Thông tư 11: Các yêu cầu về điều chỉnh độ võng của cáp chủ

Mới đây, Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư 11/2014/TT-BGTVT hướng dẫn công tác thiết kế, thi công và nghiệm thụ cầu treo dân sinh. Theo đó, Thông tư này hướng dẫn các yêu cầu về điều chỉnh độ võng của cáp chủ trong quá trình thi công.

 

Thông tư 11: Các yêu cầu về điều chỉnh độ võng của cáp chủ, Thông tư 11/2014/TT-BGTVT

Thông tư 11: Các yêu cầu về điều chỉnh độ võng của cáp chủ (Ảnh minh họa)

Cụ thể, Thông tư 11/2014/TT-BGTVT hướng dẫn các yêu cầu về điều chỉnh độ võng của cáp chủ trong quá trình thi công rải cáp chủ và căng cáp của cầu treo dân sinh. Chi tiết các hướng dẫn như  sau:

Về yêu cầu chung:

  • Chỉ tiến hành điều chỉnh độ võng khi nhiệt độ ổn định;

  • Khi cáp chủ gồm nhiều tao cáp thì phải điều chỉnh 1 cáp trước tiên làm tao cáp chuẩn. Cao trình tuyệt đối tính toán của tao cáp chuẩn được xác định ứng với nhiệt độ môi trường và nhiệt độ cáp là 25°C. Tại thời điểm đo đạc điều chỉnh độ võng, cao trình tuyệt đối của tao cáp chuẩn sẽ được tính toán lại dựa trên nhiệt độ môi trường và nhiệt độ cáp thực tế;

  • Nếu cầu chỉ có 1 tao cáp chủ thì coi đó là tao cáp chuẩn để điều chỉnh.

Về yêu cầu kỹ thuật về cao độ khi điều chỉnh độ võng tao cáp: Chênh lệch cao độ 2 tao cáp chuẩn ở thượng và hạ lưu là ±10 mm. Đối với các tao cáp khác (so với tao cáp chuẩn) các giá trị sẽ là -5 mm và +10 mm.

Về lắp đặt kẹp cáp (má ôm cáp) và cáp treo:

  • Trước khi lắp đặt kẹp cáp, phải xác định vị trí cụ thể của mỗi kẹp cáp trên bó cáp chủ và phải ghi số đánh dấu. Phải làm sạch các vết dầu và bụi trên bề mặt bó cáp chủ, cũng như sơn chúng bằng sơn chống rỉ.

  • Trong quá trình vận chuyển và lắp đặt, phải bảo vệ kẹp cáp và hỏng hóc.

  • Phương pháp lắp đặt kẹp cáp sẽ được cụ thể hóa trong quy trình công nghệ của nhà thầu dựa trên các thiết bị lắp đặt và kinh nghiệm sẵn có.

  • Khi kẹp cáp đã được định vị chính xác trên cáp chủ, tiến hành xiết bu lông kẹp cáp. Việc xiết bu lông trên kẹp cáp sẽ được thực hiện theo 3 giai đoạn. Ngay sau khi lắp đặt kẹp cáp, tiến hành xuyên bu lông và xiết chặt giai đoạn 1 mỗi bu lông bằng lực xiết tương ứng đã quy định trong thiết kế.

  • Khi treo lắp dầm chủ xiết bu lông giai đoạn 2 và sau khi thi công bản mặt cầu, bảo vệ cáp xong, tiến hành xiết lại toàn bộ bu lông giai đoạn 3 để đạt lực xiết thiết kế. Để kiểm tra được lực của bu lông khi xiết, thiết bị xiết bu lông phải có chức năng tính đổi mô men xiết thành lực kéo trong bu lông.

Chi tiết xem tại Thông tư 11/2014/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 15/06/2014.

Ty Na

Gởi câu hỏi

64

Văn bản liên quan