đối tượng nhận hỗ trợ là đoàn viên, người lao động làm việc trong các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 và thiên tai năm 2020.

Mức hỗ trợ 1.000.000 đồng/người, trường hợp đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19, thiên tai, mức hỗ trợ tối đa không quá 2.000.000 đồng/người.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

6. Đẩy nhanh tiến độ sản xuất vắc xin Covid-19 tại Việt Nam

Theo đại diện Bộ Y tế, cơ quan này cho biết đang phối hợp cùng Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 trên người cuối năm 2020.

Vừa qua, đoàn công tác của Bộ Y tế đã họp tham vấn với Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen (Khu công nghệ cao, quận 9, TP.HCM). Đây là một trong 4 đơn vị ở Việt Nam đang khẩn trương thực hiện đề án nghiên cứu sản xuất vắc xin Covid-19 vừa được Bộ Y tế phê duyệt.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

7. Hạn chế nhập cảnh, Thủ tướng "duyệt" từng chuyến bay về Việt Nam dịp Tết

Covid-19 chủng mới lây lan nhanh ở nhiều nước, Thủ tướng chỉ đạo, từ nay đến Tết Nguyên đán, chỉ tổ chức chuyến bay đón người về nước trong trường hợp thực sự cần thiết, Thủ tướng xem xét quyết định.

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện chuyến bay đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước giai đoạn Quý I năm 2021.

Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo, do xuất hiện chủng mới của virus Covid-19 lây lan nhanh hơn ở nhiều nước, hạn chế tối đa các chuyến bay đưa người nhập cảnh vào Việt Nam từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Trường hợp thực sự cần thiết, từng chuyến bay đón người về phải được các Bộ: Y tế, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải thống nhất báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

II. TÌNH HÌNH THẾ GIỚI

1. Số ca nhiễm tính đến 7h00 ngày 21/01/2021

- Tổng ca nhiễm: 97.305.356

- Đang nhiễm: 25.374.638

- Khỏi: 69.847.515

- Tử vong: 2.083.203

Nguồn: https://ncov.moh.gov.vn/

2. Nga tiêm đại trà vaccine Covid-19

Chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 đại trà bắt đầu ở Nga hôm nay, với người được tiêm có thể chọn giữa hai loại vaccine Sputnik V và EpiVacCorona.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuần trước chỉ thị chuyển từ tiêm chủng quy mô lớn các nhóm nguy cơ sang tiêm chủng đại trà. Lãnh đạo Nga giao nhiệm vụ cho các quan chức triển khai tiêm chủng đại trà, đồng thời quảng bá vaccine của Nga "tốt nhất thế giới".

Phó Thủ tướng Tatyana Golikova cho biết khoảng 2,1 triệu liều vaccine Covid-19 sẽ được phát hành để phân phối dân sự cho đến cuối tháng 1.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

3. Pompeo thúc đẩy cáo buộc mới về nguồn gốc Covid-19

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo khẳng định có những ca giống Covid-19 tại Viện Virus học Vũ Hán từ tháng 9/2019 và kêu gọi nhóm điều tra WHO gây sức ép với Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 15/1 ra tuyên bố kêu gọi nhóm chuyên gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đã đến Vũ Hán hôm 14/1 để điều tra nguồn gốc Covid-19, nên gây sức ép với chính phủ Trung Quốc để có "thông tin mới".

"Chính phủ Mỹ có lý do để tin rằng một số nhà nghiên cứu trong Viện Virus học Vũ Hán đã nhiễm bệnh vào mùa thu năm 2019, trước khi ca nhiễm đầu tiên được xác định, với các triệu chứng giống với cả Covid-19 và các bệnh thông thường theo mùa", Pompeo nói.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

4. Trung Quốc đạt doanh số 'khủng' từ bán hàng COVID-19

Trong 7 tháng cuối năm 2020, Bắc Kinh xuất khẩu hơn 67,8 tỉ USD vật dụng liên quan đến phòng và chống dịch COVID-19, trong đó bình quân 40 khẩu trang cho mỗi người trên toàn thế giới ngoài Trung Quốc.

Tờ South China Morning Post ngày 14-1 dẫn số liệu từ Chính phủ Trung Quốc cho biết tổng thương mại, bao gồm xuất và nhập khẩu, của nước này đạt 4.650 tỉ USD trong năm ngoái, cao nhất kể từ năm 2050. Tính theo USD, xuất khẩu của Trung Quốc tăng 18,1% trong khi nhập khẩu tăng 6,5%, vượt các dự đoán trước đó.

Thặng dư thương mại 2020 của Bắc Kinh tăng lên hơn 535 tỉ USD, trong đó thặng dư với Mỹ cũng tăng, một tín hiệu cho thấy cuộc chiến thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm giảm thâm hụt thương mại với Bắc Kinh đã không thành công.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

5. Tiêm vắc xin ngừa COVID-19: Khi nào mới đạt tới miễn dịch cộng đồng?

Việc triển khai các chương trình tiêm chủng vắc xin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại nhiều nước sẽ không thể tạo ra miễn dịch cộng đồng cho toàn thế giới trong năm nay.

Việc vắc xin ngừa COVID-19 được nhanh chóng phê chuẩn ở nhiều quốc gia và đi vào đời sống y tế đã khiến không ít người cảm thấy lạc quan bởi dịch bệnh đã và đang hoành hành ở mức tàn phá cả thế giới.

Nhưng liệu sự lạc quan về khả năng phòng dịch nhờ vắc xin của con người có quá mơ mộng?

Xem chi tiết TẠI ĐÂY

6. Nhật Bản phát hiện thêm chủng biến thể mới của SARS-CoV-2 khác ở Anh và Nam Phi

Ngày 10/1, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản thông báo, nước này vừa phát hiện thêm một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 có cấu trúc khác với chủng đã phát hiện ở Anh và Nam Phi.

Biến thể này có trong 4 người đến Nhật Bản từ Brazil và có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 tại sân bay.

Mặc dù có cấu trúc gần tương tự với biến thể đã phát hiện tại Anh và Nam Phi, song có một số điểm khác đã được phát hiện trong biến thể này.

Trong ngày, Viện Nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản đã gửi thông báo liên quan đến Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, 4 người trên đến từ Brazil gồm 2 người lớn trong độ tuổi từ 30-40 và 2 trẻ em khoảng trên 10 tuổi, đến Nhật Bản và nhập cảnh tại sân bay Haneda hôm 2/1.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

7. EU yêu cầu các thành viên không 'mua riêng' vắc xin ngừa COVID-19

Chủ tịch Ủy ban châu Âu tuyên bố các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) không được đàm phán song phương để mua vắc xin ngừa COVID-19 của các công ty dược đồng thời với các nỗ lực chung của EU.

Phát biểu với báo giới tại Brussels ngày 8-1, bà Ursula von der Leyen nêu rõ: "Chúng ta đang đàm phán trong khuôn khổ duy nhất gồm 27 nước thành viên. Chúng ta cùng làm điều này và không nước thành viên nào được phép đàm phán hay ký hợp đồng song phương".

Cũng theo bà Leyen, EU đã ký kết thỏa thuận mua tổng cộng 2,3 tỉ liều vắc xin, đủ để tiêm cho toàn bộ người dân châu Âu. Mới đây, EU đã thỏa thuận mua thêm được 300 triệu liều với Hãng Pfizer-BioNTech, nâng tổng số liều vắc xin Pfizer-BioNTech mà liên minh này có lên 600 triệu liều. Như vậy, liên minh này đã mua được gần một nửa trong số 1,3 tỉ liều vắc xin Pfizer-BioNTech dự kiến sản xuất năm 2021.

 Xem chi tiết TẠI ĐÂY

8. Lén đi gặp bạn trai 71 tuổi, cụ bà bị phạt tù vì làm lây COVID-19

Tòa án Singapore ngày 8-1 đã tuyên phạt 5 tháng tù giam đối với bà Oh Bee Hiok, 65 tuổi, do che giấu lịch sử đi lại với lực lượng truy vết COVID-19.

Báo The Straits Times của Singapore cho biết theo hồ sơ tố tụng, bà Oh Bee Hiok đã gặp người bạn thân là ông Lim Kiang Hong, 71 tuổi, đến 5 lần trong những tuần trước thời điểm khi bà có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 26-2-2020. 

Bà Oh được cho là đã bị nhiễm virus corona tại ổ dịch ở Safra Jurong từng ghi nhận đến 47 trường hợp.

Tuy nhiên, bà đã cố tình che giấu, không khai báo trung thực các cuộc gặp này với lực lượng truy vết COVID-19 của Bộ Y tế Singapore. Bà Oh có giải thích là không muốn gia đình của mình cũng như của người bạn biết hai người gặp gỡ nhau thường xuyên, dẫn tới "những hiểu lầm không đáng có".

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

Gởi câu hỏi

14,815