Quên tắt đèn xi nhan, liệu có bị phạt?

Quên tắt xi nhan hay bật xi nhan bên trái mà rẽ bên phải là vấn đề rất phổ biến hiện nay. Việc này gây ảnh hưởng rất lớn đến người di chuyển phía sau, vậy quên tắt đèn xi nhan có bị phạt không?

xi nhan, Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Quên tắt xi nhan có bị phạt không? (Ảnh minh họa)

Bật xi nhan mà không rẽ sẽ không bị phạt

Hiện nay, việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực đường bộ được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP do Chính phủ ban hành năm 2019. Nghị định không quy định lỗi nào liên quan tới bật hay không bật xi nhan mà chỉ quy định chung chung lỗi không có tín hiệu báo trước.

Theo đó, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định các lỗi liên quan đến việc chuyển hướng, chuyển làn mà không có tín hiệu báo trước như sau:

  • Ô tô chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước phạt từ 400.000 - 600.000 đồng (điểm a khoản 2 Điều 5);

  • Ô tô chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ phạt từ 800.000 - 01 triệu đồng (điểm c khoản 3 Điều 5);

  • Ô tô chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc phạt từ 03 - 05 triệu đồng (điểm g khoản 5 Điều 5);

  • Xe máy chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước phạt từ 100.000 - 200.000 đồng (điểm i khoản 1 Điều 6);

  • Xe máy chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ phạt từ 400.000 - 600.000 đồng (điểm a khoản 3 Điều 6);

Đối chiếu theo các quy định trên, không có lỗi nào là bật tín hiệu báo trước mà không chuyển hướng hoặc bật tín hiệu báo trước mà không chuyển làn. Nghị định này chỉ có các lỗi chuyển hướng, chuyển làn không có tín hiệu báo trước (xi nhan).

Như vậy, hiện nay bật xi nhan mà không rẽ không bị phạt.

Xi nhan trái nhưng rẽ phải và ngược lại sẽ bị phạt

Xi nhan nhầm hướng là trường hợp người lái xe rẽ trái nhưng xi nhan phải, rẽ phải nhưng xi nhan trái; chuyển làn về bên trái nhưng xi nhan bên phải, chuyển làn về bên phải nhưng xi nhan bên trái.

Nghị định 100/2019/NĐ-CP không quy định trường hợp “nhầm” tín hiệu báo trước. Tuy nhiên, Luật Giao thông đường bộ quy định:

Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

Việc xi nhan trái nhưng rẽ phải hay ngược lại không có tác dụng báo hiệu hướng rẽ cho những phương tiện đi sau. Vì thế, hành vi xi nhan nhầm hướng vẫn có thể bị xử phạt như đối với trường hợp chuyển hướng mà không có tín hiệu báo trước.

Như vậy, bật nhầm xi nhan hoặc bật xi nhan nhưng không rẽ là lỗi không hiếm gặp của người tham gia giao thông, mặc dù hầu hết đều là lỗi vô ý. Nhưng thực tế, điều này có thể gây ra những nguy hiểm đối với những người tham gia giao thông khác, đặc biệt là tại những thành phố lớn, nơi có số lượng phương tiện giao thông tham gia rất đông đúc. Vì thế, để đảm bảo an toàn cho mình và người khác, lái xe cần chú ý hơn đến việc bật đèn xi nhan khi tham gia giao thông.

Căn cứ pháp lýNghị định 100/2019/NĐ-CP.

Ngọc Tài

745

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan