03 nội dung đáng chú ý về quản lý, sử dụng pháo hoa, pháo nổ từ năm 2021

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP . Theo đó, Nghị định này đã quy định 03 nội dung đáng chú ý về quản lý, sử dụng pháo hoa, pháo nổ từ năm 2021 sau đây.

quản lý, sử dụng pháo hoa, pháo nổ, Nghị Định 137/2020/NĐ-CP

03 nội dung đáng chú ý về quản lý, sử dụng pháo hoa, pháo nổ từ năm 2021 (Ảnh minh họa)

1. Bổ sung nhiều hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý sử dụng pháo từ năm 2021

Theo quy định tại Điều 5 Nghị Định 137/2020/NĐ-CP, các hành vi cấm trong quản lý sử dụng pháo bao gồm:

 • Nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng hoặc chiếm đoạt pháo nổ; trừ trường hợp tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, cung cấp, vận chuyển, sử dụng pháo hoa nổ theo quy định tại Nghị định này;

 • Nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép pháo hoa, thuốc pháo;

 • Mang pháo, thuốc pháo trái phép vào, ra khỏi lãnh thổ nước CHXHCN Việt Nam hoặc vào nơi cấm, khu vực cấm, khu vực bảo vệ và mục tiêu bảo vệ;

 • Lợi dụng, lạm dụng việc sử dụng pháo để xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, tính mạng, sức khỏe, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân;

 • Trao đổi, tặng, cho, gửi, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố pháo hoa nổ hoặc thuốc pháo để sản xuất pháo trái phép; vận chuyển, bảo quản, tiêu hủy pháo không bảo đảm an toàn hoặc làm ảnh hưởng đến môi trường;

 • Chiếm đoạt, mua, bán, trao đổi, tặng, cho, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố, làm giả, sửa chữa, tẩy xóa các loại giấy phép về pháo.

 • Giao pháo hoa nổ, thuốc pháo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân không đủ điều kiện theo quy định.

 • Hướng dẫn, huấn luyện, tổ chức huấn luyện cách thức chế tạo, sản xuất, sử dụng trái phép chảo dưới mọi hình thức.

 • Cố ý cung cấp thông tin sai lệch về quản lý, bảo quản pháo, thuốc pháo; không bảo cáo hoặc báo cáo không kịp thời, che giấu hoặc làm sai lệch thông tin về việc mất, thất thoát, tai nạn, sự cố về pháo, thuốc pháo.

Như vậy, Nghị định 137/2020/NĐ-CP đã bổ sung thêm nhiều hành vi bị nghiêm cấm trong việc quản lý, sử dụng pháo so với quy định trước đây tại Nghị định 36/2009/NĐ-CP. Với nhiều hành vi bị nghiêm cấm này sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền quản lý chặt chẽ hơn trong việc cho phép sử dụng pháo hoa tại các dịp lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm.

2. Người dân sẽ được đốt pháo hoa trong những dịp lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi

Tại Điều 17 Nghị định 137/2020/NĐ-CP quy định cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau: Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

Lưu ý: Pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong  không gian, không gây ra tiếng nổ.

Như vậy, có thể thấy, việc cho phép người dân sẽ được đốt pháo hoa trong những dịp lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm,… là quy định hoàn toàn mới so với trước đây. Tuy nhiên, khi sử dụng pháo hoa vào các dịp lễ này người dân lưu ý chỉ chọn loại pháo hoa được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa, điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.

Ngoài ra, người dân chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được kinh doanh pháo hoa và phải được cơ quan Công an có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự, bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường.

3. Chỉ có doanh nghiệp thuộc Bộ quốc phòng mới được kinh doanh pháo hoa

Theo Điều 14 Nghị định 137/2020/NĐ-CP, việc kinh doanh pháo hoa phải đảm bảo các điều kiện sau đây:

 • Chỉ tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được kinh doanh pháo hoa và phải được cơ quan Công an có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự, bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường;

 • Kho, phương tiện vận chuyển, thiết bị, dụng cụ phục vụ kinh doanh pháo hoa phải phù hợp, bảo đảm điều kiện về bảo quản, vận chuyển, phòng cháy và chữa cháy;

 • Người quản lý, người phục vụ có liên quan đến kinh doanh pháo hoa phải được huấn luyện về kỹ thuật an toàn;

 • Chỉ được kinh doanh pháo hoa bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật theo quy định.

Như vậy, từ ngày 10/01/2021, chỉ có tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng mới được phép kinh doanh pháo hoa. Các tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh pháo hoa phải được cơ quan Công an có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự, bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường và đảm bảo về điều kiện về bảo quản, vận chuyển, phòng cháy và chữa cháy.

Bên cạnh đó, Nghị định 137/2020/NĐ-CP cũng quy định chỉ tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được phép nghiên cứu, sản xuất pháo hoa, thuốc pháo hoa và được xuất khẩu, nhập khẩu pháo hoa, thuốc pháo hoa.

Trên đây là 03 nội dung đáng chú ý tại Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo hoa, pháo nổ sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 10/01/2021. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp Quý khách hàng và Thành viên sẽ hiểu rõ hơn quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng pháo hoa, pháo nổ.

Ty Na

372

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan