Ưu tiên KCB cho người già, thương - bệnh binh và người tàn tật

Đây là nội dung được đề cập tại Luật Bảo vệ sức khỏe nhân dân 1989 được Quốc hội khoá VIII, kỳ họp thứ 5 thông qua ngày 30/6/1989.

Theo đó, Luật quy định các đối tượng sau được ưu tiên trong khám bệnh, chữa bệnh:

  • Người cao tuổi;
  • Thương binh, bệnh binh;
  • Người tàn tật.

Đối với đối tượng là phụ nữ và trẻ em, Luật đưa ra quy định về bảo vệ sức khỏe như sau:

Đối với phụ nữ:

- Phụ nữ được quyền nạo thai, phá thai theo nguyện vọng, được khám bệnh, chữa bệnh phụ khoa, được theo dõi sức khoẻ trong thời kỳ thai nghén, được phục vụ y tế khi sinh con tại các cơ sở y tế. Song nghiêm cấm các cơ sở y tế và cá nhân làm các thủ thuật nạo thai, phá thai, tháo vòng tránh thai mà không có giấy phép do Bộ y tế hoặc Sở y tế cấp;

- Các tổ chức và cá nhân sử dụng lao động nữ phải thực hiện các quy định về bảo vệ sức khoẻ cho phụ nữ, bảo đảm chế độ đối với phụ nữ có thai, sinh con, nuôi con và áp dụng các biện pháp sinh đẻ có kế hoạch.

- Nghiêm cấm sử dụng lao động nữ vào những công việc nặng nhọc, độc hại.

Đối với trẻ em:

- Trẻ em được y tế cơ sở quản lý sức khoẻ, được tiêm chủng phòng bệnh, phòng dịch, được khám bệnh, chữa bệnh;

- Cha mẹ, người nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm thực hiện những quy định về kiểm tra sức khoẻ và tiêm chủng theo kế hoạch của y tế cơ sở, chăm lo trẻ em khi đau ốm và thực hiện các quyết định của người thầy thuốc trong khám bệnh, chữa bệnh đối với trẻ em.

- Đối với trẻ em khuyết tật, Bộ y tế, Bộ lao động - thương binh và xã hội, Bộ giáo dục có trách nhiệm tổ chức chăm sóc và áp dụng các biện pháp phục hồi chức năng cho trẻ em có khuyết tật.

Chi tiết xem tại Luật Bảo vệ sức khỏe nhân dân 1989 có hiệu lực từ ngày 11/7/1989.

Gởi câu hỏi

192

Văn bản liên quan