Phương pháp phơi trong chế biến vị thuốc cổ truyền

Thông tư 30/2017/TT-BYT đã được Bộ Y tế ban hành vào ngày 11/7/2017 quy định chi tiết về phương pháp phơi trong chế biến vị thuốc cổ truyền.

 Theo đó Thông tư 30 quy định phương pháp phơi trong chế biến thuốc cổ truyền nhằm mục đích:

  • Làm khô dược liệu, đảm bảo độ thủy phân;
  • Bảo quản dược liệu hoặc giảm tiêu hao năng lượng khi sấy.

Đồng thời Thông tư 30 còn quy định về kỹ thuật và ứng dụng chế biến như sau:

- Phương pháp phơi trực tiếp dưới nắng:

  • Dược liệu sau khi thái phiến được tãi đều lên nong nia, rồi phơi ngoài trời nắng đến khô;
  • Phương pháp này có thể áp dụng cho tất cả các dược liệu, trừ dược liệu chứa tinh dầu.

- Phương pháp phơi âm can (không trực tiếp dưới nắng):

  • Dược liệu sau khi thái phiến được tãi đều lên nong nia, rồi phơi trong bóng mát, nơi thoáng gió.
  • Phương pháp này có thể áp dụng với các dược liệu chứa tinh dầu như Bạc hà, Kinh giới, Tía tô...

Yêu cầu chất lượng sau chế biến được Thông tư 30 quy định phải đáp ứng các tiêu chí sau:

  • Đối với phương pháp phơi trực tiếp dưới nắng: Dược liệu khô, mùi thơm đặc trưng của từng dược liệu;
  • Đối với phương pháp phơi âm can: Dược liệu khô hoặc gần khô, không bị mất mùi, biến màu.

Xem chi tiết Thông tư 30/2017/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 28/8/2017.

-Thảo Uyên-

2268 lượt xem

Đây là nội dung tóm tắt, thông báo văn bản mới dành cho khách hàng của LawNet. Nếu quý khách còn vướng mắc vui lòng gửi về Email:info@lawnet.vn


Liên quan Văn bản
  • Địa chỉ: 19 Nguyễn Gia Thiều, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
    Điện thoại: (028) 7302 2286
    E-mail: info@lawnet.vn
Đơn vị chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3935 2079
P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;