Những đối tượng nào bắt buộc phải cách ly y tế tại nhà để phòng, chống Covid?

Ngày 12/3/2020, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 879/QĐ-BYT năm 2020 về "Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú phòng chống dịch COVID-19".

Cụ thể, tại Quyết định 447/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ đã công bố COVID-19 (dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra) là bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ đại dịch toàn cầu. Bên cạnh đó, một trong các biện pháp phòng, chống dịch là tổ chức cách ly y tế.

Những đối tượng nào bắt buộc phải cách ly y tế tại nhà để phòng, chống Covid?, 879/QĐ-BYT

Những đối tượng nào bắt buộc phải cách ly y tế tại nhà để phòng, chống Covid? (Hình minh họa)

Theo đó, tại “Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú phòng chống dịch COVID-19” ban hành kèm theo Quyết định 879/QĐ-BYT nêu rõ các đối tượng phải cách ly y tế tại nhà và đồng thời quy định rõ cách ly y tế tại nhà là gồm những địa điểm nào, thời gian cách ly bao lâu và yêu cầu đối với phòng cách ly như thế nào, cụ thể như sau:

Thứ nhất, cách ly y tế tại nhà, nơi ở, nơi lưu trú là bao gồm các địa điểm sau: nhà riêng; căn hộ chung cư; nhà ở tập thể; phòng ký túc xá trường học, khu công nghiệp, xí nghiệp; phòng nghỉ khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ và các phòng lưu trú của các cơ quan, đơn vị.

Thứ hai, đối tượng cách ly gồm:

- Người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh xác định;

- Người thuộc đối tượng cách ly tập trung có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo hướng dẫn của Bộ Y tế;

- Các đối tượng khác theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ hoặc Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và tùy theo diễn biến cụ thể của dịch bệnh Bộ Y tế tiếp tục hướng dẫn.

Thứ ba, thời gian cách ly: Cách ly 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với nguồn nghi ngờ truyền nhiễm.

Thứ tư, yêu cầu về phòng ở của người được cách ly, phải:

- Tốt nhất là ở phòng riêng, nếu không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình hoặc trong cùng nơi ở, nơi lưu trú ít nhất 2 mét và xa khu sinh hoạt chung.

- Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, không sử dụng điều hòa nhiệt độ, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng.

- Nếu có điều kiện nên chọn phòng ở cuối dãy, cuối hướng gió, xa khu vực đông người qua lại.

- Có nhà vệ sinh, xà phòng rửa tay, nước sạch.

- Có thùng rác có nắp đậy.

Bên cạnh đó, Quyết định 879/QĐ-BYT cũng nêu rõ: Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19, người được cách ly và gia đình phải cam kết với Chính quyền địa phương thực hiện tốt biện pháp cách ly y tế tại nơi ở/nơi lưu trú, cụ thể như sau:

  • Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo yêu cầu của Chính quyền địa phương và hướng dẫn của ngành y tế.

  • Chấp hành việc tự cách ly tại nhà đúng thời gian quy định.

  • Không ra khỏi nơi ở, nơi lưu trú trong suốt thời gian cách ly.

  • Không tổ chức liên hoan ăn uống, hoạt động đông người tại nơi ở, nơi lưu trú.

  • Các cá nhân trong hộ gia đình chấp hành nghiêm việc tự theo dõi sức khỏe, không giấu bệnh và thông báo ngay cho nhân viên y tế cấp xã và tổ dân phố khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt (nhiệt độ trên 37,5° C); ho; khó thở; sổ mũi, đau rát họng ....

  • Cá nhân và các thành viên trong hộ gia đình hàng ngày thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh: Đeo khẩu trang; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; giữ nhà cửa thông thoáng, vệ sinh trong nhà: lau các đồ dùng vật dụng, bàn ghế, nền nhà, tay nắm cửa... bằng các chất khử trùng, chất tẩy rửa thông thường.

  • Các thành viên trong gia đình động viên, chia sẻ, giúp đỡ nhau, yên tâm thực hiện việc cách ly trong suốt thời gian theo dõi.

Chi tiết xem tại Quyết định 879/QĐ-BYT , có hiệu lực từ 12/3/2020.

Lê Hải

1,510

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan