Trốn nghĩa vụ quân sự và những hậu quả pháp lý

Trốn nghĩa vụ quân sự và những hậu quả pháp lý
Nguyễn Trinh

Nhập ngũ để thực hiện nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ thiêng liêng, vẻ vang của công dân. Tuy nhiên, vì một số lý do nào đó mà một số người vẫn tìm cách để hoãn hoặc trốn tránh việc phải tham gia nghĩa vụ quân sự. Vậy theo quy định hiện hành, trốn nghĩa vụ quân sự 2019 sẽ bị xử lý như thế nào?

 

Mùa tuyển quân 2019 đã bắt đầu từ khoảng cuối tháng 11/2018 và trong tháng 02/2019 này, các địa phương sẽ đồng loạt tổ chức lễ giao - nhận quân, điển hình là các nam thanh niên tỉnh Đắk Lắk sẽ chính thức lên đường nhập ngũ vào ngày 20/02/2019. Trong số đó cũng không ít những người tìm mọi cách để trốn tránh nghĩa vụ này như chạy tiền để rớt vòng khám sức khỏe cuối cùng hay gian dối để làm sai lệch kết quả khám sức khỏe,… Các lý do có thể là vì công việc của họ đang trên đà phát triển, vì muốn thực hiện xong một kế hoạch, một dự định nào đó hay đơn giản vì không muốn xa người mình yêu…. Tuy nhiên, họ không biết rằng, việc trốn nghĩa vụ quân sự như vậy có thể khiến mình phải nhận những mức phạt tương ứng, thậm chí có thể bị phạt tù.

Cụ thể, mức xử phạt đối với người trốn nghĩa vụ quân sự 2019 như sau:

* Phạt hành chính đến 05 triệu đồng

Phạt cảnh cáo đối với hành vi không đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu đối với công dân nam đủ 17 tuổi trong năm thuộc diện phải đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Phạt từ 200.000 đồng - 600.000 đồng nếu:

+ Không đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu, trừ trường hợp nêu trên;

+ Không đăng ký bổ sung khi có sự thay đổi vệ họ tên, địa chỉ nơi ở, nơi làm việc theo quy định;

+ Không thực hiện đăng ký di chuyển trước khi di chuyển nơi trú theo quy định;

+ Không thực hiện đăng ký vào ngạch dự bị theo quy định.

- Phạt tiền từ 500.000 đồng - 1.000.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung sơ tuyển ghi trong giấy gọi sơ tuyển thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

Phạt tiền từ 800.000 đồng - 1,2 triệu đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi mà không có lý do chính đáng.

- Phạt từ 1,5 triệu đồng - 2,5 triệu đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng.

Ngoài bị phạt tiền, người có một trong các hành vi nêu trên còn phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là buộc chấp hành lệnh gọi nhập ngũ.

- Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với hành vi:

+ Gian dối làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của mình nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự;

+ Đưa tiền hoặc lợi ích vật chất khác cho cán bộ, nhân viên y tế để làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe.

- Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi đào ngũ khi đang làm nghĩa vụ quân sự phục vụ tại ngũ trong thời bình nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng, mà đơn vị quân đội cấp Trung đoàn và tương đương đã gửi giấy thông báo đào ngũ và cắt quân số cho Ủy ban nhân dân cấp xã và cơ quan quân sự cấp huyện.

Căn cứ: Điều 4, 5, 6,7 và 8 Nghị định 120/2013/NĐ-CP.

* Xử lý hình sự: Cao nhất là 05 năm tù

Cụ thể, theo nội dung hướng dẫn tại Điều 332 Bộ luật Hình sự 2015 thì người không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt vi phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội Trốn tránh nghĩa vụ quân sự, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Đặc biệt, mức phạt tù sẽ từ 01 - 05 năm nếu có thêm các tình tiết tăng nặng như:

  • Tự gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của mình;
  • Phạm tội trong thời chiến;
  • Lôi kéo người khác phạm tội. 
Gởi câu hỏi

3,532

Văn bản liên quan