Những trường hợp nào có thể sử dụng pháo hoa, pháo hoa nổ từ năm 2021?

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo. Theo đó, Nghị định này đã quy định cụ thể những trường hợp người dân có thể sử dụng pháo hoa, pháo hoa nổ từ năm 2021.

Sử dụng pháo hoa, pháo hoa nổ, Nghị định 137/2020/NĐ-CP

Những trường hợp nào có thể sử dụng pháo hoa, pháo hoa nổ từ năm 2021? (Ảnh minh họa)

Cụ thể, tại Điều 3 Nghị định 137/2020/NĐ-CP quy định các khái niệm về pháo hoa và pháo hoa nổ như sau:

  • Pháo hoa nổ là pháo nổ gây ra tiếng nhất, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian (pháo nổ là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công ghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gậy và tiếng nổ hoặc gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian);

  • Pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong  không gian, không gây ra tiếng nổ.

Theo đó, tại Điều 9 Nghị định 137/2020/NĐ-CP quy định các trường hợp được sử dụng pháo hoa, pháo hoa nổ bao gồm:

Thứ nhất: Trường hợp được sử dụng pháo hoa nổ

- Tết Nguyên đán: Các thành phố trực thuộc trung ương và tỉnh Thừa Thiên Huế được bắn pháo hoa nổ tâm cao và tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút; các tỉnh còn lại được bắn pháo hoa nổ tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút. Thời gian bắn vào thời điểm giao thừa Tết Nguyên đán.

- Giỗ Tổ Hùng Vương: Tỉnh Phú Thọ được bắn pháo hoa nổ tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút, địa điểm bắn tại khu vực Đền Hùng. Thời gian băn vào 21 giờ ngày 09 tháng 3 âm lịch.

- Ngày Quốc khánh: Các thành phố trực thuộc trung ương và tỉnh Thừa Thiên Huế được bắn pháo hoa nổ tầm cao và tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút; các tỉnh còn lại được bắn pháo hoa nổ tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút. Thời gian bắn vào 21 giờ ngày 02/9.

- Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ: Tỉnh Điện Biên được bắn pháo hoa nổ tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút, địa điểm bắn tại Thành phố Điện Biên Phủ. Thời gian bắn vào 21 giờ ngày 07 tháng 5.

- Ngày Chiến thắng (ngày 30 tháng 4 dương lịch): Thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh được bắn pháo hoa nổ tầm cao và tầm thấp, thời lượng không quá 15 phút. Thời gian bắn vào 21 giờ ngày 30 tháng 4.

- Kỉ niệm ngày giải phóng, ngày thành lập các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương: Các thành phố trực thuộc trung ương và tỉnh Thừa Thiên Huế được bắn pháo hoa nổ tầm cao và tầm thấp, thời lương không quá 15 phút, các tỉnh còn lại được bắn pháo hoa nổ tầm thấp, thời lương không quá 15 phút. Thời gian bắn vào 21 giờ ngày giải phóng, ngày thành lập các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

- Sự kiện văn hóa, du lịch, thể thao mang tính quốc gia, quốc tế.

- Trường hợp khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Tuy nhiên, cần lưu ý, các trường hợp tổ chức bắn pháo hoa nổ trong vào dịp Tết Nguyên đán; Giỗ Tổ Hùng Vương; Ngày Quốc khánh; Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ; Ngày 30/4; Kỉ niệm ngày giải phóng, ngày thành lập các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương do UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương để quyết định và phối hợp với Bộ VHTTDL tổ chức thực hiện.

Thứ hai: Trường hợp được sử dụng pháo hoa

Cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau: Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

Đồng thời, khi sử dụng pháo hoa vào các dịp nêu trên người dân chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được kinh doanh pháo hoa và phải được cơ quan Công an có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự, bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường.

Trên đây là các trường hợp được phép sử dụng pháo hoa, pháo hoa nổ từ năm 2021 mà ban biên tập THƯ KÝ LUẬT muốn gửi đến Quý khách hàng và Thành viên. Do đó, Quý khách hàng và Thành viên cần lưu ý để không bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật.

>>> Xem thêm:

- “Lén” đốt pháo nổ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

- Chính thức: Chỉ có doanh nghiệp thuộc Bộ quốc phòng mới được kinh doanh pháo hoa

Ty Na

752

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan