Nói xấu người khác trên facebook có thể bị phạt đến 2 năm tù

Hiện nay, rất nhiều trường hợp người sử dụng internet dùng facebook, zalo,… để đăng tin nói xấu, lăng mạ người khác. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người bị hại. Vậy đối với hành vi trên, pháp luật sẽ xử lý như thế nào?

Nghị dinh 174/2014/NĐ-CP, Bo luat Hinh su

Ảnh minh họa

Theo quy định pháp luật hiện hành, đối với hành vi nhục mạ, nói xấu người khác trên mạng xã hội thì tùy vào mức độ nghiêm trọng sẽ bị xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự.

Thứ nhất, về xử phạt hành chính:

Theo quy định tại Điểm g Khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, hành vi bôi nhọ, nói xấu người khác trên mạng xã hội sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Điều 66. Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;

Thứ hai, về xử phạt hình sự:

Hành vi nói xấu người khác có mức độ nghiêm trọng sẽ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự vào Tội làm nhục người khác được quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015. Đối với trường hợp sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để nói xấu, bôi nhọ người khác sẽ phạm vào Điểm e Khoản 2 Điều 155 với mức hình phạt lên đến 2 năm tù.

Như vậy, tùy vào mức độ nghiêm trọng của hành vi mà người đăng tin nói xấu người khác trên mạng xã hội có thể bị phạt hành chính hoặc phạt hình sự đến 02 năm tù.

Thanh Lâm

Gởi câu hỏi

3,705

Văn bản liên quan