Trường hợp nào cán bộ, công chức chưa thực hiện chuyển đổi vị trí công tác?

Theo quy định hiện hành, trong những trường hợp nào thì cán bộ, công chức chưa thực hiện việc chuyển đổi vị trí công tác? Đây là câu hỏi gần đây Thư Ký Luật nhận được khá nhiều từ Quý Khách hàng và Thành viên, Thư Ký Luật xin giải đáp như sau:

Ảnh minh họa

Theo quy định tại Luật Phòng chống tham nhũng 2018, định kỳ từ 02 đến 05 năm theo đặc thù của từng ngành, lĩnh vực, người có chức vụ, quyền hạn làm việc tại một số vị trí liên quan đến công tác tổ chức cán bộ, quản lý tài chính công, tài sản công, đầu tư công, trực tiếp tiếp xúc và giải quyết công việc của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân khác phải được chuyển đổi vị trí công tác.

Danh mục vị trí công tác phải định kỳ chuyển đổi xem chi tiết TẠI ĐÂY.

Việc chuyển đổi vị trí công tác này được thực hiện bằng văn bản điều động, bố trí, phân công nhiệm vụ đối với người có chức vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, theo Điều 38 Nghị định 59/2019/NĐ-CP, trong một số trường hợp sau đây thì người có chức vụ, quyền hạn chưa thực hiện việc chuyển đổi vị trí công tác:

- Người đang trong thời gian bị xem xét, xử lý kỷ luật.

- Người đang bị kiểm tra, xác minh, thanh tra, điều tra, truy tố, xét xử.

- Người đang điều trị bệnh hiểm nghèo được cơ quan y tế có thẩm quyền xác nhận; người đang đi học tập trung từ 12 tháng trở lên, người đang biệt phái.

- Phụ nữ đang trong thời gian mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi; nam giới đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi do vợ mất hoặc trong trường hợp khách quan khác.

Cũng theo Nghị định này, trường hợp cơ quan, tổ chức, đơn vị chỉ có một vị trí trong danh mục định kỳ chuyển đổi mà vị trí này có yêu cầu chuyên môn, nghiệp vụ khác với các vị trí còn lại của cơ quan, tổ chức, đơn vị đó thì việc chuyển đổi do người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp lập kế hoạch chuyển đổi chung.

Lưu ý, không thực hiện chuyển đổi vị trí công tác đối với người có thời gian công tác còn lại dưới 18 tháng cho đến khi đủ tuổi nghỉ hưu.

Nguyễn Trinh 

Gởi câu hỏi

1,572

Văn bản liên quan