Hướng dẫn thủ tục đổi biển số xe kinh doanh sang biển màu vàng

Ngày 16/06/2020, Bộ Công an đã ban hành Thông tư 58/2020/TT-BCT Quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Trong đó, hướng dẫn thủ tục đổi biển số xe kinh doanh sang biển màu vàng cho xe hoạt động kinh doanh vận tải.

đổi biển số xe kinh doanh sang biển màu vàng, Thông tư 58/2020/TT-BCA

Hướng dẫn thủ tục đổi biển số xe kinh doanh sang biển màu vàng (Ảnh minh hoạ)

Cụ thể, Điều 11 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định xe hoạt động kinh doanh vận tải đã được đăng ký cấp biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen. Thủ tục cấp đổi biển số xe được thực hiện như sau:

1. Hồ sơ xin cấp đổi:

- Giấy khai đăng ký xe ban hành kèm theo Thông tư 58/2020/TT-BCA;

- Biển số xe;

- Giấy tờ của chủ xe. Trường hợp chủ xe là người Việt Nam sẽ xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc Sổ hộ khẩu;

- Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Chứng minh ngoại giao, Chứng minh thư công vụ đối với trường hợp người được ủy quyền đến cấp đổi biển số xe.

2. Thủ tục cấp đổi:

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, chủ xe hoặc người được ủy quyền đến cơ quan đăng ký xe để thực hiện các thủ tục cấp đổi. Tùy vào loại xe kinh doanh, các chủ thể căn cứ vào Điều 3 Thông tư 58/2020/TT-BCA để xác định cơ quan có trách nhiệm cấp đổi biển số xe cho mình.

Thời hạn cấp đổi biển số xe là ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.

3. Lệ phí cấp đổi

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 Thông tư 229/2016/TT-BTC lệ phí cấp mới giấy đăng ký kèm theo biển số được tính như sau:

Lưu ý cho các chủ xe đang hoạt động kinh doanh vận tải bắt buộc phải thực hiện thủ tục đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen trước ngày 31/12/2021. Trên đây là những tư vấn của Thư Ký Luật để các chủ phương tiện thực hiện đăng ký cấp đổi biển số xe đầy đủ và kịp thời theo quy định của pháp luật.

Thuỳ Trâm

1,922

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan