Hồ sơ, thủ tục và nghĩa vụ tài chính tặng cho đất giữa cha mẹ và con

Chị Hoàng Thị Lan Minh (email lanminh***@gmail.com) có thắc mắc: Hiện bố tôi có ý định tặng cho tôi một mảnh đất thuộc sở hữu của cá nhân bố, Thư Ký Luật có thể cho tôi biết hồ sơ thủ tục và các khoản tiền tôi phải đóng để được nhận mảnh đất này không?

Về vấn đề này, THƯ KÝ LUẬT có giải đáp như sau:

Thứ nhất, về thủ tục tặng cho đất giữa bố và con gái

Bước 1: Lập hợp đồng tặng cho và công chứng hợp đồng tặng cho

Theo Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực.

Căn cứ theo khoản 1 Điều 40 Luật Công chứng 2014, hồ sơ công chứng gồm các giấy tờ sau:

- Phiếu yêu cầu công chứng;

- Dự thảo hợp đồng tặng cho (các bên soạn trước); nhưng thông thường các bên ra tổ chức công chứng và đề nghị soạn thảo hợp đồng tặng cho (phải trả thêm tiền công soạn thảo và không tính vào phí công chứng).

- Bản sao giấy tờ tùy thân:

+ Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu của các bên.

+ Sổ hộ khẩu.

- Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

- Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng tặng cho:

+ Tùy tình trạng hôn nhân của người yêu cầu công chứng thì cung cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn; giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; quyết định ly hôn; văn bản cam kết về tình trạng hôn nhân hoặc tờ khai đăng ký kết hôn tại UBND cấp xã nơi đăng ký kết hôn.

+ Giấy tờ chứng minh nguồn gốc tài sản riêng: Di chúc, văn bản khai nhận, thỏa thuận phân chia di sản thừa kế, hợp đồng tặng cho, văn bản cam kết về tài sản, văn bản thỏa thuận chia tài sản chung.

- Văn bản cam kết của các bên tặng cho về đối tượng tặng cho là có thật.

Trường hợp này, sau khi chuẩn bị các giấy tờ trên, chị và bố đến văn phòng công chứng để thực hiện công chứng hợp đồng.

Hồ sơ, thủ tục và nghĩa vụ tài chính tặng cho đất giữa cha mẹ và con

Hình minh họa (Nguồn internet)

Bước 2: Thực hiện thủ tục sang tên, đăng ký biến động đất đai

Theo Khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai 2013 khi tặng cho quyền sử dụng đất thì phải đăng ký biến động đất đai trong thời gian 30 ngày, kể từ ngày quyết định tặng cho.

Theo Khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT (sửa đổi bởi khoản 2 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT) về hồ sơ địa chính thì người sử dụng đất cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ như sau:

- Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK;

- Hợp đồng tặng cho;

- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

- Văn bản của các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đồng ý chuyển quyền sử dụng đất của hộ gia đình đã được công chứng hoặc chứng thực.

Bước 3: Nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký đất đai.

Chị nộp hồ sơ trên tại văn phòng đăng ký đất đai, sau đó đợi giải quyết trong thời hạn giải quyết.

Thứ hai, về nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất

Thông thường, các chi phí phải nộp khi tặng cho quyền sử dụng đất bao gồm:

- Thuế thu nhập cá nhân: 10% giá trị quyền sử dụng đất, phần giá trị quyền sử dụng đât được xác định căn cứ vào bảng giá đất do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm cá nhân làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất. Nội dung được căn cứ theo Điều 16 Thông tư 111/2013/TT-BTC và Điều 23 Nghị định 65/2013/NĐ-CP.

- Lệ phí trước bạ: Căn cứ Khoản 1 Điều 7 Nghị định 140/2016/ NĐ-CP, lệ phí trước bạ bằng 0,5 % giá đất theo khung giá do Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành.

- Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh nơi có đất quy định nhưng mức thu tối đa không quá 100.000 đồng/giấy đối với cấp mới; tối đa không quá 50.000 đồng/lần cấp đối với cấp lại.

Tuy nhiên, căn cứ theo Khoản 1 Điều 4 Luật Thuế Thu nhập Cá nhân 2007 và Điểm 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì việc chuyển nhượng đất giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.

Như vậy, chị chỉ mất phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp nêu trên.

Lan Anh

Gởi câu hỏi

935

Văn bản liên quan