Phải làm gì khi bị người khác sử dụng hình ảnh để quảng cáo?

Em là người mẫu ảnh và hay đăng ảnh lên mạng xã hội nên cũng nhận được nhiều quan tâm. Gần đây, em phát hiện Công ty mỹ phẩm A lấy hình ảnh của mình để quảng cáo cho sản phẩm của họ nhưng chưa được sự đồng ý của em? Vậy cho hỏi, em được được quyền kiện công ty A hay không? Hành vi của công ty A sẽ bị xử phạt như thế nào?

Phải làm gì khi bị người khác sử dụng hình ảnh để quảng cáo

Phải làm gì khi bị người khác sử dụng hình ảnh để quảng cáo? (Ảnh minh hoạ)

Về vấn đề này, Ban biên tập THƯ KÝ LUẬT xin giải đáp như sau:

1. Hành vi lấy hình ảnh mà không được sự cho phép của người khác là hành vi trái pháp luật

Căn cứ tại Điều 32 Bộ luạt Dân sự 2015 quy định về quyền của cá nhân đối với hình ảnh như sau:

- Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình:

  • Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

  • Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

- Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:

  • Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

  • Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

- Việc sử dụng hình ảnh mà không có sự đồng ý của người đó và sử dụng vì mục đích thương mại thì có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, khoản 8 Điều 8 Luật Quảng cáo 2012 quy định hành vi quảng cáo có sử dụng hình ảnh, lời nói, chữ viết của cá nhân khi chưa được cá nhân đó đồng ý là hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên, trường hợp công ty mỹ phẩm A lấy hình ảnh mà không được sự cho phép của bạn để quảng nhằm mục đích thương mại là hành vi vi phạm pháp luật. Bạn có quyền yêu cầu tòa án ra quyết định buộc Công ty A thu hồi, chấm dứt sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

2.  Quy định của pháp luật về mức xử phạt

Căn cứ theo điểm b khoản 3 Điều 51 Nghị định 158/2013/NĐ-CP và khoản 1 Điều 197 Bộ luật Hình sự 2015, mức xử phạt đối với hành vi xâm phạm hình ảnh cá nhân của người khác được quy định như sau:

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi quảng cáo có sử dụng hình ảnh, lời nói, chữ viết của cá nhân khi chưa được cá nhân đó đồng ý, trừ trường hợp được pháp luật cho phép.

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm đối với người có hành vi quảng cáo gian dối về hàng hóa, dịch vụ, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Ty Na

594

Gởi câu hỏi
Văn bản liên quan