03 mức phạt tiền đối với HVVP về biện pháp đảm bảo an toàn lao động

Để đảm bảo an toàn cho người lao động trong quá trình làm việc, Chính phủ đã ban hành Nghị định 28/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

03 mức phạt tiền đối với HVVP về biện pháp đảm bảo an toàn lao động

03 mức phạt tiền đối với HVVP về biện pháp đảm bảo an toàn lao động (Ảnh minh hoạ)

Cụ thể, tại Điều 20 Nghị định 28/2020/NĐ-CP quy định về 03 mức phạt đối với hành vi vi phạm về các biện pháp đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh lao động như sau:

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi không lập hồ sơ vệ sinh môi trường lao động đối với các yếu tố có hại, phòng chống bệnh nghề nghiệp theo quy định của pháp luật.

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

 • Không xây dựng, ban hành, tổ chức thực hiện kế hoạch, nội quy, quy trình bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc hoặc khi xây dựng không lấy ý kiến Ban chấp hành công đoàn cơ sở;

 • Không bố trí bộ phận hoặc người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động, công tác y tế, hoặc bố trí người làm công tác an toàn, vệ sinh lao động, công tác y tế nhưng người đó không đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật;

 • Không bố trí đủ lực lượng sơ cứu, cấp cứu tại nơi làm việc theo quy định;

 • Không tổ chức huấn luyện cho lực lượng sơ cứu, cấp cứu tại nơi làm việc theo quy định;

 • Không phân loại lao động theo danh mục công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm để thực hiện các chế độ theo quy định.

3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

 • Không định kỳ kiểm tra, bảo dưỡng máy, thiết bị, nhà xưởng, kho tàng theo quy định;

 • Không trang bị các thiết bị an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc theo quy định;

 • Không xây dựng, ban hành kế hoạch xử lý sự cố, ứng cứu khẩn cấp tại nơi làm việc;

 • Không lập phương án về các biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động đối với nơi làm việc của người lao động khi xây dựng mới, mở rộng hoặc cải tạo các công trình, cơ sở để sản xuất, sử dụng, bảo quản, lưu giữ các loại máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động;

 • Không điều tra tai nạn lao động thuộc trách nhiệm theo quy định của pháp luật; không khai báo hoặc khai báo sai sự thật về tai nạn lao động, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động nghiêm trọng;

 • Không bảo đảm đủ buồng tắm, buồng vệ sinh phù hợp tại nơi làm việc theo quy định của pháp luật;

 • Không trang bị phương tiện kỹ thuật, y tế để đảm bảo ứng cứu, sơ cứu kịp thời khi xảy ra sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động nghiêm trọng, tai nạn lao động.

Như vậy, có thể thấy nhà nước luôn tạo điều kiện và đảm bảo quyền của người lao động được làm việc trong điều kiện an toàn lao động, vệ sinh lao động. Bên cạnh đó, nghiêm khắc  xử phạt những hành vi không đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh lao động đối với người lao động và người sử dụng lao động.

Ty Na

303

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan