Bị CSGT tước bằng lái xe: Có được bỏ để thi bằng mới được không?

Khi bị CSGT tước bằng lái thì người vi phạm có thể bỏ bằng lái đó để thi bằng lái mới không

Bị CSGT tước bằng lái xe: Bỏ để thi bằng mới được không? (ảnh minh họa)

Tước giấy phép lái xe (bằng lái xe) là tước quyền sử dụng giấy phép có thời hạn là hình thức xử phạt được áp dụng đối với cá nhân, tổ chức vi phạm nghiêm trọng các hoạt động tham gia giao thông. Trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép, cá nhân, tổ chức không được tiến hành các hoạt động ghi trong giấy phép, cụ thể là lái xe (khoản 1 Điều 25 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012).

Có được bỏ bằng lái cũ, thi bằng lái mới không?

Về nguyên tắc, nếu bị tước GPLX trong có một khoản thời gian, tức là người vi phạm không được quyền lái các loại xe tương tự trong khoản thời gian bị tước đó. Do vậy, khi chưa hết thời hạn bị phạt thì người này cũng không được học, thi và cấp GPLX mới.

Theo điểm g khoản 3 Điều 37 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, cá nhân khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được học, kiểm tra, sát hạch cấp mới, cấp lại Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ thì sẽ bị phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Ngoài ra, bị tịch thu các giấy tờ, tài liệu giả mạo.

2

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan