Như thế nào là lỗi đi ngược chiều?

Người điều khiển phương tiện giao thông đi ngược chiều có lẽ là hình ảnh quen thuộc mà chúng ta thường hay bắt gặp trên đường, nhưng liệu hành vi của họ có là vi phạm về lỗi đi ngược chiều? Nhiều người cứ nghĩ hễ phương tiện giao thông đi khác hướng so với làn đường bên tay phải sẽ là vi phạm về lỗi đi ngược chiều, tuy nhiên hiểu như thế là không đúng. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn nhận biết rõ hơn như thế nào là lỗi đi ngược chiều và mức phạt cụ thể sẽ là bao nhiêu?

 

Như chúng ta đã biết, một trong những nguyên tắc khi chạy xe trên đường là chạy xe về phía bên tay phải theo chiều đi của mình, nếu đi về phía bên tay trái tức là bạn đang đi ngược chiều nhưng khi bị CSGT bắt phạt, lỗi mà bạn vi phạm là lỗi điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình chứ không phải là lỗi đi ngược chiều. Mức phạt của lỗi điều khiển xe mô tô, xe máy không đi bên phải theo chiều đi của mình là từ 300 - 400 nghìn đồng, nếu thực hiện hành vi mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

Trong khi đó, cũng theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, lỗi đi ngược chiều được xác định khi bạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  • Đi ngược chiều của đường một chiều.
  • Đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều".

Mức phạt cụ thể đối với từng loại phương tiện cụ thể như sau:

  • Người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô: phạt tiền từ 800.000 đến 1.200.000 đồng (Điểm b Khoản 4 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP), bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 - 03 tháng (Điểm b Khoản 12 Điều 5).
  • Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô, xe gắn máy: Phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng (Điểm i Khoản 4 Điều 6), bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 - 03 tháng (Điểm b Khoản 12 Điều 6).
  • Người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng: Phạt tiền từ 200.000 đến 400.000 đồng (Điểm b Khoản 3 Điều 7), nếu thực hiện hành vi gây tai nạn giao thông thi bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe, Chứng chỉ bồi dưỡng về giao thông đường bộ (Điểm b Khoản 9 Điều 7). 

Như vậy, chỉ khi bạn điều khiển phương tiện giao thông đi ngược chiều ở đường một chiều hoặc ở đường có biển “Cấm đi ngược chiều” thì sẽ bị vi phạm về lỗi đi ngược chiều. Trường hợp đi ngược chiều ở đường 2 chiều sẽ vi phạm về lỗi điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình.

DUY THỊNH

7,436

Gởi câu hỏi