Vợ tự ý đọc tin nhắn của chồng có thể bị phạt tù đến 03 năm

Hiện nay, việc vợ chồng lén lút vào đọc trộm tin nhắn trên điện thoại, facebook hay zalo của nhau đã không còn gì xa lạ, đặc biệt là những bà vợ. Các lí do có thể là vì tò mò hoặc nhằm kiểm tra xem đối phương có dấu hiệu ngoại tình hay không. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật hiện hành thì đây là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị xử lý hình sự.

Theo Điều 21 Hiến pháp 2013 thì mọi người có quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng khác. Không ai được bóc mở, kiểm soát, thu giữ trái luật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác. Quyền này cũng một lần nữa được khẳng định tại Điều 38 Bộ luật Dân sự 2015, theo đó, quyền bí mật đời tư của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ. Thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.

Trên cơ sở này, việc vợ hoặc chồng đọc trộm tin nhắn hay e-mail của nhau, tùy theo mức độ có thể sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc thậm chí là xử lý về hình sự.

Cụ thể, theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 51 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, trường hợp vợ đọc tin nhắn của chồng hoặc ngược lại, sau đó phát tán những tin nhắn này làm xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của người đó thì sẽ bị phạt tiền từ 01 – 1,5 triệu đồng.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Tiết lộ hoặc phát tán tư liệu, tài liệu thuộc bí mật đời tư của thành viên gia đình nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm;

 

Thậm chí, trong một số trường hợp, hành vi này còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức phạt cao nhất đến 03 năm tù theo Điều 159 Bộ luật Hình sự 2015 về Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác như sau:

Phạt phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20 triệu đồng – 50 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm: Đối với hành vi xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín, telex, fax hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Phạt tù từ 01 - 03 năm nếu có thêm các tình tiết tăng nặng: Tiết lộ các thông tin đã chiếm đoạt, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác; Làm nạn nhân tự sát; Phạm tội có tổ chức; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; Phạm tội 02 lần trở lên.

Như vậy, để đảm bảo mình không bị vi phạm pháp luật, các bà vợ nếu nghi ngờ chồng mình đang có dấu hiệu ngoại tình, lén lút làm điều sai trái thì vẫn phải yêu cầu sự cho phép của chồng để được đọc các nội dung tin nhắn chứ không được tự ý xem trộm tin nhắn, điện thoại.

- Nguyễn Trinh - 

Gởi câu hỏi

13,750

Văn bản liên quan