Nâng chuẩn lên Đại học, lương giáo viên cũng sẽ tăng vượt bậc

Gần đây, Thư Ký Luật nhận được khá nhiều thắc mắc của Quý Khách hàng và Thành viên về việc từ ngày 01/7/2020, trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên các cấp được nâng lên so với hiện nay, vậy lương của giáo viên có thay đổi tương ứng hay không? Thư Ký Luật xin giải đáp như sau:

lương giáo viên tăng cao

Ảnh minh họa

XEM THÊM: Giáo viên đi học Đại học để đủ chuẩn được hưởng lương và phụ cấp

 BẢNG LƯƠNG CỦA GIÁO VIÊN CÁC CẤP NĂM 2020 (DỰ KIẾN)

Theo như Thư Ký Luật đã thông tin đến Quý Khách hàng và Thành viên thì theo quy định tại Luật Giáo dục 2019, từ ngày 01/7/2020, trình độ chuẩn được đào tạo đối với giáo viên các cấp được nâng lên so với quy định tại Luật Giáo dục 2005, cụ thể:

- Đối với giáo viên mầm non: Phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm trở lên. (Quy định hiện hành chỉ yêu cầu có bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm).

- Đối với giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông: Phải có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên trở lên. (Quy định hiện hành yêu cầu bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm đối với giáo viên tiểu học; bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm hoặc có bằng tốt nghiệp cao đẳng và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm đối với giáo viên trung học cơ sở).

Trường hợp môn học chưa đủ giáo viên có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên thì phải có bằng cứ nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.

Có thể thấy, việc nâng chuẩn trình độ đào tạo lên đại học này là theo đúng tinh thần của Nghị quyết 29-NQ/TW đã nêu “Tiến tới tất cả các giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, giáo viên, giảng viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải có trình độ từ đại học trở lên, có năng lực sư phạm" .

Vậy việc nâng trình độ chuẩn đào tạo này có ảnh hưởng tới lương của giáo viên hay không?

Thư Ký Luật xin trả lời là có. Có thể thấy, theo quy định hiện nay, lương của giáo viên là viên chức sẽ được trả theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp được tuyển dụng. Các giáo viên mới vào ngành sẽ có chức danh thấp nhất nên mức lương nhận được cũng là mức thấp nhất. Hiện nay, ngành Giáo dục không có thang bảng lương riêng, nhưng chuẩn trình độ đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở nâng lên cũng là căn cứ để khởi đầu cho bậc lương của giáo viên ở các bậc học này, về logic cũng đã được nâng lên - Ông Hoàng Đức Minh - Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho hay.

Ông cũng cho biết thêm, dự kiến cách tính lương mới sẽ không còn khái niệm lương cơ bản mà sẽ là lượng tiền khởi động ban đầu có một mức, sau đó quy ra các mức cao hơn. Cách đưa ra bậc lương ban đầu bằng lượng tiền cùng các hệ số và được nâng lên bởi trình độ đào tạo, sẽ thấy lương giáo viên, đặc biệt bậc mầm non, tiểu học, trung học cơ sở được nâng lên so với hệ thống hiện nay, nhất là với đội ngũ giáo viên mới vào nghề.

Đối với bậc tiểu học, trình độ đào tạo của giáo viên sẽ được nâng lên từ trung cấp lên đại học, đây cũng là bậc học mà lương có thay đổi nhiều nhất. Hiện nay,theo quy định tại Thông tư liên tịch 21/2015/TTLT-BGDĐT-BNV, mức lương ban đầu với giáo viên tiểu học tốt nghiệp hệ trung cấp là 1,86; hệ đại học là 2,34 - như vậy có thể thấy khi trình độ đào tạo được nâng lên như vậy thì mức tăng của lương giáo viên tiểu học là rất lớn.

Nguyễn Trinh 

Gởi câu hỏi

103,336

Văn bản liên quan