Cảnh báo việc dùng giấy tờ giả mở thẻ ATM rồi bán lại

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo tình trạng một số cá nhân sử dụng giấy tờ giả đăng ký làm thẻ ATM, tài khoản thanh toán tại ngân hàng rồi bán lại mà bên mua có thể sử dụng với mục đích bất hợp pháp.

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo tình trạng dùng thông tin giả mở thẻ ATM. Ảnh: T.T.D.

Theo Ngân hàng Nhà nước, hành vi giả mạo này là vi phạm các quy định hiện hành và tùy tính chất, mức độ sẽ bị xử lý theo quy định, thậm chí có thể bị truy cứu hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Do vậy, Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân không sử dụng giấy tờ tùy thân của mình để mở hộ tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng cho người khác.

Theo quy định, người mở thẻ phải tuân theo quy định chặt chẽ, phải cung cấp đầy đủ thông tin, giấy tờ cần thiết nhằm nhận biết khách hàng theo quy định của pháp luật về phòng, chống rửa tiền và bên phát hành thẻ phải có trách nhiệm thẩm định các tiêu chuẩn, điều kiện và xác thực khách hàng theo đúng quy trình...

Gần đây, các ngân hàng cũng lên tiếng cảnh báo về việc này. 

Hồi cuối tháng 4, khách hàng khi truy cập vào website Sacombank cũng thấy hiện ra cảnh báo rất lớn về hiện tượng mở thẻ ATM rồi đưa cho người khác sử dụng.

Sacombank yêu cầu các khách hàng nói chung, đặc biệt giới học sinh và sinh viên, không mở thẻ ATM theo đề nghị của người lạ, không đưa tài khoản hoặc thẻ ATM của mình cho người khác để tránh sử dụng cho mục đích lừa đảo.

Tuổi Trẻ Online cũng đã từng nhận được phản ánh những đối tượng tìm đến các khu nhà trọ và tiếp xúc với các sinh viên đang tìm việc làm, người bán hàng rong, công nhân, lấy lý do cần chạy doanh số nên nhờ đứng tên mở thẻ.

Nếu đồng ý mỗi người sẽ lấy chứng minh nhân dân của mình đến mở 5 thẻ của 5 ngân hàng khác nhau. Mỗi thẻ sẽ được trả công 200.000 đồng. Do thấy dễ kiếm tiền nên nhiều người đã đồng ý.

Theo các ngân hàng, những đối tượng này nhờ người đứng tên mở thẻ. Sau khi có thẻ, họ có thể giả danh công an, tòa án dọa dẫm khách hàng có liên quan đến vụ án nào đó rồi yêu cầu gửi tiền vào tài khoản để xử lý.

Thậm chí các đối tượng này còn giả công ty viễn thông thông báo trúng thưởng. Sau đó, yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin thẻ để chi thưởng hoặc yêu cầu chuyển tiền cho chúng để làm chi phí khi nhận thưởng.

Việc cho thuê tên mở thẻ rất rủi ro cho chủ thẻ vì có khả năng bị liên đới trách nhiệm các vụ lừa đảo, đem đến rất nhiều hệ lụy về sau mà người mở thẻ không lường trước được. Do vậy người dân không nên ham món lợi nhỏ trước mắt vì có thể chuốc lấy hậu quả lâu dài.

Nguồn: Tuổi trẻ

313

Gởi câu hỏi