Pháp lệnh hợp đồng kinh tế

Xin chào Thư Ký Luật. Tôi tên Phan Văn Hiếu. Xin cho tôi hỏi vấn đề như sau: nếu tôi ký kết một hợp đồng kinh tế và việc thực hiện hợp đồng căn cứ theo Pháp lệnh hợp đồng kinh tế 1989 được hay không? Mong sớm nhận được sự hỗ trợ từ Thư Ký Luật.

Thư Ký Luật xin giải đáp thắc mắc của Anh/Chị như sau:

Pháp lệnh hợp đồng kinh tế năm 1989 đã hết hiệu lực thi hành và được thay thế bằng Bộ luật Dân sự 2005. Thời điểm hiện tại, các loại hợp đồng kinh tế đều dựa trên các căn cứ: Bộ luật Dân sự 2005; Luật Thương mại 2005 và các luật chuyên ngành có liên quan trong một số lĩnh vực đặc thù (như: Luật Xây dựng, Luật Đầu tư, Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật Kinh doanh bất động sản;...).

Điều 1 Nghị quyết số 45/2005/NQ-QH11 về việc thi hành Bộ luật Dân sự:

...

Pháp lệnh hợp đồng kinh tế ngày 26 tháng 9 năm 1989 hết hiệu lực kể từ ngày Bộ luật dân sự 2005 có hiệu lực.

Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều hợp đồng thỏa thuận dựa trên những căn cứ pháp lý của Pháp lệnh hợp đồng kinh tế 1989. Đây là một vấn đề cần chú ý khi soạn thảo hợp đồng. Bởi nếu hợp đồng căn cứ vào một văn bản đã hết hiệu lực thi hành thì khi xảy ra tranh chấp không có cơ sở nào để giải quyết. Qua đây có thể thấy việc lựa chọn một văn bản pháp luật làm căn cứ pháp lý để thực hiện hợp đồng là hết sức quan trọng.

Gởi câu hỏi

11,030

Văn bản liên quan