Có được rẽ phải khi gặp đèn đỏ hay không?

Tình trạng ùn tắc giao thông luôn là vấn nạn của các tỉnh thành lớn như Hà Nội, TP.HCM. Theo thói quen, người dân thường rẽ phải khi gặp đèn đỏ. Vậy có đúng luật không?

rẽ phải khi gặp đèn đỏ, Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Có được rẽ phải khi gặp đèn đỏ hay không? (Ảnh minh họa)

Ai tham gia giao thông cũng biết khi gặp đèn đỏ phải dừng lại. Đây là quy định bắt buộc phải nằm lòng khi ra đường. Tuy nhiên, có 03 trường hợp ngoại lệ sau vẫn cho phép người dân được quyền rẽ phải khi gặp đèn đỏ:

1. Khi có hiệu lệnh của CSGT;                                            

2. Khi có đèn báo hiệu hoặc bảng phụ ưu tiên cho phép rẽ phải kèm theo;

3. Có lắp đặt phân luồng cho phép xe lưu thông khi đèn đỏ.

Do đó, ngoại trừ các trường hợp này thì người tham gia giao thông không được phép rẽ phải khi gặp đèn đỏ. Tuy nhiên, ở TP.HCM người dân vẫn “tự do” rẽ phải khi không có các dấu hiệu ngoại lệ. Đây được xem là hành vi vi phạm pháp luật giao thông đường bộ và sẽ bị xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Cụ thể, mức phạt áp dụng khi người điều khiển phương tiện giao thông có hành vi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu được liệt kê ở bảng dưới đây:

Loại phương tiện

Mức tiền phạt (đồng)

Hình phạt bổ sung

Xe ô tô, xe tải

(các loại xe tương tự xe ô tô)

3.000.000 – 5.000.000

Tước GPLX từ 01 - 03 tháng

Xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện

600.000 – 1.000.000

Tước GPLX từ 01 - 03 tháng

Máy kéo, xe máy chuyên dùng

1.000.000 – 2.000.000

Tước GPLX từ 01 - 03 tháng

Xe đạp, xe đạp điện

100.000 – 200.000

 

 

So với Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì mức phạt này đã tăng lên gần như gấp đôi. Mặc dù chế tài hiện nay có phần khắt khe hơn nhưng tình trạng tự ý rẽ phải khi gặp đèn đỏ vẫn diễn ra thường xuyên trên các tuyến đường.

Với một thành phố đông dân và kẹt xe triền miên như TP.HCM thì vẫn tồn tại những trường hợp ngoại lệ cho phép xe rẽ phải dù gặp đèn đỏ. Đây là một trong những biện pháp hiệu quả giúp cải thiện tình trạng ách tắc giao thông, nhưng không có nghĩa là xe cộ được quyền vượt đèn đỏ để rẽ phải trong mọi trường hợp. Chính vì sự cho phép ban đầu của cơ quan có thẩm quyền mà dần dần, người dân mặc định rằng hễ gặp đèn đỏ thì được phép rẽ phải. Đây chính là thói quen chung của nhiều người tham gia giao thông trong các tỉnh thành lớn. Xét về mặt pháp lý, đây là hành vi sai luật; nhưng nếu xem xét trên khía cạnh thực tiễn thì hành vi này giúp linh động giải quyết giảm thiểu kẹt xe vào giờ cao điểm. Do đó, trong nhiều trường hợp, cơ quan chức năng cũng ngầm cho phép rẽ phải dù đèn đỏ.

Như vậy, dưới góc độ pháp lý thì tự ý rẽ phải khi đèn đỏ sẽ được cho phép khi gặp một trong các trường hợp ngoại lệ đã nêu trên. Ngoài các trường hợp đó, nếu người điều khiển phương tiện không thực hiện đúng hiệu lệnh của đèn tín hiệu sẽ bị phạt đến 5.000.000 đồng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Phương Thanh 

937

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan