Nghiêm cấm cho phạm nhân sử dụng điện thoại khi thăm gặp, tiếp xúc lãnh sự

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Công an đã ban hành Thông tư 17/2020/TT-BCA ngày 18/02/2020 về nội quy cơ sở giam giữ phạm nhân.

pham nhan khong su dung dien thoai, 17/2020/TT-BCA

Hình ảnh minh họa (Nguồn Internet)

Theo đó, tại Điều 2 Thông tư 17/2020/TT-BCA đã đưa ra một số quy định đối với người đến thăm gặp, tiếp xúc lãnh sự, cụ thể như sau:

  • Khi đến cơ sở giam giữ phạm nhân phải chấp hành nghiêm nội quy khu vực cấm, mặc trang phục gọn gàng, sạch sẽ, lịch sự; xuất trình đầy đủ giấy tờ đề nghị thăm gặp, tiếp xúc lãnh sự phạm nhân; chấp hành nghiêm nội quy nhà thăm gặp và hướng dẫn của cán bộ có trách nhiệm về thời gian, địa điểm tổ chức thăm gặp, tiếp xúc lãnh sự, giữ gìn vệ sinh môi trường. Khi hết giờ làm việc, không được tự ý lưu lại nơi làm việc, nơi thăm gặp của cơ sở giam giữ phạm nhân.

  • Không tự ý tiếp xúc với phạm nhân; đưa vào, sử dụng hoặc cho phạm nhân, người khác mượn, sử dụng các đồ vật thuộc danh mục đồ vật cấm, các loại ấn phẩm, tài liệu có nội dung kích động, chống đối hoặc những đồ vật có thể gây mất an ninh, an toàn nơi chấp hành án phạt tù.

  • Nghiêm cấm cho phạm nhân, người khác sử dụng điện thoại di động, thiết bị thông tin liên lạc, ghi âm, ghi hình khi thăm gặp, tiếp xúc lãnh sự; ghi âm, ghi hình tại cơ sở giam giữ phạm nhân và nơi có biển cấm quay phim, chụp ảnh. Không xúi giục, giúp sức, kích động hoặc thủ đoạn khác ép buộc phạm nhân hoặc người khác chống đối, vi phạm Nội quy cơ sở giam giữ phạm nhân.

  • Không có thái độ, cử chỉ, lời nói, hành vi thiếu văn hóa, gây gổ, xúc phạm uy tín, danh dự của cán bộ thi hành nhiệm vụ hoặc người khác; lợi dụng thăm gặp, tiếp xúc lãnh sự để lôi kéo, tụ tập, có lời nói, hành động hoặc dùng băng rôn, khẩu hiệu, tài liệu có nội dung tuyên truyền, kích động gây mất an ninh, trật tự.

  • Người đến thăm gặp, tiếp xúc lãnh sự đối với phạm nhân có quyền góp ý, kiến nghị, phản ánh hoặc khiếu nại, tố cáo những hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động của cơ sở giam giữ phạm nhân.

Chi tiết xem tại Thông tư 17/2020/TT-BCA, có hiệu lực từ 03/4/2020.

Lê Hải

Gởi câu hỏi

375

Văn bản liên quan